028 6285 6467

7 việc cần làm trong việc kiểm soát bệnh hen suyễn tại nhà

kiem soat benh hen suyen tai nha

Đối với nhưng bệnh nhân hen phế quản thì những việc tránh tiếp xúc với những yếu tố có hại trong môi trường có thể gây kích hoạt hen suyễn là điều rất cần thiết và không chỉ riêng ở ngoài đường, môi trường sống trong chính ngôi nhà cũng rất cần được quan tâm.

Hạn chế khói thuốc lá trong nhà

Khói thuốc là luôn được xem là tác nhân gây nhiều bệnh. Nếu bạn đã bị bệnh hen suyễn thì khói thuốc sẽ khiến cho tình trạng hen suyễn của bạn tiến triển nặng hơn. Vì thế, ngoài việc bản thân không được hút thuốc lá thì bạn cũng phải nhắc nhở người thân không nên hút thuốc lá trong nhà. Tránh xa khói thuốc lá sẽ giúp bạn đè phòng được những cơn hen suyễn bộc phát.

Ngăn chặn mạt bụi

de phong con hen tai phat o tre em tai nha

Tác nhân gây nên những triệu chứng hen suyễn này thường tồn tại trong chăn chiếu và đệm. Đề hạn chế chúng thì bạn nên sử dụng những dạng vật dụng chống bám bụi. Bên cạnh đó là thường xuyên vệ sinh, giặt giũ chăn, nệm…với nước nóng để giúp ngăn chặn mạt bụi.

Tránh dùng chất hóa học

Mùi hòa chất từ những chất tẩy rửa hoặc nước hoa thuốc xịt côn trùng… có thể gây hại cho tình trạng hen suyễn mãn tính của bạn nên bạn tránh việc sử dụng chúng. Trong những trường hợp cần thiết phải dùng thì bạn nên đeo khẩu trang. Khi phải vệ sinh nhà cửa thì tốt hơn hết là bạn nên chọn dùng những loại chất được làm từ các thành phần tự nhiên, không có mùi.

Tránh nuôi động vật nuôi

phuong phap ngan chang benh hen suyen tai nha

 

Lông của các loài vật nuôi như chó, mèo có thể là vấn đề lớn đối với bệnh nhân. Nếu bạn là người yêu động vật và muốn nuôi chúng trong nhà thì bạn cần hạn chế những hành động quá thân mật với chúng như ôm, hôn, ngoài ra nên chú ý vệ sinh sạch sẽ cho chúng hàng tuần, bạn có thể nhờ người thân làm giúp bạn việc này. Đặc biệt là không cho chúng ra vào phòng ngủ của bạn.

Hạn chế mở cửa sổ

Khí ozone và những chất gây ô nhiễm không khí khác có thể tác động tiêu cực đến phổi. Vấn đề này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong trường hợp vào mùa dị ứng, là khoảng thời gian có gió thổi rất lớn hoặc khi người bênh sống ở nơi có quá nhiều bụi bẩn trong môi trường. Vì vậy, để đề phòng cơn hen suyễn ở trẻ em bộc phát thì vào những thời điểm có tình trạng ô nhiễm không khí nặng, thì bạn hạn chế mở cửa sổ.

Mặt khác, trong trường hợp bạn sống ở những nơi sở hữu không khí trong lành, thì nên mở cửa sổ để môi trường trong nhà thoáng đãng hơn, và cũng làm bớt đi hàm lượng chất hóa học từ những chất tẩy rửa có trong nhà.

Chống nấm mốc

kiem soat benh hen suyen tai nha don gian

Nấm mốc thường tồn tại và phát triển nhiều ở những nơi ẩm ướt như nhà bếp, nhà tắm và đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể kích hoạt cơn hen suyễn của bạn.

Cho nên, để loại bỏ chúng thì bạn nên lắp đặt hệ thống thông gió hiệu quả, dọn dẹp vệ sinh những nơi ẩm ướt. Cùng với đó là kiểm soát độ ẩm trong nhà ở mức cho phép bằng cách dùng thiết bị hút ẩm trong nhà

Rèn luyện thể dục thể thao hợp lí

Tập thể thể rất tốt đối với mọi người, kể cả các đối tượng bị bệnh hen suyễn, nó sẽ góp phần giúp bạn kiểm soát và điều trị bệnh hen suyễn tốt hơn.

Tuy nhiên, việc tập luyện quá sức cũng như tập không đúng phương pháp có thể không tốt cho tình trạng bệnh của bạn. Bạn vẫn có thể chơi thể dục thể thao, nhưng hãy tập với những bộ mộn thể dục vừa phải, phù hợp cũng như thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa hen suyễn xuất hiện như khởi động và dùng thuốc trị hen suyễn trước khi tập.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI