028 6285 6467

Các dấu hiệu cho thấy con bạn đã mắc bệnh hen phế quản

cac trieu chung cho thay tre da mac benh hen

Bệnh hen phế quản là một bệnh mãn tính, các triệu chứng của hen suyễn cũng khác nhau ở từng giai đoạn và độ tuổi mà bệnh nhân mắc phải. Với thông tin dưới đây có mục đích giúp cho các bậc phụ huynh nhận biết được dấu hiệu con của mình có bị hen suyễn hay nghi ngờ mắc bệnh.

Là bậc phụ huynh của một đứa trẻ bị hen suyễn, bạn cần hợp tác với bác sĩ và các liệu pháp sử dụng để hỗ trợ con của mình. Do đó, điều quan trọng là bạn cần phải nhận ra các triệu chứng khác nhau để có thể giúp con bạn kịp thời.

Điều gì xảy ra với đường thở khi mắc hen suyễn?

Khi một đứa trẻ mắc phải bệnh hen suyễn, đôi khi nó sẽ cảm thấy khó thở. Tiếp theo, đường thở trong phổi sẽ bị thu hẹp với các phản ứng viêm đường hô hấp góp phần bổ sung sự xuất hiện của các chất nhầy gây viêm, sưng.

Cảnh báo sự xuất hiện của bệnh hen

cac dau hieu nhan biet benh hen o tre

Các dấu hiệu cảnh báo sớm thường có thể xảy ra từ 2 đến 3 ngày hoặc có thể là vài giờ trước khi các vấn đề về hô hấp phát triển. Chính vì vậy bạn cần nhận biết các triệu chứng sớm để có thể phòng ngừa và điều trị bệnh hen phế quản kịp thời.

Các dự báo sớm về hen có thể là

 • Cảm lạnh: Đặc biệt là trẻ em dưới độ tuổi đi học có thể trở nên nặng hơn trong hơi thở. Cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng khó thở cho trẻ em mắc bệnh hen.
 • Ho: Xuất hiện ho thường xuyên và kéo dài, đặc biệt là vào ban đêm
 • Thay đổi hành vi: Trẻ có hành vi trở nên cáu gắt, khó chịu, vụng về hay khóc và thay đổi kiểu khi ngủ.
 • Nói cho bạn nghe về tình trạng đau đớn và khó chịu: Đứa trẻ không thể nào hiểu và chỉ chính xác mình đang khó chịu ở đâu mà chỉ nói chung chung mình đang đau và khó chịu trong cơ thể.

Bạn có con bị khó thở hay không?

phu huynh can lam gi khi tre len co hen suyen

Ở những đứa trẻ nhỏ tuổi, điều quan trọng là bạn cần phải quan sát trạng thái chung của con mình vì khả năng nói và cách thức truyền đạt của chúng bị giới hạn. Bạn có thể thấy ở trẻ có những dấu hiệu sau:

 • Thở nhanh: hơi thở nhanh hơn trung bình của người bình thường có 40-50 hơi thở trong một phút
 • Biếng ăn, uống
 • Ít chơi đùa như thường ngày, ngủ rất nhiều hay cáu gắt
 • Làn da nhợt nhạt
 • Ho vào ban đêm

Nhiều trẻ nhỏ bị mắc hen suyễn cảm thấy đau và khó chịu nhưng không thể truyền đạt đúng với cha mẹ của mình. Các bậc cha mẹ cần nắm rõ những dấu hiệu cũng như giảm thiểu những nguyên nhân gây bệnh nhằm bảo vệ đứa con thân yêu của mình.

Cha mẹ nên làm gì khi con có triệu chứng của hen suyễn?

phong tranh va dieu tri benh hen cho tre

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rất khó khăn và mệt mỏi để có thể chăm sóc một đứa trẻ đang vật lộn với việc khó thở. Chính vì vậy để có thể ngăn ngừa bất kỳ vấn đề gì đang phát sinh thì bạn cần phải liên lạc với bác sĩ. Vậy khi nào bạn nên liên lạc với bác sĩ để nói về tình trạng hen suyễn của con mình?

 • Các cơn ho kéo dài
 • Tình trạng khó thở diễn ra từ 2-3 giờ
 • Các loại thuốc điều trị trước đó đã không còn tác dụng
 • Gặp ngay bác sĩ nếu tình trạng xấu đi hoặc là cảm thấy không chắc chắn.

Ngoài ra bạn cũng cần cung cấp thông tin về tình trạng bệnh hen suyễn ở trẻ cho cô giáo chủ nhiệm lớp mầm non hay người đang chăm sóc trẻ, cung cấp thuốc và những thông tin cần thiết khác khi bé có các triệu chứng bị hen suyễn. Bảo vệ con của bạn bằng kiến thức này và tuân thủ theo lời khuyên cũng như liệu trình điều trị bệnh hen suyễn cho trẻ.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI