028 6285 6467

Những sai lầm trong việc điều trị khiến bệnh hen phế quản ngày càng nặng

nhung sai lam trong cach dieu tri hen phe quan ma ai cung mac phai

Việc điều trị bệnh hen phế quản cần phải có thời gian cũng như yêu cầu chính bản thân người bệnh phải tuân theo đúng kế hoạch điều trị.

Có rất nhiều trường hợp, dù rất tích cực điều trị nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà lại còn có dấu hiệu càng ngày càng nghiêm trọng hơn, có khi còn đe dọa đến tính mạng. Nguyên nhân phần lớn là do người bệnh chưa biết dùng thuốc đúng cách hoặc có những suy nghĩ sai lầm về thuốc trị hen phế quản dẫn đến những trường hợp đáng tiếc. Các bác sĩ đã ghi nhận bệnh nhân hen phế quản thường phạm phải một số sai lầm phổ biến như sau.

Tự ý ngưng sử dụng thuốc mà không hỏi bác sĩ

tu y ngung dung thuoc cat con hen phe quan

Thông thường, những người được chẩn đoán mắc bệnh hen phế quản thì bác sĩ sẽ chị định bệnh nhân dùng các loại ống hít. Trong quá trình sử dụng, bệnh nhân lại nảy sinh suy nghĩ rằng nếu thường xuyên dùng thuốc thì sẽ dẫn đến tình trạng lệ thuộc vào thuốc, nghiện thuốc nên tự ý giảm liều lượng dùng thuốc hoặc có khi ngưng dùng thuốc khiến cho tình trạng bệnh không được kiểm soát, càng nặng hơn.

Sử dụng thuốc chưa đúng cách

Các loại thuốc hít hoặc thuốc xịt là nhũng loại thuốc thường được áp dụng trong việc trị bệnh hen phế quản ở trẻ em nhưng không phải người bệnh nào cũng biết cách dùng thuốc sao cho đúng. Nhiều người cứ nghĩ rằng  việc hít hoặc xịt thuốc vào miệng là rất đơn giản, không có gì khó khăn. Nhưng thực chất thì đa số bệnh nhân đều sử dụng chưa đúng các loại thuốc này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể do bác sĩ hướng dẫn cách dùng thuốc sơ sài cho bệnh nhân hoặc do chính bản thân người bệnh chủ quan, dù chưa nắm rõ cách sử dụng nhưng lại ngại hỏi dẫn đến khi thực hiện lại không đúng. Người bệnh cần biết rằng thuốc chỉ có hiệu quả khi được truyền sâu vào tận phế quản, nên khi dùng người bệnh phải cố gắng hít thật sâu như người hút thuốc lào. Còn nếu hít rồi mà thấy ở miệng, mũi có khói bay ra thì là chưa đúng, phí thuốc mà lại chẳng có tác dụng đến tình trạng bệnh.

Tự làm mất đi tác dụng của thuốc

Đây được ghi nhận là sai lầm rất phổ biến đối với những bệnh nhân bị hen phế quản. Khi dùng thuốc trị hen phế quản loại hít, nguyên tắc là người bệnh chỉ được thở ra khi không còn ngậm ống hít. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp bệnh nhân lại thở ra ngay cả khi đang ngậm ống làm hơi nước từ miệng bay vào thuốc, gây ẩm làm cho thuốc mất dần đi sự hiệu quả cho các lần sử dụng sau.

Tự ý tăng liều lượng thuốc

tu y gia tang lieu luong thuoc tri hen phe quan

Bệnh hen phế quản liên quan chặt chẽ với tác nhân kích phát từ môi trường bên ngoài. Càng loại bỏ được những tác nhân này thì việc điều trị diễn ra càng tốt. Nhưng khi điều trị, nhiều bệnh nhân thấy việc dùng thuốc theo liều lượng cũ ngày càng không có tác dụng dẫn đến việc yêu cầu bác sĩ hoặc tự ý tăng liều lượng dùng thuốc mà bỏ qua đến việc loại bỏ các tác nhân gây bệnh hen phế quản như khói thuốc lá, bụi, chế độ ăn uống, phấn hoa, không khí lạnh, yếu tố tâm lý…

Không thăm khám định kì

Vì những loại thuốc hít, xịt cắt cơn suyễn rất dễ mua cho nên khi hết thuốc rất nhiều bệnh nhân không tự ý mua thuốc theo toa cũ mà không đi thăm khám bệnh định kì để bác sĩ theo dõi tiến triển của bệnh, nhiều khi tình trạng của bệnh hen phế quản trở nặng và không còn đáp ứng với thuốc giãn phế quản. Khi đó, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu thì bệnh đã diễn biến khó lường hơn, dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm, nhất là có thể ảnh hưởng đến tính mạng cho người bệnh.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI