028 6285 6467

Làm thế nào để giảm triệu chứng của hen phế quản

phuong phap giam cac trieu chung khi len con hen phe quan

Hen phế quản là một căn bệnh mãn tính ảnh hưởng đến rất nhiều người. Một số chất kích thích bao gồm như khói, phấn hoa hay các dị ứng khác có thể gây ra một cơn hen phế quản đột ngột. Trên thực tế, bệnh hen phế quản xảy ra thường xuyên nhất khi tiếp xúc với các chất dị ứng như phấn hoa, bụi bẩn, thực phẩm. Mặc dù bệnh hen phế quản cần được điều trị bằng thuốc theo liệu trình của bác sĩ, tuy nhiên bạn cần phải nắm vững các kiến thức làm giảm các triệu chứng của hen phế quản để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình trong trường hợp xấu nhất.

Điều gì sẽ xảy ra của một cuộc tấn công của hen phế quản?

se ra sao khi len con hen suyen

Khi một cuộc tấn công của hen phế quản xảy ra đột ngột nó có thể gây ra tình trạng như:

  • Khó thở, hơi thở ngắn
  • Đau ngực
  • Thở khò khè hay kèm theo tiếng bíp
  • Ho, ho kéo dài đặc biệt là vào ban đêm.

Các cơn hen phế quản xảy ra vì đường thở của phổi bị kích thích và gây viêm nhiều hơn bình thường. Từ đó phổi có thể tiết ra một số chất nhầy làm tắc nghẽn đường hô hấp.

Một số biện pháp khắc phục triệu chứng hen phế quản

cac phuong phap khac phuc trieu chung benh hen suyen

Nếu như bạn đang mắc phải bệnh hen phế quản nhưng bạn không có thuốc hít thì caffeine sẽ giúp làm giãn phế quản và giảm các triệu chứng của hen phế quản cho đến khi bạn tìm được thuốc. Còn nếu như bạn không có bất cứ thứ gì trong tầm tay của bạn thì hãy thử uống hai lon soda, chất caffeine có trong soda có thể giúp bạn giảm được triệu chứng của hen phế quản.

Thực phẩm tốt nhất trong nhà chứa caffeine là cà phê. Nếu như bạn cảm thấy cơn hen phế quản sắp đến thì có thể uống hai cà phê đen để ngăn chặn một cuộc tấn công của hen phế quản.

Để tránh cơn hen phế quản ở trẻ em tấn công khi ngủ, bạn cần làm sạch gối và nệm của bạn thường xuyên. Vì bụi bám trong chăn và gối lâu ngày có thể là nguyên nhân gây ra một cuộc tấn công của hen phế quản. Để có thể làm giảm sự tắc nghẽn của phổi, hãy thử ăn một ít củ cải hay một cành cần tây.

Một sản phẩm khác có trong nhà có thể làm giảm sự tắc nghẽn là giấm táo. Sử dụng một thìa cà phê giấm táo có thể giúp bạn giảm bớt sự tắc nghẽn mà còn giúp ngăn chặn một cuộc tấn công của hen phế quản đột ngột.

Mọi người cần làm gì để giúp một người đang bị hen phế quản?

lam sao de giam trieu chung cua benh hen phe quan

Cố gắng giúp một người bị hen phế quản có thể là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, do đó điều quan trọng nhất là bạn cần phải giữ được bình tĩnh. Trong trường hợp một bệnh nhân đang mắc một cơn hen phế quản đột ngột, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để có thể áp dụng giúp đỡ kịp thời.

  • Gọi yêu cầu giúp đỡ: Bạn nên gọi dịch vụ cấp cứu khẩn cấp nếu như trường hợp nghiêm trọng và các đầu ngón tay của bệnh nhân đang chuyển xanh.
  • Cố gắng thư giãn cho người đang bị bệnh hen, giúp họ có thể thở bằng mũi và thở qua miệng một cách chậm rãi và đều nhất có thể. Chà lưng nếu như điều này có thể giúp người bệnh trở nên bình tĩnh hơn. Lý do của việc này là để ngăn không khí không bị nén quá nhanh, có thể làm cho ngực thu hẹp nhanh hơn.
  • Giúp người bệnh định vị và sử dụng thuốc hít. Thuốc này giúp thư giãn đường thở để hơi thở có thể hồi phục bình thường.
  • Nghiêng họ về phía trước để người bệnh có thể nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể giúp họ giơ tay lên cao và đặt lên đầu vì những vị trí này có thể đẩy không khí vào phổi nhiều hơn.

Nếu như bạn không biết xử lý thế nào thì đừng ngần ngại gọi ngay cấp cứu để được hướng dẫn hỗ trợ bệnh nhân hen phế quản kịp thời và có thể bảo vệ sức khỏe và tính mạng của họ trong trường hợp khẩn cấp.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI