028 6285 6467

Người mắc bênh hen suyễn cần biết và nắm rõ 4 điều này

4 dieu nguoi benh hen can nam ro

Bệnh hen suyễn ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Tuy là một bệnh mãn tính, rất khó có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn nhưng bệnh nhân hen suyễn hoàn toàn có thể hạn chế được những ảnh hưởng của các triệu chứng của hen suyễn nếu biết cách kiểm soát bệnh tốt. Có một số lưu ý mà người bệnh cần phải nám rõ khi mắc phải căn bệnh này.

Bệnh hen suyễn không nguy hiểm như bạn nghĩ

benh hen suyen khong qua nguy hiem

Chúng ta có thể sống chung an toàn với hen suyễn nếu có phương pháp điều trị hợp lí. Bệnh hen suyễn sẽ rất khó để giải quyết tận gốc tuy nhiên đây là một bệnh có thể kiểm soát được.

Để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả, bệnh nhân hen suyễn cần phải thay đổi lối sống, cách sinh hoạt hàng ngày theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, ngoài việc dùng thuốc thì người bị bệnh phải hạn chế tối đa các tác nhân gây kích hoạt hen suyễn như khói bụi, phấn hoa, nấm mốc… dù là ở nhà hay bất cứ nơi đâu

Khi thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát và điều trị bệnh hen thì bạn sẽ thấy hen suyễn không hề nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ, không gây nhiều khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bắt buộc tránh xa thuốc lá

tranh khoi thuoc la

Thuốc là được cho là thủ phạm của nhiều bệnh lý nguy hại đến sức khỏe con người. Khi mắc bệnh hen suyễn, nếu bạn có thói quen hút thuốc lá thì cần phải cai thuốc ngay, còn nếu không hút thuốc thì phải hạn chế việc hít phải khói thuốc thụ động.

Nguyên nhân là vì các chất độc có trong thuốc lá có thể làm cơn hen suyễn của bạn bộc phát cũng như làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh hen. Đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ mắc bệnh hen suyễn thì cần phải tránh xa yếu tố gây hại này.

Hen suyễn và phổi tắc nghẽn mãn tính là hai căn bệnh khác nhau

hen suyen va tat nghen phoi man tinh khac nhau

Tuy có khá nhiều điểm tương đồng nhưng đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau.

Tuy hen suyễn có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn trong cuộc đời nhưng trẻ em là các đối tượng dễ mắc bệnh hơn cả. Còn đối với bệnh COPD thì thường tiến triển từ từ theo thời gian và phần lớn sẽ bộc phát độ tuổi 40 hoặc hơn.

Bạn sẽ phải đối mặt với cơn hen suyễn nếu tiếp xức với các dị nguyên như bụi, phấn hoa hoặc nấm mốc. Còn bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính sẽ gặp phải những đợt bùng phát bệnh khi cơ thể mắc phải cảm lạnh hay là viêm đường hô hấp trên, đặc biệt là khi tiếp xúc với khói thuốc là dù là bị động hay chủ động

Người bệnh hen suyễn không nên e ngại việc tập thể dục

nguoi hen suyen nen tap the duc thuong xuyen

Đa số các bệnh nhân hen suyễn đều rất e ngại việc tập thể dục hoặc các hoạt động thể lực vì nó sẽ gây ra các cơn hen suyễn.

Tuy cũng là một trong các tác nhân kích hoạt hen suyễn do vận động nhưng không vì thế mà người bệnh lảng tránh việc tập thể dục. Vì tâp thể dục sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe tổng thể cũng như hỗ trợ bạn đầy lùi được nhiều căn bệnh nguy hại khác mà bạn sẽ mắc phải nếu cơ thể không được vận động.

Để tập thể dục được an toàn, hạn chế sự xuất hiện của cơn hen suyễn thì bạn nên trao đổi với bác sỹ để được tư vấn những hình thức rèn luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn cũng như các biện pháp xử lý khi gặp phải cơn hen suyễn trong quá trình tập luyện.

Ngoài những điều trên thì cũng còn một số vấn đề thể ảnh hưởng đến việc điều trị hen suyễn của bạn như là chế độ ăn uống và sức khỏe tâm lý. Chỉ cần để ý một chút thì bạn có thể sống chung hòa bình với căn bệnh khó chịu này.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI