028 6285 6467

Nhận diện các yếu tố có thể làm gia tăng khả năng bệnh hen suyễn

benh hen suyen va di ung voi moi truong

Mặc dù hen suyễn không còn xa lạ với chúng ta tuy nhiên vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh hen nhưng có nhiều vấn đề thể khiến cho khả năng bị bệnh của tăng thêm. Việc nhận biết các yếu tố đó có thể phần nào giúp chúng ta phòng ngừa hen suyễn bộc phát.

Bệnh hen và giới tính

Như chúng ta đã biết thì trẻ em là các đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh này. Có nhiều ý kiến cho rằng các bé trai có nguy cơ mắc hen suyễn nhiều hơn so với các bé gái, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ống khí quản của bé trai nhỏ hơn bé gái.

Tuy nhiên khi trưởng thành tỷ lệ bị bệnh hen suyễn ở hai giới có sự thay đổi, ở lứa tuổi 20 thì khả năng mắc bệnh là ngang bằng nhau nhưng khi đến khoảng 40 tuổi, thì nguy cơ bị bệnh của nữ giới lại cao hơn.

Yếu tố gia đình

cac yeu to gay benh hen phe quan

Hen suyễn là căn bệnh mang tính chất di truyền, thực tế chỉ ra rằng trong số các bệnh nhân bị bệnh thì số trường hợp mắc hen suyễn do di truyền chiếm khá nhiều.

Nếu một người có người thân trong gia đình bị mắc bệnh hen suyễn, thì khả năng bị căn bệnh tương tự của người đó gia tăng nhiều so với người có cha mẹ không bị hen suyễn.

Dị ứng và bệnh hen suyễn

Đây là hai căn bệnh thường song hành cùng nhau. Những tác nhân dẫn đến dị ứng thường dễ kích hoạt hen suyễn. Một số yếu tố gây dị ứng phổ biến bao gồm lông động vật, khói bụi, nấm mốc…

Môi trường ảnh hưởng đến hen suyễn

Một phần nguyên nhân dẫn đến thực trạng số trường hợp bị bệnh hen suyễn có dấu hiệu gia tăng là do môi trường ngày càng ô nhiễm.

Các yếu tố gây hen suyễn tồn tại rất nhiều trong môi trường, ngay cả môi trường sống trong nhà cũng không là ngoại lệ, khói thuốc lá, mùi hòa chất, mùi hương mạnh có thể làm dị ứng và bệnh hen suyễn. Ngoài ra, không khí lạnh cùng độ ẩm cao đều có khả năng dẫn đến hen suyễn.

de phong benh hen suyen khi troi lanh

Đặc biệt, khí gas tồn tại rất nhiều trong nhà. Việc tiếp xúc thường xuyên với loại khí này sẽ khiến cho chúng ta dễ gặp phải các tình trạng như thở khò khè, khó thở…

Bên cạnh đó, những thời điểm thời tiết chuyển mùa, thất thường có thể gây hen ở một số người. Ví dụ như, không khí lạnh có thể làm tắc nghẽn ống khí quản cũng như tăng tiết chất nhầy.

Thuốc lá và bệnh hen suyễn

Thực tế thì thuốc lá được xem là thủ phạm dẫn đến nhiều bệnh nguy hại cho sức khỏe con người, trong số đó có bệnh hen suyễn

Có nhiều ý kiến cho rằng, khi hít phải khói thuốc dù bị động hay chủ động thì nguy cơ mắc bệnh hen suyễn sẽ tăng lên.

Mặc khác, khoi thuốc lá sẽ làm cho tình trạng hen suyễn của người bệnh tồi tệ thêm, nhất là đối với trẻ em tiếp xúc với khói thuốc sẽ đối mặt với những triệu chứng hen suyễn nặng.

Cân nặng và bệnh hen suyễn

can nang co anh huong gi den hen suyen

Một số cuộc điều tra chỉ ra rằng, hen suyễn rất dễ xuất hiện ở người thừa cân.  Béo phì có thể khiến cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị hen suyễn cũng như có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc trị hen.

Hen suyễn và thai kì

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ có thể thay đổi, điều đó có thể làm gia tăng nguy cơ mắc hen suyễn.

Ngoài ra, việc thai phụ tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá sẽ làm giảm chức năng phổi với trẻ sơ sinh, khiến đứa trẻ sinh ra có khả năng mắc hen suyễn sau này.

Việc phát hiện sớm bệnh hen suyễn rất có ý nghĩa trong việc điều trị bệnh. Do đó, hãy tới gặp bác sĩ ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI