028 6285 6467

Bệnh hen phế quản thường dùng thuốc gì để cắt cơn hen ?

phong tranh benh hen nhu the nao

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị hen phế quản triệt để. Vì thế, người bệnh có thể phải sống chung với bệnh và phải dùng thuốc để kiểm soát hen phế quản suốt đời

Khi bị hen phế quản, người bệnh thường được chỉ định dùng hai loại thuốc chính là thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng. Cách dùng và tác dụng của mỗi loại là khác nhau, trong khi thuốc cắt cơn giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng khó thở khi lên cơn hen một cách nhanh chóng thì thuốc dự phòng có tác dụng giúp đề phòng cơn hen phế quản xuất hiện, thường được sử dụng mỗi ngày, kể cả khi không có triệu chứng.

Thuốc dự phòng hen

cac bien phap tu nhien giup khac phuc hen suyen hieu qua

Thuốc dự phòng hen là các loại thuốc hít chứa corticosteroid hoặc thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài.

Thuốc hít chứa corticosteroid là loại thuốc đi thẳng vào đường dẫn khí  giúp hạn chế tình trạng sưng viêm. Ngoài ra, một ưu điểm của loại thuốc này là nó ít khi gây các phản ứng xấu đến cho cơ thể người bệnh như các loại uống hoặc tiêm. Để có thể phòng tránh những triệu chứng của hen phế quản bộc phát thì đây là loại thuốc mà người bệnh cần phải dùng mỗi ngày, thậm chí suốt đời nếu như tình trạng hen phế quản chưa được kiểm soát hiệu quả.

Thuốc làm giãn phế quản: cũng thường được áp dụng cho việc điều trị dự phòng hen, nhất là trước khi vận động gắng sức, tập luyện thể dục thể thao. Tác dụng của thuốc là làm giãn cơ trơn xung quanh phế quản nhằm làm phế quản mở rộng ra. Bệnh nhân hen phế quản nên dùng thuốc đều đặn theo chỉ định để có thể đề phòng những triệu chứng hen phế quản, hồi phục chức năng phổi cũng như giúp cho người bệnh hạn chế phải sử dụng , thuốc hít cắt cơn.

Thuốc cắt cơn hen

ngan ngua cac con hen suyen voi cac phuong phap tu nhien

Đây là loại thuốc được coi là vật bất ly thân của người bị bệnh hen suyễn, vì tác dụng của nó có thể giúp người bệnh thoát khỏi những tình huống xấu khi có cơn hen xuất hiện. Thuốc sẽ làm giãn cơ trơn bao quanh một cách nhanh chóng. Vì thế người bệnh cần phải đem theo mọi lúc mọi nơi, nhất là khi đi du lịch, đi chơi xa để đối phó với các triệu chứng của hen phế quản như ho, khò khè, khó thở, tức ngực xuất hiện. Tuy nhiên, người  bệnh tránh sử dụng thuốc bừa bãi, lạm dụng thuốc, lâu dần sẽ gây ra tình trạng lờn thuốc, làm giảm đi sự hiệu quả của thuốc và phải tăng liều dùng.

Bên cạnh đó, đối với một số trường hợp hen phế quản nặng hoặc trung bình, bác sĩ có thể sẽ áp dụng cho bệnh nhân loại thuốc corticosteroid dùng đường toàn thân, có tác dụng ngăn chặn phản ứng viêm cho nên có thể cắt giảm cơn hen nhanh chóng.

Lời khuyên của bác sĩ

trieu chung benh hen suyen va nguyen nhan gay benh

Bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng cũng rất cần thiết trong việc điều trị và kiểm soát bệnh hen phế quản. Vì thế, để đạt được kết quả tốt trong quá trình phòng và chữa trị bệnh hen suyễn ở trẻ em thì bệnh nhân nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn có nhiều omega-6. Thay vào đó là nên bổ sung các loại thực phẩm cung cấp nhiều omega-3 như là rau lá xanh,  cá ngừ, cá mòi..

Cùng với nó thì bệnh nhân hen phế quản cũng phải thu nạp những chất dinh dưỡng có tính chống oxy hóa cho cơ thể như là  vitamin C, E… thường được tìm thấy trong trái cây như nho, cam…Ngoài ra, cần có các biện pháp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân có thể kích thích cơn hen phế quản như: bụi, phấn hoa khói thuốc lá, lông chó mèo, mùi hương hóa chất, tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh để phòng hen phế quản cấp tính. Tuy hen phế quản là bệnh khó có thể điều trị bệnh hen khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu dùng thuốc đều đặn kết hợp với lối sống an toàn, lành mạnh thì người bệnh vẫn có thể có cuộc sống bình thường như bao người khác.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI