028 6285 6467

Bệnh hen suyễn các nguyên nhân gây bệnh chủ yếu và cách phòng tránh

cac nguyen nhan kich phat con hen va cach phong tranh

Bệnh hen phế quản là một bệnh hô hấp rất phổ biến do viêm đường hô hấp gây ra. Qúa trình viêm dẫn đến sự hình thành phù nề, tăng sản xuất chất nhầy và co thắt cơ hô hấp làm cho không khí đi qua phổi trở nên khó khăn. Quá trình này được gọi là co thắt phế quản và được đặc trưng bởi khó thở, thở khò khè, ho và cảm giác bị áp lực ở ngực.

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải thích về hen suyễn, giải quyết các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Bệnh hen suyễn là gì?

benh hen suyen la gi

Vì những nguyên nhân chưa thể xác định rõ, bệnh nhân mắc bệnh hen phát triển do quá trình viêm mãn tính ở đường thở nhỏ của họ. Viêm này có thể làm cho người bệnh hen có phổi rất nhạy cảm, khi kích thích bởi các chất đơn giản từ môi trường như phấn hoa, lạnh, khói, ô nhiễm… thường gây ra phản ứng dị ứng trong phổi của người mắc bệnh hen suyễn. Khi phản ứng một cách trầm trọng xảy ra điều này dẫn đến sự hình thành của phù nề ở tiểu phế quản, sản xuất chất nhầy quá mức mà co thắt cơ bắp của phế quản, các yếu tố này gây ảnh hưởng đến đường thở, cản trở sự di chuyển của không khí.

Suyễn là một căn bệnh mà có thể tự biến mất hoặc là mức độ bệnh sẽ giảm theo thời gian. Trong một số ít trường hợp, hen suyễn biến mất mà và trở lại nhiều năm sau đó trong cuộc đời của người trưởng thành, còn đối với một số trường hợp hen suyễn tự khỏi và biến mất trong cuộc đời của họ.

Triệu chứng của hen suyễn

trieu chung cua benh hen suyen nhu the nao

Hen suyễn là một căn bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là trẻ em. Trong 75% trường hợp của biểu hiện của hen suyễn trước 7 tuổi. Ngoài ra người ta ước tính rằng bệnh hen ảnh hưởng đến 10% trẻ em và 5% người lớn.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh hen suyễn ở trẻ em là thở dốc, thở khò khè và ho. Nhiều bệnh nhân cũng xảy ra tình trạng nén chặt ở ngực và nặng. Các tình trạng triệu chứng này có thể trầm trọng hơn vào ban đêm.

Bệnh hen suyễn thường biểu hiện trong các cuộc tấn công xảy ra đột ngột và được kích hoạt bởi các yếu tố như virut, khói, lạnh, bụi, lông động vật… Khi hết cơn hen suyễn,  bệnh nhân thường không có triệu chứng tuy nhiên mức độ co thắt phế quản có thể xảy ra đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc hen suyễn nặng. Bệnh hen suyễn có thể được phân loại như liên tục, nhẹ, dai dẳng hay trầm trọng.

Nguyên nhân gây nên triệu chứng của hen suyễn

cac nguyen nhan khien con hen tai phat

 

Có nhiều yếu tố là nguyên nhân của bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này bởi vì nó thường ảnh hưởng đến một số thành viên cùng một gia đình.

Nguyên nhân dị ứng cũng là một trong những tác nhân gây hen suyễn một cách rõ ràng như viêm da dị ứng, mề đay, viêm mũi dị ứng,…

Người mắc bệnh béo phì, hút thuốc, người hút thuốc khi mang thai, hút thuốc thụ động, trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, thường xuyên tiếp xúc với khói ô nhiễm, người hay phải tiếp xúc với hóa chất làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn nhiều hơn.

Các yếu tố kích phát cơn hen

cac yeu to khien con hen kich phat

Một trong những nguyên nhân gây nên triệu chứng của hen suyễn có thể là :

 • Khói bụi
 • Khói thuốc lá
 • Phấn hoa
 • Bọ ve
 • Ô nhiễm không khí
 • Lông thú nuôi
 • Nhiễm virus
 • Cảm lạnh
 • Môi trường hay thay đổi thời tiết đột ngột
 • Mùi hóa học
 • Dị ứng với thực phẩm như trứng, sữa, đậu phộng…
 • Thuốc như aspirin, thuốc chống viêm,…

Ở bệnh nhân hen suyễn các cuộc tấn công của nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi tiếp xúc với với các yếu tố kích thích. Chính vì vậy cần phải tránh xa các yếu tố đó nếu không muốn bệnh hen suyễn ngày càng trở nên trầm trọng.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI