028 6285 6467

Cùng tìm hiểu về bệnh hen phế quản cấp tính ở trẻ em

benh hen phe quan o tre nho

Các cơn hen phế quản cấp tính nghiêm trọng ở trẻ em sẽ gây ra các triệu chứng như thở nặng, tiếng nói bị ảnh hưởng, đau ngực, ho và rất khó khăn trong hô hấp bình thường. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần phát hiện kịp thời để có thể điều trị sớm, tránh các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Mục tiêu của việc điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ em là nhằm giúp bé có một cuộc sống bình thường.

Bệnh hen phế quản cấp tính là gì?

phế quản cấp tính là một cơn hen phế quản với nhu cầu điều trị ngay lập tức. Hầu hết bệnh nhân hen phế quản sẽ bị hen suy cấp và rất nhiều người bị tình trạng này với một cuộc tấn công của hen phế quản. Các cuộc tấn công của bệnh hen phế quản cấp tính thường bị kích hoạt bởi các yếu tố bên ngoài hay các bệnh truyền nhiễm bao gồm phấn hoa, lông thú vật nuôi, bụi, khói, thời tiết lạnh hay một số loại thực phẩm và thuốc.

Động kinh cấp tính thường là biểu hiện của việc nặng dần của chứng hen phế quản mãn tính có thể khó điều trị và không phải lúc nào cũng tìm ra được các nguyên nhân gây ra kích hoạt bệnh hen.

benh hen phe quan cap tinh o tre em

Các bậc cha mẹ có thể chia các cơn hen phế quản cấp tính theo mức độ nghiêm trọng trong cơn động kinh bao gồm hen phế quản nhẹ, trung bình và nặng. Nhiễm động kinh nhẹ và trung bình ở trẻ em là sự gia tăng các triệu chứng hen phế quản ở trẻ em, chẳng hạn như sự gia tăng cường độ của ho và thở khò khè. Tuy nhiên, với các triệu chứng ở cấp độ này trẻ em có thể không bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc tấn công và có thể nói chuyện bình thường.

Hen phế quản cấp tính nặng là một tình trạng bệnh nghiêm trọng mà phải tìm đến bác sĩ ngay lập tức, đôi khi cần phải nằm viện. Do vậy, bạn cần nên xem xét các yếu tố hen cấp tính đang ở trong giai đoạn nào để bạn có thể biết mình cần phải làm gì và xử lý nhanh nhất cuộc tấn công đó.

Các triệu chứng hen phế quản nặng

Trẻ em bị mắc bệnh hen phế quản cấp tính, khi lên cơn hen nghiêm trọng thì cuộc tấn công này có thể gây ra tình trạng khó thở, ảnh hưởng đến tiếng nói của trẻ, bị đau hay khó chịu ở lồng ngực, bị ho, hay phải cố gắng hết sức để có thể hít thở, bạn có thể chú ý có thể kèm theo tiếng bíp mạng từ cổ họng. Trẻ em có dấu hiệu mặt nhợt nhạt, xanh sao, hít thở rất nhanh và nhịp tim cao. Trong những trường hợp như vậy, trẻ em cần phải được ngay lập tức tìm đến bác sĩ, tại đây các chuyên gia y tế sẽ xem xét và hỗ trợ ngay lập tức.

cac trieu chung benh hen phe quan cap tinh o tre nho

Bạn nên đặc biệt chú ý đến khi mà cuộc tấn công diễn ra một thời gian, đứa trẻ sẽ bị kiệt sức. Bé không còn sức lực để có thể thở mạnh mẽ, bé sẽ trở nên yếu ớt và yên tĩnh. Đây là một dấu hiệu nghiêm trọng, hết sức nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Ngay lúc này bạn hãy gọi cấp cứu khẩn cấp để được giúp đỡ ngay lập tức.

Theo dõi các cuộc tấn công của hen phế quản cấp tính

Một cuộc tấn công của bệnh hen cấp tính có thể cho ta thấy sự tồi tệ hơn của bệnh và do đó bạn nên kiểm soát chặt chẽ bệnh hen theo từng giai đoạn ở trẻ em để có thể được điều trị kịp thời theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chúng tôi khuyến cáo bạn nên bảo vệ con từ bây giờ với một cuộc sống lành mạnh từ bước đầu, ví dụ  như giúp trẻ tránh các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng hen ở trẻ. Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, giữ ấm cho trẻ, tránh xa phấn hoa, lông thú cưng, chất hóa học… Và nên gặp bác sĩ khi có các dấu hiệu của hen phế quản ở mức độ nhẹ nhất để có thể điều trị sớm và dễ dàng hơn.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI