028 6285 6467

Đối phó với mùi hương nồng khi bị hen suyễn dị ứng

nguyen nhan gay benh va cach dieu tri benh hen

Khi được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn dị ứng thì để kiểm soát và điều trị bệnh hen hiệu quả thì người bệnh cần phài dùng thuốc đều đặn kết hợp với việc thay đổi lối sống.

Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều tác nhân trong mội trường có thể làm kích hoạt cơn hen ở người bị bệnh hen suyễn dị ứng, một trong số đó là mùi hương quá mạnh, quá nồng, đây được xem là yếu tố kích thích cơn hen khá phổ biến. Vậy làm sao để đối phó với tác nhân dễ gây dị ứng này.

Nguồn phát ra mùi hương quá mạnh

benh hen suyen va di ung voi moi truong

Thông thường, những nguồn phát ra mùi hương nồng lại là những đồ vật, vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày trong cuộc sống như là: dầu thơm, chất khử mùi, thuốc xịt côn trùng, sơn, chất tạo mùi có ở bột giặt…

Đối với những người có cơ địa nhạy cảm quá mức thì khi tiếp xúc với các mùi hương quá nồng hoặc hăng có thể dẫn đến kích hoạt cơn hen suyễn, đôi khi người bệnh có thể gặp phải những phản ứng dị ứng khác hoặc có tình trạng nhức đau đầu. Ngoài ra, mùi hương nồng còn có khả năng làm cho người bệnh cảm thấy nặng ngực, thở khò khè cũng như làm cho chất nhầy trong cổ họng tiết ra nhiều hơn.

Nguyên lí chính xác dẫn đến bệnh của tác nhân này vẫn chưa thể xác thực rõ ràng. Do việc nghiên cứu còn rất khó khăn.

Thực tế cho thấy thì khi được chẩn đoán bị bệnh hen suyễn dị ứng thì khi trao đổi với bệnh nhân về vấn đề kiểm soát và chữa trị hen suyễn thì bác sĩ thường khuyến cáo người bị bệnh về việc tiếp xúc với các loại mùi hương, hóa chất hoặc những sản phẩm gia dụng có mùi quá hăng. Vì thế, bạn cần phải hết sức lưu ý khi tiếp xúc với những chất tẩy rửa, cùng với đó là không nên giặt ủi ở các tiệm bên ngoài.

Biện pháp phòng hen suyễn dị ứng do tiếp xúc với mùi hương nồng

cach chua benh hen phe quan hieu qua it ai biet

Chia sẻ tình trạng bệnh với những người xung quanh

Khi mặc bệnh hen suyễn thì để phòng ngừa cơn hen bộc phát thì người bị bệnh phải kiêng cữ đủ thứ và không thể nào làm được nếu như không có sự giúp đỡ của những người xung quanh, đặc biệt là gia đình và bạn bè. Vì thế, bạn cần phải chia sẻ tình trạng bệnh của bản thân cho họ biết, như thế họ sẽ hiểu, thông cảm cho bạn và giúp bạn ngăn chặn hen suyễn xuất hiện

Không những thế thì đi ngoài đường, đến những khu vực công cộng thì chúng ta khó có thể để ngăn cản tất cả mọi người không dùng nước hoa quá nồng. Vì thế, tốt hơn hết là bạn nên hạn chế đến những nơi quá đông người tụ tập.

Dùng giấy nhớ

Bạn ghi những nhắc nhở của mình trên tấm giấy nhớ rồi dán chúng ở những nơi trong nhà nhằm mục đich nhắc nhở người thân về căn bệnh của bạn cũng như tình trạng nguy hại mà bạn sẽ đối mặt khi tiếp xúc với những loại hóa chất mùi nồng.

Cần phải chủ động

Luôn nhắc nhở bản thân không dùng nước hoa hoăc hất khử mùi sở hữu mùi quá nồng, bất kể là ở nhà hay ngoài đường. Bên cạnh đó bạn cũng nên nhắc nhở người thân trong gia đình giảm thiểu việc dùng nước hoa có mùi quá nồng.

Trong cuộc sống thi người bị bệnh hen suyễn dị ứng khó có thể  kiểm soát toàn bộ hành vi của người khác. Vì thế, kiểm soát bản thân là phương pháp tốt nhất chúng ta có thể làm. Bạn phải luôn chú ý trong mọi trường hợp, không dùng những chất có mùi hương quá nặng cũng như cẩn thận khi tiếp xúc với các đối tượng xịt nước hoa mùi nồng hoặc mặc quần áo có mùi hăng xung quanh.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI