028 6285 6467

Đề phòng bệnh hen phế quản khi thời tiết trở lạnh

hang che cac con hen kich phat khi troi tro lanh

Những ảnh hưởng của bệnh hen suyễn sẽ khiến cho người bệnh gặp khá nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh hen suyễn diễn biến rất khó lường, nhất là trong những thời điểm trời trở lạnh thì bệnh nhân hen suyễn càng phải quan tâm đến việc kiểm soát cơn hen phế quản của mình.

Bệnh hen suyễn là tình trạng viêm mạn tính của đường hô hấp. Khi mắc bệnh người bệnh sẽ có các triệu chứng như ho, khó thở, khò khè…Có rất nhiều trường hợp khi không trải qua các triệu chứng đó thì tình trạng người bệnh như là người bình thường, điều này khiến cho không ít người bị hen suyễn có tâm lý chủ quan, xem nhẹ bệnh dẫn đến lơ là trong việc điều trị hen suyễn. Họ không biết rằng, bệnh hen suyễn vẫn luôn tiến triển âm thầm cũng như ngày càng nặng và chỉ cần có một yếu tố kích hoạt là cơn hen cấp tính có thể bộc phát.

Đề phòng cơn hen suyễn khi tiết trời trở lạnh

de phong benh hen suyen khi troi lanh

Hen suyễn sẽ trở nặng khi thời tiết trở lạnh, vì thế các bác sĩ khuyên rằng để kiểm soát tốt hen suyễn vào những thời điểm này thì người bệnh cần luôn ghi nhớ hai điều đó là hạn chế tiếp xúc với các tác nhân kích thích cơn hen và phải đem theo bình xịt cắt cơn hen hiệu quả nhanh mọi lúc mọi nơi. Bệnh nhân có thể áp dụng một số biện pháp sau để đề phòng bệnh hen suyễn ở trẻ em trong mùa đông.

Luôn giữ ấm cơ thể, nhất là khi ra đường cần phải trang bị các vật dụng giữ ấm như áo khoác, quàng khăn, bao tay, khẩu trang, đội mũ….

Nên chú ý vệ sinh nhà cửa để loại bỏ mạt bụi, nhất là giường ngủ và cũng đừng quên là phải đeo khẩu trang mỗi lần dọn dẹp.

Khói thuốc lá có thể dễ dàng kích phát cơn hen suyễn nên người bệnh cần giữ cho môi trường sống không có khói thuốc lá và tránh đi đến những nơi có nhiều người hút thuốc.

phuong phap de phong con hen suyen trong mua lanh

Hạn chế tiếp xúc với động vật nuôi, vì lông của chúng có thể làm bạn lên cơn hen suyễn.

Không dùng những vật dụng có mùi hương mạnh như thuốc xịt côn trùng, nước hoa, hóa chất tẩy rửa…

Một số loại thực phẩm  gây dị ứng có thể làm bộc phát hen suyễn như  trứng, sữa, tôm, cua, hải sản…mà người bị hen suyễn nên tránh ăn.

Hạn chế vận động gắng sức, nhất là với ở trẻ em bị bệnh hen suyễn. Nếu có chơi thể dục thể thao thì cần lựa chọn hình thức tập luyện phù hợp.

Ở các bệnh nhân hen suyễn bậc 2 hoặc bậc 3 thì phải dùng thuốc dự phòng theo chỉ định, việc tự ý ngưng thuốc sẽ làm cho tình trạng bệnh tồi tệ thêm

Đối phó với cơn hen suyễn khi trời chuyển lạnh

cach doi pho voi benh hen suyen trong mua lanh

Cơn hen suyễn có thể bộc phát bất cứ lúc nào nên bản thân người bệnh cũng như người thân cần phải luôn biết cách ứng phó khi những tình huống xấu xảy ra.

Khi thấy bản thân có dấu hiệu của bệnh hen thì cần phải dùng thuốc xịt cắt cơn tác dụng nhanh và sử dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ vì thuốc xịt hen chỉ có tác dụng tốt khi xịt thuốc đồng thời hít sâu vào. Kế đến,  người bệnh cần nghỉ ngơi ở nơi thông thoáng và không có yếu tố kích hoạt cơn hen. Nếu tình trạng không có tín hiệu khả quan thì phải nên tới bệnh viện gần nhất để được can thiệp kịp thời.

Tuy rằng bệnh hen suyễn là căn bệnh khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng người bệnh vẫn có thể có một cuộc sống bình thường nếu biết cách kiểm soát và dự phòng bệnh hen suyễn hiệu quả. Điều quan trọng là người bệnh cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh cũng như sử dụng thuốc điều trị hen suyễn đúng theo lời khuyên của bác sĩ, như thế chất lượng cuộc sống sẽ không bị suy giảm bởi bệnh hen.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI