028 6285 6467

Khói thuốc là có ảnh hưởng ra sao đến người bệnh hen suyễn

khoi thuoc la co anh huong gi den nguoi benh hen phe quan

Từ trước đến nay thuốc lá luôn được coi là thủ phảm ảnh hưởng xấy đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với những người đang mắc các bệnh về đường hô hấp như bệnh hen suyễn thì hút thuốc lá sẽ khiến cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Tác hại của thuốc lá đối với bệnh hen suyễn

khoi thuoc la va nhung anh huong cua no den nguoi benh hen suyen

Trong khói thuốc tồn tại rất nhiều hóa chất độc hại có khả năng tác động xấu đến phổi. Các bệnh nhân hen suyễn thường bị tình trạng viêm mạn tính ở đường hô hấp, khi hít phải khói thuốc lá tình trạng viêm sẽ nghiêm trọng hơn, gây ra cơn hen suyễn cấp tính.

Những đối tượng bị hen suyễn hít phải khói thuốc dù là bị động hay chủ động sẽ phải đối mặt với các tình trạng nguy hại như:

– Cơn hen xuất hiện nhiều hơn.

– Hoạt động của hô hấp suy yếu.

– Tình trạng viêm đường hô hấp nghiêm trọng hơn.

– Tác dụng của thuốc trị hen suyễn bị suy giảm.

Bên cạnh đó, khói thuốc còn là thủ phạm gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Độc chất trong thuốc lá khi vào cơ thể sẽ làm hủy hoại các bộ phận khác như mạch máu ở tim, não…làm tăng nguy cơ gặp phải tình trạng tức ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, đặc biệt là căn bệnh ung thư.

Đối với người mang thai

khoi thuoc la co tac hai the nao den nguoi mac benh hen suyen

Đối với những người đang trong thai kì mà tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá thì sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Hút thuốc khi mang thai có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như sinh non, , thai chết lưu, sảy thai…

Đứa trẻ sinh ra sẽ có khả năng cao bị khò khè, triệu chứng hen suyễn nặng hơn, dễ có cơn hen kịch phát cũng như những vấn đề liên quan đến đường hô hấp hơn những đứa trẻ khác. Do đó, phụ nữ khi mang thai cần phải có biện pháp hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc lá.

Đối với trẻ em

Còn đối với trẻ trẻ em thì khi hít phải khói thuốc, ngoài việc khiến cho trẻ dễ mắc bệnh hen suyễn cũng như những bệnh hô hấp thì khói thuốc còn làm cho hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm.

Cần phải biết rằng khí đạo của trẻ còn rất nhỏ nên trẻ thường thở nhanh hơn, như thế tức là hàm lượng chất độc trẻ hít vào cơ thể sẽ nhiều hơn người trưởng thành dẫn đến trẻ phải chịu các tác động của khói thuốc nặng thêm

Một lá phổi còn non yếu mà bị hủy hoại quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này, khó có thể cải thiện được.

tac hai cua khoi thuoc la den nguoi mac benh hen

Những trẻ đã có sẵn bệnh hen suyễn khi ở chung trong nhà có người thân hút thuốc có nguy cơ phải nhập viện do các cơn hen suyễn nặng so với trẻ bị hen suyễn không có người thân hút thuốc.

Khi hạn chế được khói thuốc lá trong môi trường sống của trẻ thì tình trạng hen suyễn có thể được kiểm soát tốt hơn rất nhiều, ngược lại nhữngi trẻ bị hen sống chung với người hút thuốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát và điều trị bệnh hen ở trẻ.

Chưa kể đến việc trẻ lúc nhỏ sống với người hút thuốc, thì sẽ hình thành thói quen, bắt chước khi trưởng thành chúng cũng dễ bị nghiện thuốc lá.

Biện pháp xử lý

Các cách để đề phòng khói thuốc ảnh hưởng đến bệnh hen là:

Khi bản thân có thói quen bạn hút thuốc thì cần phải cai ngay.

Trong trường hợp có người thân trong nhà hút thuốc lá thì phải yêu cầu họ tránh hút thuốc trong nhà hoặc những nơi có người bị hen.

Hạn chế đến các khu vực có người hút thuốc.

Khi đi ra đường luôn đem theo thuốc cắt cơn hen phế quản bên mình.

Nếu thấy bản thân cần sử dụng thuốc cắt cơn nhiêu hơn 3 đến 4 lần trong một tuần thì nên tới gặp bác sĩ xem xét và thay đổi thuốc.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI