028 6285 6467

Bảo vệ trẻ bị hen suyễn khỏi những tác hại của khói thuốc lá

tre bi hen suyen can tranh xa khoi thuoc la

Từ trước đến nay, khói thuốc lá luôn được xem là thủ phạm gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của con người, nhất là với những người bị bệnh hen suyễn hoặc có các vấn đề về hô hấp khác.

Vì thế mà những bệnh nhân hen suyễn thường được khuyến cáo là phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc lá, nếu không tình trạng bệnh sẽ nghiêm trong hơn và người bệnh sẽ khó có thể kiểm soát được cơn hen của mình.

Hút thuốc là dù là chủ động tiếp hay thụ động cũng đều không tốt cho sức khỏe người bị bệnh hen, đặc biệt là trẻ em bị bệnh suyễn, chúng chưa có ý thức về sự nguy hại của thuốc lá, do dó phụ huynh cần có biện pháp bảo vệ con trẻ khỏi yếu tố có hại này.

Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

hang che khoi thuoc la khi tre em mac benh hen

Dù bản thân không hút thuốc nhưng nếu hít phải khói thuốc từ người khác thì cũng rất nguy hại. Khi đó, phổi sẽ bị tổn thương và căn bệnh hen suyễn sẽ dễ dàng bộc phát một cách nặng nề hơn. Đối với trẻ em bị hen suyễn thì nếu tiếp xúc với khói thuốc lá thì trẻ sẽ gặp phải các vấn đề sau:

  • Tần suất lên cơn hen suyễn tăng lên làm ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt trong cuộc sống.
  • Có khả năng cao gặp phải cơn hen suyễn nặng và phải nhập viện khẩn cấp.
  • Phải sử dụng thuốc chữa bệnh suyễn với liều lượng nhiều hơn.
  • Khói thuốc lá có thể khiến cho của thuốc trị hen suyễn không thể phát huy hết tác dụng.

Khói thuốc lá sẽ gây ra nhiều vấn đề liên quan đến hô hấp về sau này và làm nặng thêm các vấn đề hiện có, tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên thì trẻ dễ mắc phải một số vấn đề nguy hại đến sức khỏe như nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm phổi…

Ngoài ra, nhiều cuộc khảo sát cho thấy những trẻ có người thân trong nhà hút thuốc lá thì trẻ có thói quen tập tành, bắt chước hút theo. Do đó, phụ huynh nếu có hút thuốc lá thì cần phải bỏ ngay và nhắc nhở những người trong nhà không nên hút thuốc lá trước mặt trẻ.

Biện pháp bảo vệ trẻ khỏi khói thuốc lá

hang che cho tre benh hen suyen hit khoi thuoc la

Phụ huynh không nên lơ là trong việc bảo vệ con trẻ khỏi khói thuốc lá vì trẻ rất dễ tiếp xúc với yếu tố có hại này khi đang vui chơi, tham gia các hoạt động hằng ngày. Một số cách để ngăn không cho trẻ hít phải khói thuốc lá như là:

  • Khi có khách đến nhà thì nên nói rõ tình trạng bệnh của trẻ và nhắc họ không được hút thuốc lá trong nhà bạn..
  • Không đưa trẻ đến những nơi có nhiều người hút thuốc như là quán cafe, quán ăn, trạm xe, giặt giũ quần áo của trẻ thật sạch khi vì khói thuốc có thể bám vào đó khi trẻ đi chơi ngoài đường.
  • Nhắc nhở bạn vè, người thân không nên hút thuốc ở những nơi có trẻ.
  • Nếu bản thân có thói quen hút thuốc lá thì nên cai ngay.

Bên cạnh đó, để ngăn không cho trẻ tập tành, bắt chước hút thuốc lá vì thế phụ huynh cần nói cho trẻ biết về sự nguy hại mà thuốc lá có thể gây ra, không những không mang lại lợi ích gì mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và phí tiền, dạy cho trẻ biết cách xử lý khi được ai đó mời hút thuốc lá.

Khói thuốc là là một trong những yếu tố khiến cho các cơn hen suyễn ở trẻ diễn biến nặng hơn, việc bảo vệ sức khỏe của trẻ khỏi những tác hại của khói thuốc lá là trách nhiệm của mỗi người làm cha làm mẹ, như thế sẻ giúp cho trẻ kiểm soát hen suyễn được tốt hơn, không ảnh hưởng đến quá trình phát triển cũng như sinh hoạt, vui chơi, học tập của trẻ.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI