028 6285 6467

Chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết phải bổ sung cho người mắc bệnh hen

Dinh dưỡng là vấn đề rất quan trọng đối với các bệnh nhân hen suyễn. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp ích cho quá trình kiểm soát và điều trị hen suyễn. Có những chất dinh dưỡng mà bệnh nhân bi bệnh hen cần phải bổ sung cho cơ thể.

Như chúng ta đã biết thì để hạn chế những ảnh hưởng của hen suyễn tác động lên cuôc sống thì người bệnh cần phải thay đổi lối sống và tuân thủ mọi kế hoạch điều trị bệnh hen của bác sĩ. Chế độ ăn uống hiệu quả là một phẩn không thể thiếu để có một lối sống lành mạnh và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tuy chưa có xác nhận chính xác chứng minh các loại vitamin, khoáng chất có thể trị tận gốc bệnh hen suyễn nhưng nhiều chuyên gia cho rằng việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ phẩn nào giúp hạn chế tần suất lên cơn suyễn.

Vitamin E

nhung-thuc-pham-ho-tro-chua-benh-hen-suyen-cho-cho-cac-ban-nu-luon-vui-khoe-vao-mua-lanh-2
Ảnh minh họa

Cũng là một dưỡng chất quan trọng cho hệ thống miễn dịch và rất cần thiết cho mắt và da. Vitamin E tự nhiên được tìm thấy ở nhiều loại thức ắn dưới dạng khác nhau

Vitamin C

Đối với các đối tượng không may mắc bệnh hen suyễn thì họ thường xuyên gặp phải tình trạng khó thở, khò khè do co thắt đường hô hấp, đó là một trong các triệu chứng hen suyễn tiêu biểu nhất.

Có nhiều ý kiến cho rằng vitamin C sẽ có tác động đến các cơn hen, bệnh nhân bị hen suyễn thiếu hụt vitamin C trong cơ thể sẽ có khả năng bị khò khè cao hơn so với những người bổ sung đầy đủ vitamin C.

Vitamin D

Bệnh nhên hen đừng bỏ qua những loại thực phẩm này
Ảnh minh họa

Là dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với hệ miễn dịch, có tác dụng tăng cường sức khỏe cho xương và phổi. Quan trọng là thế nhưng vitamin D tự nhiên không có nhiều ở những thực phẩm thông thường, vì thế phần lớn chúng ta thường có hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp.

Magiê

Ở những bệnh nhân bị hen thì tình trạng khó thở, khò khè không chỉ là do tình trạng viêm đường hô hấp mà hiện tượng co thắt cơ trơn.

Khi được truyền qua tĩnh mạch, magie có tác dụng khiến cho các cơ trơn của phế quản giãn ra. Đối với những người bị hen suyễn nghiêm trọng thì họ cũng có thể được áp dụng phương pháp kiểm soát và điều trị hen suyễn này.

Việc bổ sung đầy đủ magiê cho cơ thể là rất quan trọng nó còn có thể làm tăng tác dụng của thuốc điều trị hen phế quản dạng hít, hạn chế sự phản ứng thái quá của phế quản đối với dị ứng.

Có nên dùng thực phẩm chức năng để bổ sung chất dinh dưỡng

thuc don hang ngay cho benh hen suyen
Ảnh minh họa

Việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cũng như kiểm soát hen suyễn tốt hơn.

Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó, dù bạn không nên quá lạm dụng việc bổ sung vitamin và các dưỡng chất thông qua việc dùng thực phẩm chức năng vì có một số vitamin có thể dẫn đến những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe khi dùng với hàm lượng cao.

Không những thế, đôi khi chúng còn có thể phản ứng ngược lại  đối với các loại thuốc chữa bệnh hen suyễn ở trẻ trong 1 số trường hợp. Với những lý do đó thì tốt hơn hết là bạn đến gặp bác sĩ để có được những lời khuyên hữu ích trong vấn đề bổ sung vitamin bằng các loại thực phẩm chức năng nào đó. Và để kiểm soát hen suyễn được hiệu quả hơn thì ngoài việc chú ý hơn trong vấn đề dinh dưỡng thì bạn cũng cần phải tránh xa các chất có khả năng gây dị ứng cũng như có chế độ luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe tổng thể.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI