028 6285 6467

Bệnh hen suyễn và các vấn đề liên quan

stress cung co the gay ra cac con hen suyen

Hen suyễn là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay, việc hiểu rõ những về bệnh sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc đề phòng và điều trị hen suyễn.

Hen suyễn và dị ứng có mối liên quan với nhau

moi lien he giua di ung va benh hen

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng tình trạng phản ứng thái quá với các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như bụi, nấm mốc, lông chó mèo…có thể làm cho đường thở xảy ra hiện tượng co thắt, dẫn đến những triệu chứng hen suyễn.

Trường hợp thấy bản thân bị hen suyễn và sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả, thì có thể nguyên nhân là do tình trạng dị ứng chưa được nhận biết. Tốt nhất là bạn cần phải tới gặp bác sĩ để phát hiện lý do chính xác.

Hen suyễn có thể bộc phát ở giai đoạn trưởng thành

Mặc dù trẻ em là các đối tượng rất dễ mắc căn bệnh này tuy nhiên điều đó không có nghĩa là người lớn không có khả năng bị hen suyễn.

Tuy những biểu hiện thường phát triển trước 5 tuổi nhưng chúng có thể xuất hiện bất cứ độ tuổi nào. Bệnh hen xuất hiện ở người trưởng thành hầu hết là vì tình trạng dị ứng với các yếu tố có hại, nhất là những người có tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, khói bụi….

Cơn hen có thể chỉ xảy ra lúc vận động gắng sức

khi van dong qua suc se kich phat con hen

Một số bệnh nhân nhận thấy rằng những biểu hiện của hen suyễn sẽ xuát hiện khi họ vận động gắng sức. Những phế quản dẫn khí vào phổi có thể bị co hẹp khi vận động, làm co thắt những cơ xung quanh.

Hiện tượng này được những chuyên gia gọi là hen suyễn ở trẻ em do vận động gắng sức, dễ xuât hiện khi người bệnh vận động thể lực ngoài trời trong không khí lạnh. Cần tới gặp bác sĩ để được xem xét. Bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng thuốc xịt trước lúc rèn luyện thể chất cũng như các biện pháp phòng hen suyễn khi tập thể dục ngoài trời.

Tiền kinh nguyệt có thể khiến tình trạng hen suyễn nghiêm trọng hơn

Nhiều cuộc điều tra cho thấy có một số phụ nữ bị hen suyễn nói rằng những biểu hiện của họ có dấu hiệu nghiêm trọng hơn trước kỳ kinh. Lý do vẫn chưa được xác định rõ ràng tuy nhiên có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự biến động của estrogen có thể tình trạng viêm ở đường hô hấp năng hơn.

Thuốc giảm đau không kê toa có thể dẫn tới cơn hen

Có một số bệnh nhân hen suyễn thấy rằng những loại kháng viêm không steroid như aspirin làm tình trạng hen nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn cần phải cân nhắc cẩn thận khi dùng những loại thuốc này. .

Stress có liên quan tới bệnh hen suyễn

stress cung co the gay ra cac con hen suyen

Yếu tố tâm lý đóng góp một phần không nhỏ trong việc chữa trị hen suyện. Stress được xem là một yếu tố phổ biến kích hoạt cơn hen, do đó, có rất nhiều người bị hen suyễn thường than phiền là xuất hiện nhiều triệu chứng hơn khi họ hoang mang, lo lắng.

Các cảm xúc tương tác tới stress như khóc hoặc buồn phiền có thể làm cho hoạt động hô hấp trở nên khác thường, gây co thắt những cơ xung quanh, dẫn đến những biểu hiện bệnh hen.

Bệnh hen có tương tác tới chứng trào ngược dạ dày thực quản

Hầu hết các đối tượng bị hen suyễn có nguy cơ bị trào ngược axit. Dù vẫn chưa xác định nguyên nhân chính xác lý giải cho việc hai căn bệnh này thường song hànhn cùng nhau tuy nhiên có thể là do một vài thuốc chữa bệnh hen. Trào ngược axit có thể làm cho hen suyễn nặng. Cần phải trao đối với bác sĩ để có biện pháp kiểm soát hen suyễn và trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI