028 6285 6467

Cách đối phó với bệnh hen phế quản và viêm mũi dị ứng

cach doi pho voi viem mui di ung va hen suyen

Trong điều kiện môi trường ngày càng ô nhiễm, thời tiết thất thường dẫn đến các bệnh lí  về đường hô hấp dễ dàng xuất hiện, tiêu biểu nhất là viêm mũi dị ứng và bệnh hen suyễn.

Viêm mũi dị ứng

Là hiện tượng cơ thể phản ứng mạnh mẽ với những dị nguyên lạ. Bệnh thường có các biểu hiện như là: ngứa mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nước mũi trong và loãng….

benh viem mui di ung

Viêm mũi dị ứng thường được chia làm 3 dạng là quanh năm, theo mùa và do ảnh hưởng từ tính chất công việc. Đây là căn bệnh có thể xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, những đối tượng có người người thân trong nhà hoặc khi tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại, phấn hoa, không khí ô nhiễm…sẽ có nguy cơ bị bệnh cao.

Bệnh hen phế quản

Được xếp vào nhóm bệnh mạn tính của đường hô hấp. Là tình trạng đường dẫn khí bị co thắt lại do hệ miễn dịch phản ứng thái quá khi cơ thể tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng chẳng hạn như mạt bụi, lông động vật, nấm mốc, phấn hoa, thời tiết thay đổi…. Biểu hiện tiêu biểu của bệnh hen phế quản là: tức ngực, khó thở, ho, khò khè, bệnh có xu hướng xuất hiện nhiều vào ban đêm, khiến cho người bệnh bị mất giấc ngủ. Những cơn hen bộc phát đột ngột rất nguy hiểm, nếu không xử lý đúng và kịp thời bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng và tính mạng có thể bị đe dọa.

Sự tương tác giữa 2 căn bệnh

Viêm mũi dị ứng và hen phế quản đều là bệnh liên quan đến đường hô hấp và có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Hai căn bệnh này thường đi kèm với nhau và theo như bác sĩ thì những người bị bệnh viêm mũi dị ứng sẽ có khả năng bị bệnh hen phế quản nhiều hơn so với người khác .

Cần biết rằng, viêm mũi dị ứng sẽ khiến cho quá trình kiểm soát và điều trị hen phế quản phức tạp và khó khăn hơn. Vì thế, khi chẳng may mắc cả 2 bệnh cùng lúc thì người bệnh nên điều trị tốt bệnh viêm mũi dị ứng, như thế sẽ giúp cơn hen phế quản được hạn chế phần nào cũng như chức năng phổi tốt hơn.

benh hen phe quan va benh viem mui di ung

Khi bị viêm mũi dị ứng và hen phế quản thì cần lưu ý gì

Bệnh hen suyễn ở trẻ em và viêm mũi dị ứng khá giống nhau ở một điểm là thường xảy ra khi cơ thể người tiếp xúc với các dị ứng nguyên. Do đó, việc xác định và hạn chế tối đa các tác nhân kích hoạt bệnh là việc cần phải làm đối với người bệnh.

Khói thuốc lá được xem là yếu tố rất có hại với sức khỏe, nhất là những người mắc các bệnh về hô hấp. Khi hít phải khói thuốc dù là chủ động hay bị động thì sẽ khiến tình trạng viêm mũi dị ứng cũng như hen phế quản trở nặng hơn chưa kể khói thuốc còn khiến thuốc dự phòng giảm đi sự hiệu quả

Người bệnh cần chú ý vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa để loại bỏ nấm mốc và mạt bụi, đây là những tác nhân phổ biến làm kích hoạt hen phế quản và viêm mũi dị ứng.

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với động vật như chó mèo, vì các chất tiết của chúng là thể khiến cho bạn dị ứng và lên cơn hen phế quản. Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng thì tránh để cho chúng lại gần phòng ngủ của bạn.

Người bệnh cũng cần chú ý các yếu tố từ môi trường như phấn hoa, ô nhiễm không khí, khói bụi và biết tiết chế cảm xúc, giảm căng thẳng, lo lắng vì trầm cảm, stress có thể gây ra cơn khó thở, làm bộc phát hen phế quản cấp tính.

Bệnh nhân bị hen phế quản và viêm mũi dị ứng cần phải có chế độ ăn uống hợp lí với tình trạng bệnh của mình. Cần xác định các loại thực phẩm khiến cho bản thân bị dị ứng và hen phế quản để tránh xa chúng. Một số loại thức ăn dễ gây dị ứng là tôm cua, hải sản, thức ăn chế biến sẵn…

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI