028 6285 6467

Cần chú ý nếu bạn có những triệu chứng hen phế quản này

Hen suyễn không còn là một căn bệnh quá xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan, thiếu hiểu biết trong về việc nhận diện các triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh, cách phòng tránh cũng như sự suy giảm về chất lượng môi trường sống đã khiến hen suyễn có xu hướng ngày càng gia tăng ở nhiều đối tượng, lứa tuổi khác nhau. Trước hết, để điều trị hen suyễn, bệnh nhân cần nhận biết được các triệu chứng của hen phế quản để biết chính xác tình trạng bệnh của mình.

Dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp 7 triệu chứng điển hình nhất mà bệnh nhân hen phế quản thường gặp phải.

bệnh đau họng kéo dai có nguy hiểm không ?
bệnh đau họng kéo dai có nguy hiểm không ?
  1. Ho mãn tính, dai dẳng

Một trong các triệu chứng bệnh hen điển hình nhất đó là ho nhằm đẩy các chất bài tiết hay các dị nguyên từ môi trường ra ngoài. Hơn nữa, khi bị hen phế quản, bệnh nhân thường bị các cơn ho đánh thức vào ban đêm do tình trạng đường thở bị thu hẹp đột ngột.

Nếu như ho mãn tính dai dẳng cũng có thể là do khi điều trị không kiên ăn những thức ăn cần tránh. Vậy nên, xem thêm bài bị hen suyễn không nên ăn gì ?

hen phế quản
hen phế quản
  1. Thở khò khè, thở rít

Khi gặp không khí lạnh,  chúng ta vẫn thường thở khò khè vì đây là âm thanh không khí tạo thành khi không thể đi qua phổ một cách bình thường. Tuy nhiên, nếu bị thở khò khè, thở rít do bị thu hẹp ống dẫn thở bệnh nhân cần theo dõi tình trạng bệnh vì rất có thể bạn đã bị hen phế quản.

  1. Hay hắng giọng

Hành động hắng giọng là thói quen của bệnh nhân hen phế quản khi có các dịch nhầy mắc kẹt bên trong cổ họng, hốc mũi và các màng nhầy và hắng giọng để đẩy ra. Ngoài ra, cảm giác ngứa họng cũng khiến bệnh nhân hay hắng giọng để giảm cảm giác ngứa rát đó.

  1. Dễ bị mệt mỏi, hụt hơi

Dễ bị mệt mỏi, hụt hơi ngay cả sau khi vận động nhẹ cũng là một trong những trieu chung cua benh hen phế quản. Lúc này, người bệnh thường có cảm giác bị nặng ngực, khó thở hoặc nhịp thở không đều phải ngừng hoạt động để thở thì mới có thể hoạt động lại bình thường. Đây là triệu chứng mà bệnh nhân cần hết sức lưu ý vì có thể gây thiếu oxy lên não gây tình trạng não ngừng hoạt động, choáng váng ngất và thậm chí tử vong.

 

  1. Dễ bị dị ứng

Một trong những nguyên nhân gây hen phế quản chính là sự suy giảm chức năng hoạt động của hệ miễn dịch, khiến bệnh nhân dễ bị dị ứng khi tiếp xúc với các tác nhân như lông động vật, phấn hoa, các loại thực phẩm dễ gây dị ứng (măng tây, thức ăn có tính nóng, đồ hộp, hải sản, thức ăn nhanh…)

Xem thêm bài viết thuốc nam điều trị bệnh hen suyễn

hen phế quản
hen phế quản
  1. Kém thích nghi với trời lạnh

Khi bị hen phế quản, cơ thể của người bệnh thường chịu lạnh rất kém, kể cả lạnh vào ban đêm hay lúc sáng sớm đều gây ho, sổ mũi, ngạt mũi hay khó thở. Một số bệnh nhân thường hắt hơi, sổ mũi, cảm, ho và dễ dàng mắc hen suyễn vào một thời điểm cố định trong năm, đặc biệt là vào mùa đông và lúc chuyển mùa.

  1. Khàn giọng, mất giọng

Do ho hen, sổ mũi, ngạt mũi và có đờm trong cổ họng nên bệnh nhân bị hen phế quản thường bị khàn giọng, mất giọng thường xuyên. Lúc này, nếu bệnh nhân nói nhiều, nói to càng khiến cho cổ họng bị đau, sưng viêm và gây khó chịu hơn.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI