028 6285 6467

Cần làm gì để bệnh hen phế quản không trở nặng

cach de benh hen suyen khong tro nang

Đối với những người bị bệnh hen phế quản thì phế quản của họ sẽ trở nên rất nhạy cảm với những dị nguyên từ bên ngoài. Nếu người bệnh lơ là, chủ quan trong việc điều trị, kiểm soát bệnh thì bệnh sẽ tiến triển ngày càng nặng theo thời gian và gây nguy hại đến cho sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Cho nên bệnh nhân hen phế quản cần phải thực sự nghiêm túc trong việc đối phó với căn bệnh này.

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ

su dung thuoc theo dung chi dan cua bac si

Có hai loại thuốc thường được bác sĩ áp dụng cho việc điều trị hen suyễn ở trẻ em đó là thuốc cắt cơn và thuốc điều trị dự phòng hen. Thuốc cắt cơn có tác dụng nhanh giúp cho bệnh nhân thoát khỏi những tình huống lên cơn hen. Còn thuốc điều trị dự phòng là thuốc có tác dụng dài hạn giúp ngăn ngừa cơn hen và tránh cho bệnh nặng thêm.

Bệnh nhân hen phế quản cần tuân thủ việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh tự ý ngưng hay điều chỉnh liều dùng thuốc

Hạn chế những tác nhân gây cơn hen

Trong cuộc sống hằng ngày, rất khó để hạn chế các hoàn toàn các yếu tố gây hen phế quản. Vì thế, người bệnh nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để có biện pháp tránh tiếp xúc với các yếu tố đó và hướng xử lý nếu không thể tránh được.

Chú ý rèn luyện thể chất

Nhiều người có suy nghĩ hen phế quản và tập thể dục là hai điều kiêng kị với nhau nhưng nếu dùng thuốc đúng cách kết hợp với các biện pháp ngăn ngừa hen phế quản thì người bệnh vẫn có thể tập thể dục an toàn và giúp tăng cường sức khỏe hơn.

Một số yếu tố gây hen phế quản và cách xử lý

cac yeu to gay benh hen phe quan

Mạt bụi, nấm mốc

Mạt bụi là tác nhân gây cơn hen phế quản thường gặp, chúng thường trú ngụ rất nhiều trong chăn, nệm, gối, thảm….Còn nấm mốc thì sinh sôi và phát triển mạnh  ở những khu vực ẩm thấp như phòng tắm, nhà kho…. Để hạn chế các yếu tố này thì người bệnh hen phế quản nên chú ý vệ sinh giường ngủ, chăn, nệm của mình được sạch sẽ cũng như lau dọn, dùng máy hút ẩm để ngăn không cho nấm mốc phát triển.

Thú nuôi

Những chất tiết từ các loài động vật nuôi có thể gây dị ứng làm kích hoạt cơn hen phế quản Vì th, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với chúng .

Phấn hoa

Luôn theo dõi lượng phấn hoa ngoài trời và luôn đóng kín cửa sổ cũng như hạn chế đi ra ra ngoài vào những thời điểm có gió nhiều hoặc phấn hoa phát tán nhiều trong không khí.

Thời tiết

Những lúc chuyển mùa, thời tiết thất thường cũng có thể khiến cơn hen bộc phát. Vì thế người bệnh hen phế quản cần tránh đi ra ngoài vào những khoảng thời gian chuyển mùa và luôn giữ ấm cơ thể, không để cơ thể bị nhiễm lạnh để phòng cảm lạnh, cảm cúm vì cúm sẽ làm cho tình trạng hen phế quản tiến triển tồi tệ hơn.

benh hen phe quan va cac di ung nguyen gay nen benh

Thực phẩm gây dị ứng

Cần theo dõi, ghi nhận những loại thực phẩm có thể gây hen phế quản dị ứng cho bản thân tránh ăn những loại thực phẩm đó. Một số loại thực phẩm gây kích ứng hen phế quản thường gặp là hải sản, tôm cua, trứng, sữa…

Thuốc

Cần cân nhắc kỹ khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh, aspirin vì chúng có thể kích hoạt cơn hen phế quản ở một số người. Tốt hơn hết là người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng những loại thuốc này. Trường hợp thuốc khiến bệnh nhân lên cơn hen, hãy yêu cầu bác sĩ lập một danh sách thuốc không được sử dụng.

Cảm xúc và tâm lý

Việc thể hiện cảm xúc thái quá hoặc tâm lý luôn căng thẳng, lo lắng, stress cũng có thể gây cơn hen. Do đó, bệnh nhân hen phế quản nên biết cách tiết chế cảm xúc và luôn lạc quan, vui vẻ, tránh những suy nghĩ tiêu cực để ngăn ngừa bệnh hen nặng thêm.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI