028 6285 6467

Những điều cha mẹ cần phải biết khi trẻ bị hen suyễn

benh hen 2

Bệnh hen suyễn có thể xảy ra ở bất cứ ai bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, trẻ em được coi là đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh khó chịu này. Phần lớn các trường hợp trẻ bị hen suyễn là do dị ứng. Khi trẻ tiếp xúc với những chất gây dị ứng như là phấn hoa, nấm mốc, ăn phải thức ăn gây dị ứng thì cơ thể trẻ sẽ phản ứng lại một cách dữ dội, dẫn đến tình trạng ho, thở khò khè và khó thở. Khi trẻ bị hen suyễn dị ứng thì các bậc phụ huynh cần có các biện pháp giúp trẻ điều trị và kiểm soát bệnh hợp lý để quá trình phát triển của trẻ không bị ảnh hưởng cũng như tránh các biến chứng nguy hại về sức khỏe khác.

Những loại thuốc chữa bệnh suyễn

Khi phát hiện thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu của hen suyễn dị ứng thì cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt và nói rõ tình trạng của trẻ cho bác sĩ biết. Khi ấy, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên cũng như chỉ định các loại thuốc trị hen suyễn cho trẻ em nhằm điều trị và kiểm soát cơn hen của trẻ. Thường thì thuốc dùng cho trẻ bị hen suyễn không khác gì so với người trưởng thành nhưng sẽ được chỉ định sử dụng với với liều lượng thấp hơn. Những loại thuốc mà các bác sĩ hay áp dụng để kiểm soát cơn hen suyễn của trẻ đó là:

Thuốc cắt cơn hen: Có tác dụng làm dịu cơn hen suyễn một cách nhanh chóng

Thuốc điều trị dự phòng: Có tác dụng giúp phòng hen suyễn trước khi bệnh bộc phát. Thuốc thường áp dụng cho trẻ thường xuyên có các cơn hen suyễn về đêm

Phần lớn trẻ bị hen suyễn đều được chỉ định dùng cả hai loại thuốc như trên để kiểm soát và ngăn ngừa các cơn hen. Ngoài ra, còn có một số biện pháp khác cũng có tác dụng giúp trẻ điều trị và kiểm soát được căn bệnh khó chịu này như là:

Ống xịt: Được dùng để đưa thuốc vào phổi.

Thuốc dị ứng: Đây là loại thuốc có tác dụng điều trị những biểu hiện dị ứng bao gồm hắt hơi, chảy nước mũi, nước mắt. Phụ huynh có thể tìm mua thuốc ở ngoài tuy nhiên tốt hơn hết là cần có ý kiến của bác sĩ.

benh hen 1

Cha mẹ cần làm gì để ngăn ngừa hen suyễn dị ứng cho con

Bệnh hen suyễn sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như sự phát triển của trẻ, do đó cha mẹ cần thực hiện các biện pháp để phòng dị ứng và các triệu chứng hen suyễn bộc phát ở trẻ như là:

Môi trường sống trong nhà cần phải được quan tâm, chú ý vệ sinh, lau dọn nhà thường xuyên để loại bỏ bụi, phấn hoa, lông vật nuôi…

Luôn vệ sinh chỗ ngủ của trẻ, giặt chăn, nệm, gối của trẻ bằng nước nóng thường xuyên

Hạn chế để trẻ tiếp xúc với vật nuôi, không để vật nuôi lại gần phòng ngủ của trẻ

Duy trì độ ẩm trong nhà ở mức phù hợp, vệ sinh, lau dọn những nơi mà nấm mốc dể sinh sôi và phát triển như là bếp, nhà tắm

Tiêm ngừa cúm cho trẻ. Hạn chế để trẻ đi ra ngoài trong thời điểm trời trở lạnh hoặc có hàm lượng phát tán trong không khí cao. Nếu đi ra ngoài thì cần trang bị cho trẻ những vật dụng như là khẩu trang, mũ, khăn choàng cổ, bao tay…

Trong vấn đề ăn uống thì phụ huynh cần phải xác định được những loại thức ăn có thể gây dị ứng cho trẻ để tránh cho trẻ dùng các loại thức ăn đó. Không nên kiêng cữ một cách bừa bãi, vì sẽ làm trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng.

Luôn cho trẻ dùng thuốc trị hen suyễn đúng theo lời khuyên của bác sĩ

 

 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI