028 6285 6467

Bạn sẽ bất ngờ với các tác nhân gây kích phát cơn hen phế quản này

cac-tac-nhan-khong-ngo-gay-benh-hen-suyen-co-the-ban-chua-biet

Bên cạnh các yếu tố gây hen phế quản phổ biến như phấn hoa, nấm mốc…thì trong cuộc sống hàng ngày có một số tác nhân có thể kích hoạt hen phế quản mà ít ai ngờ tới.

Cảm xúc và bệnh hen phế quản

Ít ai biết rằng việc thể hiện cảm xúc một cách quá mức chẳng hạn như khóc hay cười quá nhiều có thể làm bộc phát cơn hen.

Lý do là vì khi cảm xúc được thể hiện thái quá sẽ làm cho hoạt động của hô hấp thay đổi, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông khí tương tự như chúng ta vận động gắng sức vì thế có thể làm kích hoạt phản ứng lên cơn hen.

Stress

stress khien cho con hen phe quan kich phat

Khi căng thẳng, lo âu chúng ta thường gặp phải tình trạng nặng ngực, thở nhanh, khó và có thể kích hoạt hen phế quản. Do đó, liệu pháp tâm lý là rất quan trọng để kiểm soát và điều trị hen phế quản hiệu quả.

Aspirin

Có một số bệnh nhân hen phế quản có cơ thể rất nhạy cảm và họ thường gặp phải những triệu chứng của hen phế quản sau khi sử dụng aspirin hoặc những sản phẩm có chứa thành phần là chất này

Bên cạnh đó, các đối tượng dùng paracetamol sớm từ khi còn rất nhỏ sẽ có nguy cơ bị hen phế quản nhiều hơn. Do đó, khi bị hen phế quản dị ứng hoặc có cơ địa dị ứng thì người ệnh cần cân nhắc kĩ trước khi sử dụng những loại thuốc này. Tốt nhất là nên hỏi ý kiến của bác sĩ, để có biện pháp xử lý đúng đắn nhất.

Trào ngược dạ dày thực quản

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản thì bệnh nhân thường có cảm giác nóng rát nơi cổ họng, nhất là lúc nằm xuống. Tuy nhiên không nhiều người biết rằng trào ngược axit và hen phế quản có mối tương tác lẫn nhau và trào ngược axit có thể làm tình trạng hen phế quản nặng hơn.

Rượu và các chất kích thích

uong ruou va dung chat kich thich se kich phat con hen nhanh hon

Sử dụng rượu và sử dụng các chất kích thích khác có thể làm bộc phát hen phế quản và khiến cho những triệu chứng hen phế quản nặng thêm ở một số người. Họ có cơ cơ địa dị ứng với rượu hoặc với các thành phần được thêm vào rượu trong lúc sản xuất.

Tắc đường

Nghe có vẻ lạ nhưng thật ra khi tắc đường thì bệnh nhân hen phế quản rất dễ hít và tiếp xúc với các chất có hại trong môi trường như khói bụi, khí thải từ các loại phương tiện giao thông, các chất này có thể làm cho người bệnh lên cơn hen phế quản

Để an toàn thì bạn phải luôn mang theo thuốc xịt trị bệnh hen phế quản khi lưu thông ngoài đường. Ngoài ra, nếu bạn sống ở những thành phố lớn, vào những thời điểm hàm lượng khói bụi cũng như khả năng tắc đường là cao thì bạn nên hạn chế đi ra ngoài.

Còn nếu do tính chất công việc thì bạn cũng có thể nói ra bệnh tình của mình và xin ý kiến quản lý, hoặc đồng nghiệp, để điều chỉnh ca làm để không phải chịu cảnh tắc đừng vào các thời điểm tan tầm đông đúc.

Nến có mùi thơm

mui huong nen thom de gay kich phat con hen suyen

Nến có mùi thơm có thể giúp cho ngôi nhà của bạn có mùi rất dễ chịu, ngọt ngào. Tuy nhiên, chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là đối với những người bị bệnh hen phế quản hay dị ứng. Các chuyên gia cho rằng những dạng hương thơn như thế có thể khiến bạn gặp phải các triệu chứng dị ứng hoặc làm tồi tệ thêm tình trạng dị ứng sẵn có ở một số người. Bên cạnh đó, nước hoa cũng như mùi thơm của hoa cũng có khả năng làm kích thích đường hô hấp.

Có rất nhiều tác nhân có thể làm bạn lên cơn hen phế quản trong cuộc sống. Do đó, người bệnh nên chú ý hơn trong sinh hoạt hàng ngày của mình, qua đó giúp cho quá trình kiểm soát và chữa trị bệnh hen phế quản diễn ra hiệu quả hơn.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI