028 6285 6467

Làm gì khi bị hen suyễn do dị ứng với lông thú cưng trong nhà

phong-chong-hen-suyen-kich-phat-do-di-ung-voi-long-dong-vat

Một trong những biện pháp kiểm soát và điều trị bệnh hen suyễn thường được các bác sĩ chỉ định đó là hạn chế tiếp xúc với những tác nhân có thể gây dị ứng và lông vật nuôi là một tác nhân điển hình, nếu trong gia đình bạn co người bị hen suyễn, đặc biệt là trẻ em thì bạn cần lưu ý xem những loài vật nuôi trong nhà có khiến cho trẻ bộc phát các cơn hen suyễn hay không, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Vì sao vật nuôi có thể kích phát cơn hen suyễn

cach kiem soat con hen do di ung voi long thu cung

Thực tế, có nhiều nhận định cho rằng lông của động vật nuôi có thể không phải là nguyên nhân chính làm cho tình trạng hen suyễn tồi tệ hơn như mọi người vẩn nghĩ.

Mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ một dạng protein thường được tìm thấy trong lông và các chất tiết của vật nuôi, khi cơ thể tiếp xúc với loại protein này thì dẩn đến phản ứng dị ứng, làm kích phát cơn hen suyễn. Tuy lông của động vật nuôi không phải là thủ phạm gây ra bệnh hen nhưng loại protein này có thể dính vào lông của vật nuôi, kết quả là trở thành yếu tố gây ra hen suyễn ở người bị bệnh.

Không những thế, lông của vật nuôi còn có thể chứa nhiều các yếu tố có hại cho người bị bệnh hen suyễn khác chẳng hạn như là mạt bụi, phấn hoa….

Nhiều người có suy nghĩ rằng lông của động vật là tác nhân gây hen suyễn nên sẽ nuôi những loài ít lông hoặc không rụng lông thì sẽ an toàn. Tuy nhiên cần phải biết rằng hầu như các loài động vật máu nóng đều có thể sản sinh ra các dạng protetin có nguy cơ dẫn đến dị ứng, khiến cho bệnh nhân hen suyễn dị ứng bộc phát cơn hen.

Kiểm soát bệnh hen khi nuôi thú cưng trong nhà

cach phong chong con hen tai phat do di ung voi long vat nuoi

  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, dùng máy hút bụi để loại bỏ lông cũng như vảy da chết của vật nuôi. Đồng thời cũng có thể ngăn chặn những tác nhân gây hen suyễn như là mạt bụi, nấm mốc…
  • Quan tâm đến việc tắm rửa, vệ sinh cho thú nuôi hàng tuần, bạn có thể nhờ người thân trong nhà làm việc này. Nếu bạn tự làm thì cần phải đeo khẩu trang để tránh việc hít phải lông của chúng.
  • Hạn chế các hành động quá gần gũi với vật nuôi như ôm, hôn chúng
  • Bạn có thể sử dụng những dạng dầu gội hoặc thuốc xịt có tính năng trung hòa những vảy da chết của vật nuôi.
  • Không được cho vật nuôi vào phòng ngủ của bạn hoặc những nơi mà bạn thường xuyên sinh hoạt, ngủ, nghỉ…
  • Vệ sinh nơi ngủ của vật nuôi thường xuyên, vì vảy da chết được cho là yếu tố hấp dẫn mạt bụi. Nên tốt hơn hết là bạn cần giữ cho khu vực này luôn sạch sẽ.

Khi đã áp dụng tất cả mọi cách nhưng tình trạng cơn hen suyễn vẫn xuất hiện do động vật nuôi thì tốt nhất là ban nên chuẩn bị tâm lý để rời xa chúng. Dù việc làm này là rất khó khăn, nhất là đối với những ai yêu chó mèo nhưng nó sẽ giúp bạn hạn chế được những cơn hen suyễn bộc phát cũng như không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh hen.

Cần biết rằng dù vật nuôi không còn ở trong nhà nhưng các yếu tố gây dị ứng từ vật nuôi vẫn còn có thể tồn tại trong nhà và theo thời gian thì mới từ từ biến mất. Do đó, bạn vẫn phải sử dụng thuốc trị bệnh hen suyễn cho trẻ em như trước đó. Đặc biệt, khi tới những nơi có dộng vật nuôi thì bạn nên sử dụng thuốc như bác sĩ đã hướng dẫn cũng như luôn đem theo thuốc cắt cơn tức thời đề phòng những trường hợp nguy cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI