028 6285 6467

Bị hen phế quản khi mang thai và những điều cần biết

nhung dieu can biet ve benh hen suyen khi mang thai

Đối với những người phụ nữ mang thai mắc bệnh hen suyễn thì nên có kiến thức thức tốt về nguyên nhân và triệu chứng hoặc điều gì làm bệnh hen trở nên trầm trọng hơn, từ đó có những phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả.

Một phần ba tổng số phụ nữ mang thai bị hen suyễn sẽ có các triệu chứng hô hấp trầm trọng, một phần ba khác sẽ có các triệu chứng hen suyễn nhẹ và phần còn lại sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào về hô hấp. Mục tiêu chính trong việc phát hiện hen suyễn sớm nhất là để có thể tìm ra giải pháp kiểm soát để đảm bảo sức khỏe của mẹ và quá trình phát triển bình thường của thai nhi.

hen suyen khi mang thai can luu y

Vấn đề quan trọng là người mang thai bị hen suyễn phải có kiến thức tốt về nguyên nhân gây ra bệnh hen nặng hơn, sử dụng thuốc phòng ngừa và điều trị sớm.

Trong thời kỳ mang thai, người mẹ cần phải tránh hút thuốc hay hút thuốc thụ động bởi vì nó là yếu tố kích hoạt bệnh hen suyễn trở nên nặng hơn. Các yếu tố khác có thể gây kích hoạt bệnh hen suyễn trong thai kỳ là nhiễm virut và chậm trễ trong việc sử dụng thuốc hít corticosteroid để điều trị hen.

Thuốc hen suyễn có làm ảnh hưởng đến em bé hay không?

thuoc hen suyen co anh huong gi den be

Nhiều phụ nữ bị hen suyễn lo lắng rằng những loại thuốc mà họ thường sử dụng trong điều trị bệnh hen có thể sẽ gây hại cho em be trong thời kỳ mang thai.

Đúng là có một số loại thuốc hen có thể gây hại cho sự phát triển của em bé. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai mắc bệnh hen mà không thực hiện điều trị sẽ có những cơn động kinh thường xuyên và rất nhiều bệnh tật thì đây cũng là việc không hay. Ngoài ra, các bác sĩ và chuyên gia điều trị hen có mức độ ảnh hưởng khác nhau đến từng giai đoạn của thai kỳ. Chính vì vậy điều quan trọng là bạn cần nên đề phòng bệnh hen suyễn càng sớm càng tốt trong thai kỳ, đặc biệt là trước khi mang thai, đến gặp bác sĩ khi bạn có các dấu hiệu hen suyễn đầu tiên.

Liệu mang thai có làm hen suyễn nặng hơn

benh hen suyen co nang hon khi mang thai

Điều này là không thể dự đoán và xác định được. Như đã đề cập như trên, một số phụ nữ sẽ cảm thấy tồi tệ hơn khi đang trong thời kỳ mang thai, một số khác tình trạng không thay đổi hoặc nhẹ hơn, trong khi đó một số người khác có thể trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, có rất ít người bị bệnh hen gây ra suy giảm nghiêm trọng và phần lớn hen suyễn không phải lý do để không có con.

Đề phòng hen suyễn

Để kiểm soát bệnh hen suyễn khi bạn đang mang thai, bạn cần biết chính xác những nguyên nhân đã gây ra căn bệnh này cho bạn. Đầu tiên bạn cần tránh xa các yếu tố gây bệnh cho dù đó là bụi, chó mèo hay khói thuốc lá. Trong thai kỳ bạn nên cẩn thận hơn để tránh những điều này vì bạn có khả năng dễ bị động kinh hơn, trong khi các cuộc tấn công của hen suyễn là một điều không tốt cho đứa trẻ. Song song đó, điều quan trọng là bạn cần phải cẩn thận hơn khi dùng thuốc hen theo chỉ dẫn của bác sĩ và chuyên gia.

de phong benh hen suyen khi mang thai

Các liệu pháp tự nhiên so với thuốc

Một số phụ nữ nghĩ rằng sử dụng các phương pháp điều trị bệnh hen suyễn tự nhiên thay vì thuốc trong thời kỳ mang thai có thể tránh được các tác hại không tốt cho đứa trẻ. Nhận thức này là sai lệch và hiểu nhầm trong giới truyền thông và y học. Hiện nay có rất nhiều liệu pháp tự nhiên chưa được kiểm soát đầy đủ và chưa được kiểm chứng về mức độ an toàn cho mẹ và bé. Chính vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ để có thể bảo vệ bé tốt nhất.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI