028 6285 6467

Các phương pháp chẩn đoán bệnh hen suyễn thông dụng hiện nay

cac phuong phap chan doan benh hen suyen hien nay

Hiện nay có những biện pháp hiệu quả để điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ em, khi mắc phải căn bệnh này sẽ khiến bạn có một cuộc sống khó khăn. Với những biện pháp điều trị hiện nay thì những người mắc bệnh hen suyễn có thể luyện tập thể dục, chơi thể thao, nhảy múa, đi chơi ngoài trời, ngủ yên giấc cả đêm và dành thời gian với gia đình và bạn bè như bình thường mà không phải lo lắng bất cứ rắc rối nào từ căn bệnh hen suyễn. Nhưng để bắt đầu điều trị bệnh hen được hiệu quả, các triệu chứng của bệnh nhân cần được chuẩn đoán chính xác. Hãy đến gặp bạn sĩ nếu như bạn đang bắt đầu nghi ngờ mình hay người thân đang mắc bệnh hen suyễn, việc biết được các triệu chứng sớm sẽ khiến cho việc điều trị trở nên dễ dàng và càng ít nguy cơ tổn thương vĩnh viễn đường thở.

Kiểm tra và chuẩn đoán hen suyễn

chan doan benh hen suyen

Khi đến gặp bác sĩ để được kiểm tra hen phế quản, các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra cơ thể, đường hô hấp và hỏi về những triệu chứng mà bạn mắc phải và bạn đã trải qua các triệu chứng như thế nào cho đến nay. Bạn nên nhớ mô tả các triệu chứng của bạn thật kỹ nhất có thể. Ví dụ như bạn có thể nêu căn bệnh có những triệu chứng nặng nhất vào thời điểm nào vào ban đêm hay tại một địa điểm nhất định, xảy ra thường xuyên hơn vào mùa nào trong năm. Cho bác sĩ của bạn biết rằng bạn có hút thuốc hay sống trong môi trường có nuôi thú cưng có lông, nhà ở và nơi làm việc, trong gia đình đã có người mắc bệnh hen. Tiếp theo bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện thổi vào một đồng hồ PEF để có thể kiểm tra dòng chảy thở tối đa của bạn hoặc có thể làm một bài kiểm tra phổi với một spirometer.

Đối với spirometer có thể thực hiện đo nhiều chức năng phổi và cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn đồng hồ PET. Tuy nhiên lợi thế của đồng hồ PET là bạn có thể mang nó về nhà và tiếp tục kiểm tra và đo được dòng chảy của hơi thở trong một thời gian dài. Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn đã mắc bệnh hen suyễn do dị ứng thì có thể thực hiện các thử nghiệm hay xét nghiệm máu để có thể kiểm tra các chất gây dị ứng khác nhau như phấn, côn trùng, lông thú và các loại thực phẩm khác nhau.

Với việc thu lại các kết quả của các xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn một kế hoạch điều trị bệnh hen phù hợp với bạn. Bệnh hen phế quản thường được điều trị bằng hai loại thuốc khác nhau là thuốc chống viêm để có thể ức chế các bệnh tiềm ẩn của khí quản và các loại thuốc hô hấp được sử dụng trong điều kiện cấp tính. Thông thường, thuốc hen sẽ được dùng với thuốc hít. Nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc phù hợp nhất với tình trạng cuộc sống của bạn và chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mục tiêu của điều trị bệnh hen

muc tieu dieu tri benh hen

  • Giúp bạn không còn triệu chứng của bệnh hen suyễn nào, cả ngày lẫn đêm
  • Không còn hạn chế các hoạt động của bạn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày
  • Bạn sẽ có thể luyện tập và giữ gì sức khỏe như mọi người
  • Giúp bạn có một chức năng phổi bình thường
  • Không còn phải đến phòng cấp cứu vì hen suyễn
  • Giúp bạn không có tác dụng phụ nào của việc điều trị.

Liên hệ với bác sĩ nếu như mục tiêu điều trị bệnh hen suyễn không đạt được kết quả mong đợi. Đặc biệt, không bao giờ giữ yên các triệu chứng của hen suyễn mà không đến gặp bác sĩ, ngay cả khi các triệu chứng nhẹ. Vì đó có thể cho thấy bệnh hen suyễn của bạn không được kiểm soát tốt và phương pháp điều trị bệnh hen cần được bác sĩ điều chỉnh phù hợp.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI