028 6285 6467

NGUYÊN NHÂN GÂY BỘC PHÁT CƠN HEN SUYỄN

I.Bệnh nhân nói gì về hen suyễn

Chi D.T.Lan bị ho, khò khè về đêm đã nhiều năm nay dù không điều trị gì vẫn hết. Tuy nhiên, năm nay tôi bị ho, khò khè nhiều và nửa đêm phải thức giấc vì khó thở. Tôi đã đến khám ở Bệnh viện M, được chẩn đoán là suyễn. Dùng thuốc tại đây một tuần Chị thấy rất khỏe. Tuần rồi, Chị bị cảm, có đi khám bác sĩ gần nhà. Tôi có trình đơn thuốc mà Bệnh viện M kê cho tôi. Bác sĩ bảo tôi không nên dùng thuốc Prednisone, vì đây là thuốc giống Dexa, giống hạt dưa, dùng nguy hiểm, dễ bị loảng bao tử, gãy xương, Chị hoang mang, không biết tin ai? 

bệnh hen suyễn
bệnh hen suyễn

Xin hỏi bác sĩ, người bị bệnh hen suyễn lâu (20 năm) năm nay 54 tuổi, mạn tính dùng nhiều loại thuốc kết hợp: uống, hít (ventolm), hít máy ở nhà, chích… Có bị phù vì dùng nhiều loại thuốc’kết hợp nhưng phù ít, chích nhiều nên ven mất và khó kiêm, dị ứng với thời tiết khói thuốc lá,… Có cách nào để hạn chế cơn hen và nguyên nhân bệnh do đâu?

II.Nguyên nhân gây bộc phát cơn bênh suyễn?

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa rõ nguyên nhân của bệnh hen suyễn. Có thể bệnh này gây ra do tác động của môi trường làm kích hoạt một số yếu tố di truyền làm bộc phát bệnh hen suyễn. Hen suyễn được quan sát thấy có tính chất gia đình, có nghĩa là người bị hen suyễn thường có người thân khác cũng bị hen suyễn. Tuy là bệnh lý hô hấp, song hen suyễn không lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc hàng ngày. Đó cũng là một trong những nguyên nhân bệnh hen suyễn mà nhiều người mắc phải

nguyên nhân bệnh hen suyễn
nguyên nhân bệnh hen suyễn

Tuy chưa biết rõ nguyên nhân gây suyễn nhưng những yếu tô’ dưới đây đã được chứng minh có liên quan đến việc làm bộc phát cơn hen suyễn:

Hình ảnh bệnh hen suyễn
  • Dị ứng: Dị ứng có thể là nguyên nhân chính yếu gây bộc phát cơn hen suyễn. Các tác nhân gây dị ứng thường thấy là các phân tử mốc meo, phấn hoa, lông thú vật và các chất tiết từ con gián.
  • Hóa chất và không khí ô nhiễm: Một số hóa chất trộn lẫn trong không khí như bụi phấn viết bảng, khói thuốc có thể gây kích thích đường thở gây bộc phát cơn hen. Những người hen suyễn cần cai bỏ thuốc lá và tránh xa người hút thuốc lá đê tránh bị hút thuốc thụ động. Các chất có mùi như nước hoa, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, các mùi nồng nặc từ sơn nước, dầu xăng và các bụi bẩn trong không khí cũng gây ra cơn hen suyễn.
  • Vận động năng: Trẻ con chơi đùa manh bạo, chạy nhảy hoặc la hét quá mức cũng có thê gây ra cơn hen suyễn. Nếu hen suyễn chỉ phát sinh do nguyên nhân này thì đa phần có thể hỗ trợ điều trị được.
  • Khí hậu: Không khí lanh và khô, quá nóng hoặc quá nhiều độ ẩm cũng có thể kích hoạt cơn hen suyễn.
  • Viêm nhiễm đường hô hấp: cảm lạnh, cúm và các viêm nhiễm đường hô hấp khác cũng gây kích hoạt cơn hen suyễn.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác cũng gây kích hoạt cơn hen suyễn như trước những ngày có kinh (phụ nữ), cười giỡn quá mức, khóc, xúc động mạnh, la hét.

P/S: Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang ngày đêm vật lộn với căn bệnh hen suyễn, thì đây là cơ hội để bạn liên hệ với chúng tôi để sử dụng BÀI THUỐC NAM GIA TRUYỀN HỘ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN. 

TÌM HIỂU BÀI THUỐC HỘ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI