028 6285 6467

Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị bệnh hen

nguyen nhan gay benh va cach dieu tri benh hen

Hen suyễn là một bệnh viêm mãn tính xảy ra ở đường hô hấp . Phổi của người mắc bệnh sẽ khác với người khỏe mạnh, hen có thể rất nhạy cảm và gây viêm, phản ứng ngay cả với kích thích nhẹ. Chính vì vậy, biết được nguyên nhân gây ra hen có thể là một công cụ tuyệt vời để kiểm soát nó.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh hen phế quản không được biết chính xác và làm thế nào kích hoạt gây bệnh, lý do là mỗi cá nhân có độ nhạy cảm và các yếu tố gây nên khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng phải biết được nguyên nhân gây ra cho mình một cuộc tấn công của hen nhằm tránh tiếp xúc và tìm cách điều trị hiệu quả.

4 nguyên nhân chính gây hen suyễn

nhung nguyen nhan gay benh hen suyen

Trong một số nguyên nhân phổ biến gây ra triệu chứng của hen suyễn có thể là chất dị ứng, thực phẩm, không khí lạnh, thuốc, hen suyễn nghề nghiệp, tập thể dục quá sức, tâm lý căng thẳng. Dưới đây là những yếu tố kích hoạt gây ra bệnh hen.

  1. Các chất gây dị ứng

Khoảng hơn 80% người bị hen suyễn bắt đầu khi tiếp xúc với một số chất gây dị ứng bao gồm như phấn hoa, bụi bẩn, ô nhiễm không khí, bọ ve, lông thú cưng, nấm mốc.

Các hóa chất như chất khử trùng, các sản phẩm làm sạch và nước sơn có thể gây ra một cuộc tấn công của hen. Khi hít phải các chất dị ứng như trên, các chất đó có thể gây kích thích phế quản, tiếp theo là một cuộc tấn công của hen. Nhiễm virut ví dụ như bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường cũng có thể là nguyên nhân có liên quan gây nên các triệu chứng của hen suyễn.

  1. Thực phẩm gây hen suyễn

Các dị ứng từ thức ăn có thể gây ra một cơn hen suyễn. Những loại thực phẩm phổ biến nhất có liên quan đến các triệu chứng của hen bao gồm đậu phộng, đậu nành, trứng, sữ, cá, tôm, trái cây tươi.

Một số phụ gia có trong nhà bếp hay chất bảo quản của thực phẩm công nghiệp cũng có thể gây đến một cuộc khủng hoảng hen. Do đó, để bệnh không trở nên trầm trọng cần chú ý đến thực đơn của người bị bệnh hen suyễn.

cac nguyen nhan gay benh hen suyen chinh

  1. Thay đổi nhiệt độ

Sốc nhiệt khi thay đổi thời tiết, nhiệt độ đột ngột sẽ gây ra sự thay đổi mạnh mẽ  với những người có đường thở nhạy cảm. Ngoài ra viêm mũi và ho nặng là nguyên nhân gây các triệu chứng của hen.

Sự thay đổi của nhiệt độ lạnh có thể tạo ra các phản ứng trong niêm mạc phế quản, gây ra các kích thích trong hệ thần kinh giao cảm, điều kiện thuận lợi để xuất hiện các cơn hen suyễn.

  1. Các loại thuốc

Các loại thuốc giảm đau không steroid và aspirin có thể dẫn đến các cơn hen. Sự xuất hiện của nó là do các thuốc này gây ứng chế phế quản và gây viêm.

Có một số trường hợp bệnh nhân có cuộc sống bình thường nhưng sau khi sử dụng thuốc lại có các triệu chứng của hen suyễn.

Điều trị bệnh hen suyễn

dieu tri benh hen suyen

Vì hen suyễn là tình trạng viêm hay kích ứng ở phế quản từ các nguyên nhân trên, do đó điều quan trọng là cần nhận ra nguyên nhân gây hen suyễn cho mình để bác sĩ có thể giúp bạn một liệu trình điều trị hiệu quả. Thông thường điều trị hen suyễn ở trẻ em hoặc người lớn được thực hiện bằng biện pháp sử dụng thuốc chống viêm.

Làm thế nào để điều trị hen suyễn

  • Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng phương pháp tiếp cận từng bước khi điều trị hen suyễn
  • Nếu như thuốc điều trị ủa bạn không có thuyên giảm với sự gia tăng các triệu chứng, bạn phải sử dụng liều cao hơn hoặc là phải thay thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ.
  • Một khi các triệu chứng hen suyễn được kiểm soát tốt, mức độ điều trị có thể được giảm xuống.
  • Bác sĩ luôn cố gắng cung cấp cho bạn liều thuốc thấp nhất mà kiểm soát triệu chứng hen suyễn tốt. Bởi vì liều càng thấp thì càng ít tác dụng phụ.

Bên cạnh quá trình điều trị bằng thuốc,người bệnh hen cần phải tránh xa các nguyên nhân có thể gây ra trầm trọng hơn các cơn hen suyễn.

 

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI