028 6285 6467

Những điều cần lưu ý nếu muốn chạy bộ khi bị bệnh hen suyễn

nhung luu y trong luc chay bo khi bi hen suyen

Chạy bộ được xem là hình thức rèn luyện rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên đối với những người mắc bệnh hen suyễn thì khi áp dụng hình thức tập luyện này phải lưu ý đến một số vấn đề nhất định để không gặp phải cơn hen suyễn do vận động gắng sức hay còn gọi là hen suyễn do tập thể dục

Thực tế thì các hoạt động thể dục thể thao là một trong những yếu tố làm khởi phát cơn hen suyễn. Nhưng nếu biết cách thì những hình thức rèn luyện sẽ giúp cho bạn tăng cường khả năng chống chịu, nâng cao sức khỏe tổng thể, hỗ trợ quá trình điều trị hen suyễn. Một số vấn đề cần quan tâm khi chạy bộ đối với người bị hen suyễn đó là:

Dấu hiệu

Thông thường khi hô hấp chúng ta sẽ hít thở bằng mũi tuy nhiên trong quá trình chạy bộ thì chúng ta thường hít thở qua miệng, điều này sẽ dễ làm kích phát cơn hen do không khí qua đường miệng sẽ không được làm ấm va ẩm, khiến cho đường dẫn khí bị lạnh, viêm nhiễm dẫn đến các triệu chứng của hen suyễn như khó thở, khò khè, tức ngực, ho…

Môi trường, thời tiết

Thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự bộc phát của hen suyễn khi chạy bộ. Không khí ấm và ẩm sẽ rất tốt nhất cho đường dẫn khí của người bị bệnh hen. Do đó, bệnh nhân hen suyễn thường được khuyến cáo không được vận động thể chất trong những điều kiện có không khí lạnh và khô.

Không những thế, một số thành phẩn có trong không khí như khói bụi, phấn hoa, nấm mốc cũng được coi là các tác nhân có thể khiến các cơn suyễn xuất hiện. Tốt hơn hết là bạn nên chạy bộ trong nhà vào những ngày trời trở lạnh hoặc có phấn hoa phát tán nhiều trong không khí.

chay bo voi benh hen suyen

 

Làm nóng cơ thể trước khi chạy bộ

Làm nóng và làm nguội khi chạy bộ hoặc bất kì các môn thể dục thể thao nào khác là rất quan trọng, việc làm này có tác dụng giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể, hạn chế cơn hen bộc phát cũng như điều hòa nhịp tim. Vì thế, trước khi chạy bạn cần thực hiện các bài tập làm nóng cơ thể và khi kết thúc quá trình chạy thì nên giảm tốc độ một cách từ từ.

Tập luyện các bộ môn thể dục thể thao khác

Tuy chạy bộ sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe tổng thể nhưng suy cho cùng thi đây là hình thức tập luyện mà bạn không nên áp dụng, nhất là nếu bạn bị hen phế quản do tập thể dục. Thay vào đó thì bạn có thể rèn luyện cơ thể bằng cách áp dụng các bộ môn thể dục thể thao khác như là đi bộ, bơi lội, yoga…đây đều là những hình thức tập luyện có cường độ nhẹ, rất có ích cho người bị bệnh hen suyễn.

Phòng tránh cơn hen khi chạy bộ

Chạy bộ hay các hình thức tập luyện khác có thể khiến cho bạn lên cơn hen suyễn, tuy nhiên điều đó không co nghĩa là bạn không thể tập thể dục thể thao. Nên nhớ rằng cơ thể thiếu vận động sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều chức năng phổi và các cơ quan khác như tim.

Để có thể chạy bộ an toàn mà không phải lo lắng về các cơn hen suyễn sẽ bộc phát đột ngột thì bạn nên tuận theo các biện pháp kiểm soát và điều trị bệnh suyễn theo lời khuyên của bác sĩ. Một trong số đó là dùng thuốc trị hen suyễn trước khi chạy bộ. Trong trường hợp bạn gặp các cơn hen trong và sau khi chạy thì bạn có thể sử dụng loại thuốc giãn phế quản ngắn hạn. Ngoài ra, hãy đến tham khảo bác sĩ về cách xử lý khi gặp phải cơn hen trong quá trình chạy bộ.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI