028 6285 6467

Lên cơn hen ở trẻ em nguy hiểm như thê nào

điều trị hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn, hay còn gọi là hen phế quản, là hội chứng viêm đường hô hấp mạn tính thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới, không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng sống mà còn sự an toàn của người bệnh. Vậy, bạn đã biết khi lên cơn hen suyễn nguy hiểm như thế nào chưa? Tôi nghĩ rằng tỉ lệ người hiểu rõ được điều này là cực kỳ thấp, vì thế họ cũng chưa có hướng điều trị tốt nhất.

Bị hen suyễn có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ?

Hen phế quản được hiểu là tình trạng các tiểu phế quản bị hẹp do viêm mãn tính gây co thắt các cơ ở thành phế quản gây sưng và phù lớp niêm mạc phế quản đồng thời tiết nhiều chất nhầy trong các phế quản gây khó thở.

Theo một nghiên cứu, tỉ lệ trẻ em mắc hen suyễn ở Việt Nam đang ở mức báo động khi chạm mức 29.1%, đứng vị trí số 1 trên toàn châu Á, chưa kể tỉ lệ này còn có khả năng tăng cao vòng một vài năm tới. Hầu hết các trường hơp hen suyễn ở trẻ nhỏ chỉ ở mức độ nhẹ, khoảng 75%, trong khi đó chỉ có 5% mắc bệnh nặng và có thể kéo dài. Thời điểm bị hen thường được xác định là vào mùa đông, nhất thời thời điểm giao mùa giữa thu và đông, trẻ em dễ bị nhiễm do cơ thể chưa phát triển, sức đề kháng còn yếu nên rất dễ mắc bệnh.

Một số nguyên nhân được xác định gây hen phế quản ở trẻ em chính vận động quá sức, các dị ứng như thức ăn, bụi bặm hoặc hóa chất,vv…Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng có thể là do yếu tố di truyền, có mẹ có tiền sử bị hen suyễn thì con có thể bị nhiễm lên đến 25%.

Một số các nghiên cứu cho rằng, khi lên cơn hen suyễn thì có thể dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ. Cụ thể khi lên cơn mà không có thuốc cắt cơn hen hoặc không kịp thời cấp cứu thì có thể gây ra tình trạng thiếu oxy ở não.

Xử lý như thế nào khi trẻ lên cơn hen suyễn?

Hiện nay, để cắt cơn hen suyễn hiệu quả thì các bác sĩ khuyên người bệnh nên chuẩn bị thuốc xịt trị hen suyễn, bởi vì chúng có hiệu quả tức thì và không gây tác dụng phụ như thuốc dạng viên hoặc tiêm. Người bệnh không thể khi nào mình có thể gặp nguy hiểm, chính vì thế việc dự phong các loại thuốc cũng như hỗ trợ điều trị dài lâu là một giải pháp tối ưu cho bất kỳ người bệnh nào.

Nếu ở mức độ nhẹ, bố mẹ có thể áp dụng các bài thuốc nam cắt cơn hen suyễn, các loại tinh dầu oải hưởng, tinh dầu khuynh diệp được nghiên cứu có hiệu quả trong việc giãn đường thở, giảm các biến chứng nghiêm trọng của bệnh hen. Tuy nhiên, với những trẻ bị quá nặng thì sự chuẩn bị thuốc xịt trị hen suyễn là cần thiết, giảm nguy cơ tử vong.

Các bậc phụ huynh nên kiểm soát con em của mình, nếu nhận thấy bé có biểu hiện lên cơn thì nên sử dụng thuốc ngay lập tức, nếu vẫn chưa khỏi hẳn thì nên đưa đến các phòng khám gần nhất. Tốt nhất, bạn nên trang bị cho bé cách sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng khi gặp tình trạng nguy cấp chớ để gây hiệu quả ngược.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI