028 6285 6467

Nguyên nhân của bệnh hen suyễn

hen suyễn nguyên nhân

Hen suyễn là một căn bệnh xảy ra khá phổ biến, do các ống dẫn khí bị thu hẹp khiến cho người bệnh thở khò khè dai dẳng mà không thể dứt phải. Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến bệnh hen suyễn, chính vì vậy nếu bất cứ ai gặp phải những biểu hiện ban đầu cần phải sớm phát hiện nguyên nhân gây bệnh để có thể chủ động điều trị hen suyễn kịp thời.

nguyên nhân bệnh ho hen
nguyên nhân bệnh ho hen

Rất nhiều người chủ quan không nhận biết được mình có dấu hiệu bệnh hen phế quản hay không, dần dà các triệu chứng bệnh hen suyễn xuất hiện thường xuyên và ở mức độ nguy hiểm hơn. Với tỉ lệ người mắc bệnh hen suyễn ngày càng gia tăng, tuy nhiên hầu như ai cũng phải chung sống cả đời với căn bệnh này cùng với một số các loại thuốc tân dược trị hen suyễn, giúp cắt cơn hen suyễn cũng như giảm các triệu chứng ho khan, khó thở.

Vậy nguyên nhân khó thở  có liên quan đến  bệnh hen suyễn hay không? những triệu chứng hen suyễn dẫn đến khó thở sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào ? Tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Nguyên nhân bệnh hen suyễn là gì?

Trong phòng và chữa trị hen suyễn, các bác sĩ đầu ngành đã chỉ ra 2 nguyên nhân bệnh hen suyễn như sau:

  1. Phản ứng viêm

Niêm mạc bên trong khí quản sẽ sưng lên, làm hẹp khí quản dẫn đến khó thở. Khi người bệnh ở trường hợp này rất dị ứng với một số các tác nhân ở bên ngoài, gây nên tinh trạng bệnh nặng nề hơn. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến khó thở ở bệnh nhân hen suyễn mà nhiều người bệnh thường hay mắc phải

hen suyễn nguyên nhân
hen suyễn nguyên nhân
  1. Co thắt đường hô hấp là một trong các nguyên nhân gây khó thở

Khi khi quản tiếp xúc với một số nguyên nhân gây nên bệnh hen suyễn thì cơ vòng của khí quản sẽ co thắt lại, khí quản bị đè nén gây cảm giác tức ngực. Lúc này, đờm và chất nhầy cũng mắc lại ở khí quản, làm hẹp khí quản dẫn đến tình trạng khó thở nặng nề.

Các dị ứng nguyên sẽ là điều kiện thuận lợi để gây bệnh hen suyễn, hoặc đối với một số người bệnh thi rất dễ tái phát dù có sử dụng thuốc điều trị hen suyễn. Các dị nguyên theo các chuyên gia thống kê có thể dẫn đến nguyên nhân bị hen suyễn là:

  • Bụi bặm, phấn hoa, nấm mốc
  • Thuốc lá, lông vật nuôi
  • Thời tiết, cảm lạnh
  • Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc
  • Một số loại thực phẩm

Trên là một trong các nguyên nhân gây khó thở mà người bị bệnh hen suyễn thường mắc phải. Nếu như bạn đang mắc phải có thể  nên tim hiểu để tránh xa những nguyên nhân đó

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh hen suyễn

Theo các bác sĩ, một số các nguy cơ cũng là yếu tố trực tiếp quyết định đến người bệnh hen suyễn, được cho là có liên quan đến việc gia tăng khả năng bị hen suyễn đối với một số các đối tượng nhất định:

Tiền sử gia đình: Nếu bạn có bố mẹ bị mắc bệnh hen suyễn thì tỉ lệ bạn cũng mắc bệnh này khá cao. Điều đó không có nghĩa là nếu bố mẹ không bị, bạn cũng không gặp phải, nếu gặp phải các tác nhân chính gây bệnh hen suyễn thì bạn cũng rất dễ mắc phải.

khi bị ho hen nên thực hiện
khi bị ho hen nên thực hiện

Giới tính: Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em cao hơn người lớn, tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn ở bé trai cao hơn bé gái. Ở độ tuổi trưởng thành, tỉ lệ này là như nhau ở cả nam lẫn nữ.

Các yếu tố dị ứng: Là yếu tố không gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn gốc bệnh hen suyễn nhưng lại tạo điều kiện để bệnh tái phát, gây triệu chứng nặng nề hơn.

Để phòng trừ cũng như ngăn ngừa bệnh hen suyễn xuất hiện, các bệnh nhân cần chú ý đến các nguyên nhân gây bệnh để từ đó có hướng điều trị hen suyễn phù hợp với thể trạng của mình. Nếu điều trị hen suyễn bằng Tây y không khỏi, bệnh nhân nên chuyển sang áp dụng các bài thuốc Đông Y chữa hen suyễn ở các nhà thuốc để đem lại kết quả tốt nhất.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI