028 6285 6467

Những lưu ý khi nấu ăn đối với người bị hen suyễn

nhung luu y khi nau an doi voi nguoi bi hen suyen

Cơn hen suyễn có thể bộc phát bất cứ lúc nào trong cuộc sống, có những hoạt động tưởng chừng như hết sức bình thường nhưng lại có nguy cơ kích hoạt cơn hen suyễn của bạn, chẳng hạn như việc chế biến thức ăn. Đề ngăn chặn cơn hen suyễn khi nấu ăn thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau.

Không để khói sinh ra quá nhiều khi nấu ăn

khong de khoi sinh ra qua nhieu khi nau an

Bất kì một thực phẩm nào bị đốt cháy trong quá trình nấu nướng đền có thể sinh ra khỏi, đây là yếu tố rất hại cho sức khỏe nếu hít quá nhiều.

Đối với bệnh nhân hen suyễn thì trong quá trình chế biến thức ăn nên chú ý hạn chế lượng khói sinh ra, vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến hô hấp, có khả năng kích hoạt cơn hen. Các dạng hạt hình thành do sự đốt cháy có thể xâm nhập vào đường hô hấp, có khi đi vào tận phổi và có thể gây ra những triệu chứng hen suyễn.

Bếp gas

Bên cạnh khói sinh ra từ quá trình đốt cháy thì khí từ bếp gas cũng là một vấn đề cần phải được quan tâm. Khi sử dụng bếp gas sẽ sinh ra khí NO2, một yếu tố có thể làm cho cơn hen xuất hiện, loại khí này có thể truyền đi rất xa ngoài khu vực nấu ăn và rất dễ để gây ra cơn hen suyễn ở trẻ.

Do đó, trong trường hợp gia đình bạn có người thân mắc phải bệnh hen suyễn thì bạn nên cân nhắc tới việc không dùng bếp gas đề nấu nướng thay vào đó là có thể dùng những loại bếp không sinh ra khí NO2, như là bếp điện.

Chú ý đến việc thông gió cho nhà bếp

nguoi bi hen suyen khi nau an can luu y

Tình trạng thông thoáng của nhà bếp cũng nên được quan tâm để đề phòng hen suyễn xuất hiện. Khi bạn bị hen suyễn mà muốn nấu ăn thì hãy chú ý làm cho căn bếp được thông gió hiệu quả, bạn có thể sử dụng các thiết bị như máy hút mùi để loại bỏ khói.

Còn trong trường hợp không có máy hút mùi thì bạn nên mở cửa để cho thông thoáng. Điều cốt yếu nhất là không để khói ứ đọng quá nhiều trong nhà và tránh cho nhà khỏi ẩm thấp sinh ra nấm mốc, cũng là một trong các tác nhân có thể gây hen suyễn.

Bạn có thể dùng quạt điện để thông gió cho ngôi nhà tuy nhiên bạn cần phải lưu ý vị trí đặt của chiếc quạt điện, vì nếu đặt sai vị trí thì nó sẽ làm cho không khí trong nhà bạn bị trộn lẫn giữa khói và mùi thức ăn rất khó chịu.

Không nên sử dụng những hình thức nấu nướng thúc đẩy sự đốt cháy

luu y khi nguoi hen suyen nau an

Bất kì một vật dụng, hình thức chế biến thức ăn nào sinh ra nhiều khói thì bạn nên hạn chế sử dụng chẳng hạn như nấu nướng bằng than, củi, nướng, ăn BBQ..đều là những việc làm có thể là vấn đề lớn đối với những người bị hen suyễn. Đề có biện pháp phòng chống hen suyễn cụ thể hơn khi nấu nướng thì bạn nên tìm đến bác sĩ để nhờ họ tư vấn cách đề phòng căn cứ vào nguyên nhân gây hen suyễn của bạn

Bạn không nên quá hoang mang khi kinh tế gia đình không cho phép để sắm những thiết bị giúp cho căn bếp của mình an toàn khi bị hen suyễn như là máy hút mùi hay không thể chuyển sang dùng bếp điện. Còn có nhiều cách khác để giúp bạn có thể chế biến thức ăn mà không lo phải đối mặt với cơn hen suyễn như là dùng lò vi sóng để nướng mà vẫn không sinh ra khói.

Chỉ cần để ý một chút cũng như kết hợp với kể hoạch kiểm soát và điều trị hen suyễn khác của bác sĩ thì bạn vẫn có thể chế biến những bữa ăn thật ngon cho gia đình dù bạn bị hen suyễn.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI