028 6285 6467

Cách chạy bộ đúng cho người bị mắc bệnh hen suyễn

cach chay bo dung cho nguoi bi hen suyen

Chạy bộ khi bị hen suyễn nghe thì có vẻ vô lý,  tuy nhiên nếu như người bệnh kiểm soát tốt tình trạng bệnh hen suyễn của bản thân thì việc chạy bộ sẽ rất có ích cho sức khỏe cũng như hỗ trợ cho quá trình kiểm soát và điều trị bệnh hen phế quản. Vậy cần phải làm gì để có thể chạy bộ khi mắc phải căn bệnh này.

Những lợi ích của chạy bộ

  • Hỗ trợ cho cơ hô hấp
  • Kiểm soát được trọng lượng cơ thể
  • Tâm lý được giải tỏa, qua đó làm giảm căng thẳng, stress
  • Hạn chế nguy cơ gặp phải các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Chạy bộ có làm hình thành cơn hen suyễn không

chay bo

Trên thực tế thì nếu như người bệnh chạy bộ không đúng cách thì sẽ làm các cơn hen suyễn do vận động kích phát. Thông thường, mũi của chúng ta có nhiệm vụ là lọc không khí trước khi truyền vào phổi và lúc chúng ta chạy bộ, cơ thể hoạt động nhiều nên nhu cầu oxy cho cơ thể cũng tăng lên dẫn đến việc chúng ta thường hít thở bằng đường miệng. Tuy nhiên, luồng không khí khi hít bằng miệng sẽ không được làm ấm, ẩm cũng như chưa được thanh lọc kỹ càng gây ra tình trạng cơ thể dễ tiếp xúc với các dị nguyên, không khí lạnh và làm hình thành cơn hen suyễn.

Lưu ý việc khởi động

Có rất nhiều người vô tình hoặc chủ quan mà không thực hiện bước khởi động làm nóng cơ thể vì cho rằng không cần thiết, tốn thêm sức lực. Nhưng việc làm này rất quan trọng, nó giúp phổi thích nghi dần với vận động thể chất trước khi chạy, qua đó sẽ hạn chế được các cơn hen suyễn.

Tuy nhiên cũng không phải cứ khởi động càng nhiều thì càng tốt, vì sẽ vừa làm cho bạn hao tốn nhiều sức lực vừa có thể gây ra ho và thở khò khè, Vì thế, tốt hơn hết là người mắc bệnh hen suyễn khi chạy bộ chỉ cần khởi động nhẹ nhàng như là bạn có thể chạy ngắn trong ít phút hoặc thực hiện một số bài tập thể dục. cơ bản.

Không chạy bộ những nơi có nhiều yếu tố kích thích từ môi trường

Phấn hoa là một trong những yếu tố có thể khiến cho người bệnh bị dị ứng dẫn đến các biểu hiện của bệnh hen nhất là những người bị hen khi tập thể dục. Do đó tốt hơn hết bạn tránh nên chạy bộ vào những khoảng thời gian mà phấn hoa phát tán nhiều trong không khí và khi chạy xong, cần vệ sinh thân thể sạch sẽ để tránh việc phấn hoa cũng như các yếu tố có hại khác bám trên người.

luu y khoi dong

Ngoài ra, người bệnh hen suyễn cũng nên hạn chế chạy bộ trong thời điểm sáng sớm, không khí lạnh và khô sẽ ảnh hưởng không tốt đến căn bệnh hen. Không phải nhất thiết lúc nào cũng phải chạy bộ ngoài trời người bệnh cũng có thể suy nghĩ tới việc chạy bộ bằng máy trong phòng tập để tránh các yếu tố kích thích bệnh hen phế quản từ môi trường.

Đeo khẩu trang sạch

Nhiệt độ trong khoảng thời gian thường khá thấp, vì thế kể cả những người có sức khỏe bình thường cũng có thể bị ho khi chạy. Đối với những bệnh nhân bị hen suyễn thì không khí lạnh, khô sẽ làm cho đường hô hấp bị lạnh gây kích phát cơn hen suyễn. Do đó, cần phải bảo vệ hệ hô hấp khi chạy bộ.

Luôn mang theo thuốc cắt cơn

Khi người bệnh đã từng đối mặt với cơn hen suyễn xuất hiện đột ngột thì tốt nhất nên chạy bộ cùng người khác hoặc đem theo các thiết bị liên lạc. Một điều hết sức quan trọng mà bất cứ người bệnh hen suyễn cũng bắt buộc phải ghi nhớ đó là luôn đem theo thuốc xịt trị bệnh hen mọi lúc mọi nơi để phòng những tình huống khẩn cấp. Mặt khác, người bệnh có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để có phương pháp chạy bộ phù hợp với thể trạng cũng như các bước xử lý khi cơn hen bùng phát.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI