028 6285 6467

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh hen suyễn

phong tranh benh hen nhu the nao

Khi người mắc bệnh hen phế quản thì sẽ khiến cho đường hô hấp bị thu hẹp do bị viêm tại niêm mạc phế quản và các cơn co thắc của cơ trơn phế quản dẫn đến tình trạng chóng mặt, khó thở. Với tình trạng kéo dài của bệnh hen phế quản mà bệnh nhân không thể hô hấp bình thường dẫn đến thiếu oxi gây choáng và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt đời sống của họ.

Nguyên nhân của hen suyễn

hen suyen va cac nguyen nhan gay benh can biet

Tỉ lệ bệnh nhân bị mắc bệnh hen suyễn ở Việt Nam là khá lớn và số trường hợp bệnh nhân bị tử vong đứng thứ 2 sau ung thư. Khi mà ống thở của bệnh nhân quá nhạy cảm và phản ứng với các chất kích thích gây viêm niêm mạc phế quản. Một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh hen suyễn một cách trực tiếp là phấn hoa, lông động vật, không khí theo mùa, khói… hay tình trạng căng thẳng cũng có thể dẫn đến các triệu chứng của bệnh hen.

Với sự kích thích của các tế bào bạch cầu trong các ống dẫn không khí gây viêm làm cho các cơ phế quản bị co thắc gây áp lực trên ngực của bệnh nhân gây khó thở.

Các triệu chứng bị bệnh hen suyễn

hen suyen cac trieu chung thuong gap

Khi mắc phải bệnh hen người bệnh có các triệu chứng lâm sàn được nhận biết rõ rang như khó thở kéo dài đi kèm với đó là thở khò khè, nghẹt thở và tức ngực. Đặc biệt là đối với bệnh hen suyển ở trẻ em có những biểu hiện như ngứa cổ và ngực là những dấu hiệu nhận biết bân đầu và không bị sốt.

Tuy nhiên hen suyễn không phải lúc nào cũng có các triệu chứng điển hình, nhưng bạn có thể nhận biết bằng cách thấy các cơn ho kèm co giật, đặc biệt là nó có biểu hiện đó sau những lần vận động. Có nhiều loại ho khác nhau, tuy nhiên ho do hen suyễ  có thể bị kéo dài dẫn đến tình trạng trầm trọng hơn.  Các triệu hứng viêm do bị có thể nhận thấy nó tương tự như viêm phế quản, nó có thể nặng hơn và không thể chữa lành gây ra tình trạng thu hẹp phế quản.

Theo như hầu hết bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh hen suyễn nhẹ, dai dẳng tức là đang ở giai đoạn ban đầu. Các triệu chứng của hen thường nệ và xảy ra không thường xuyên như vào khoảng 1 tuần 1 lần. Tuy nhiên vấn đề nghiêm trọng bạn cần lưu ý khi mà các cơn sốt bệnh nhân có biểu hiện nóng lạnh trầm trọng có thể đe dọa đến tính mạng, đây là nỗi lo khi những cuộc tấn công của hen ngày càng dày đặc hơn.

phong tranh benh hen nhu the nao

Viêm có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn gây ra tình trạng viêm niêm mạc đường hô hấp ngắn có thể xảy ra ở một số bệnh nhân trong giai đoạn đầu hình thành bệnh, vì vậy điều quan trọng bạn cần làm là đi đến bác sĩ để được hữa trị kịp thời và không gây hậu quả nào đáng tiết.

Với các triệu chứng của bệnh có thể xảy ra trong nhiều năm nhưng hầu hết bệnh nhân không biết bản thân mình mắc phải bệnh đó dẫn đến bệnh tình càng ngày càng nghiêm trọng hơn gây nguy hiểm cho họ. Chính vì vậy việc nhận biết bệnh càng sớm sẽ giúp bạn tìm ra giải pháo trị bệnh hen suyễn nhanh hơn.

Phòng ngừa bệnh hen suyễn

Chúng ta biết rằng bệnh hen suyễn có thể bắt nguồn từ nhỏ do bị dị ứng với một số chất hoặc bẩm sinh do di truyền từ bố, mẹ hoặc những người trong gia đình có tiền sử mắc bệnh hen. Chính vì vậy phòng ngừa bệnh hen suyễn bằng cách tránh xa các chất có thể gây dị ứng gây tổn hại đến phế quản và có những phương pháp hợp lý để xử lý các chất gây dị ứng. Tuy nhiên nếu bạn đã mắc bệnh hen suyễn với những cơn khó thở tấn công thì hãy đến ngay bác sĩ để được hỗ trợ nhanh và an toàn nhất. Phòng ngừa và biết cách xử lý bệnh hen suyễn là cách tốt nhất giúp cho bạn và gia đình tránh xa được những vấn đề khó khăn trong sinh hoạt.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI