028 6285 6467

Ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh hen suyễn và gây kích phát cơn hen

nhung tac nhan gay benh hen suyen trong moi truong song 1

Đối với người bị bệnh hen suyễn thì một trong những phương pháp kiểm soát và chữa trị hen suyễn tốt là tránh tiếp xúc với những yếu tố gây kích hoạt cơn hen trong cuộc sống.

Dẫu biết rằng việc tránh xa chúng hoàn toàn là không hề đơn giản nhưng nếu bệnh nhân chú ý và chủ động hơn trong việc phòng ngừa thì sẽ giảm các yếu tố nguy cơ gây khởi phát cơn hen tới mức thấp nhất

Những tác nhân có hại trong môi trường

nhung tac nhan gay benh hen suyen trong moi truong song

Môi trường xung quanh chúng ta tồn tại rất nhiều các yếu tố như  phấn hoa, khói bụi… chúng có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh của bạn.

Phấn hoa là yếu tố gây hen suyễn rất tường gặp vào mùa xuân và mùa thu. Do đó bệnh nhân hen suyễn hạn chế ra ngoài trong thời gian phấn hoa phát tán nhiều trong không khí.

Lông vật nuôi

Nếu nhà bạn có nuôi động vật như chó, mèo…thì bạn nên hạn chế việc tiếp xúc với chúng vì lông của động vật hoặc các chất tiết của chúng có thể làm cơn hen suyễn của bạn bộc phát

Tốt hơn hết là bạn không nên cho chúng vào phòng ngủ của bạn và nhở người nào đó tắm rửa, tỉa lông cho chúng thường xuyên

Mạt bụi

Mạt bụi là yếu tố gây hen suyễn rất phổ biến, chúng thường tồn tại ở những nơi quen thuộc đối với chúng ta như phòng ngủ, phòng khách. Để xử lý thì bạn nên chọn dùng những loại đệm, ghế sofa, gối không bám bụi và không sử dụng thảm trong nhà

Nấm mốc

cac bien phap ngan ngua benh hen suyen

Nấm mốc thường tồn tại ở những nơi ẩm ướt trong nhà bạn và có thể ảnh hưởng không tốt đến căn bệnh hen suyễn của bạn.

Bạn có thể ngăn chặn hen suyễn do nấm mốc thông qua việc thường xuyên lau dọn nhà cửa nhất là ở nhà bếp, nhà tắm để không cho nấm mốc sinh sôi và phát triển. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đầu tư một chiếc máy hút ẩm để hạn chế nấm mốc.

Gián

Loài sinh vật khó ưa này có thể gây rắc rồi cho chúng ta, nhất là những người bị hen suyễn. Phân của chúng có thể là kích hoạt cơn hen.

Để phòng tránh thì bạn nên bảo quản kĩ đồ ăn thức uống của mình. Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, nhất là ở những nơi bạn thường xuyên nhìn thấy chúng.

Một số yếu tố có thể tương tác đến hen suyễn

nhung tac nhan gay benh hen suyen trong moi truong song 2

Cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp, trào ngươc axit…có thể làm cho tình trạng hen suyễn của bạn trở nên xấu đi, do đó cần phòng tránh và giải quyết triệt để các căn bệnh này.

Để đề phòng cảm cúm thì bạn phải luôn giữ ấm cơ thể mỗi khi trời trở lạnh và hạn chế đi ra ngoài trong khoảng thời gian đó. Trong ăn uống thì tránh ăn các loại thức ăn gây đầy hơi, khó tiêu và không ăn quá no để hạn chế chứng trào ngược axit.

Bên cạnh đó, mùi hương mạnh và trầm cảm, stress cũng có thể kích hoạt cơn hen suyễn. Tốt nhất bạn nên tránh xa các loại hóa chất có mùi nồng như chất tẩy rửa, nước hoa, sơn…và tạo cho mình một lối sống tích cực, lạc quan để hạn chế lo lắng, cằng thẳng, stress.

Tập thể dục và hen suyễn

Dù rằng các hoạt động thể lực cũng nằm trong những yếu tố có thể làm khởi phát cơn hen tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không được tập thể dục thể thao.

Hoạt động thể chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn. Chỉ cần bạn biết cách đề phòng và điều trị hen phế quản khi tập thể dục hiệu quả thì bạn vẫn có thể luyện tập như thông thường, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về vấn đề này để có hướng giải quyết tốt nhất.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI