028 6285 6467

Phát hiện bệnh hen phế quản kịp thời qua các triệu chứng

phat hien benh hen qua cac trieu chung pho bien

Bệnh hen phế quản mãn tính được biết đến là một căn bệnh kinh niên, khi mà bệnh nhân liên tục gặp phải tình trạng khó thở, nghĩa là với các triệu chứng như hụt hơi và ho.

Bệnh là do tình trạng kích ứng làm tăng hoạt động trong các đường hô hấp và gây viêm. Kết quả sẽ làm hẹp đường hô hấp, tăng sản xuất chất nhầy và trong nhiều trường hợp có thể sẽ làm giảm không khí chuyển qua phổi.

Hen phế quản có thể xảy ra và ảnh hưởng đến tất cả các lứa tuổi. Một nửa trong số trường hợp mắc hen phế quản sẽ xảy ra từ nhỏ. Ở trẻ em gái và thanh thiếu niên hen phế quản xảy ra phổ biến hơn là bé trai, còn đối với bệnh hen phế quản ở độ tuổi trưởng thành thì thường thấy ở phụ nữ hơn nam giới.

Nguyên nhân gây hen phế quản là gì?

hen phe quan nguyen nhan gay benh

Suyễn xảy ra thường xuyên ở các gia đình có xu hướng mắc bệnh dị ứng. Cả hai yếu tố di truyền và môi trường đều rất quan trọng cho sự phát triển của hen phế quản. Nó có thể gây ra bởi các yếu tố không rõ ràng bao gồm như khói thuốc lá, cảm lạnh, viêm đường hô hấp, vận động quá sức, mùi hương mạnh và ô nhiễm không khí. Các nguyên nhân cụ thể khác của sự phát triển hen phế quản có thể là lông động vật, phấn hoa, bụi, nấm mốc, thuốc và thực phẩm.

Các triệu chứng của hen phế quản là gì?

Hen phế quản có thể có những mức độ khác nhau tùy theo độ tuổi và cấp độ. Hầu hết các bệnh nhân chỉ có các triệu chứng hen phế quản nhẹ và có thể có một thời gian dài không có bất kỳ triệu chứng bệnh hen phế quản nào nếu bạn sử dụng một liều thuốc nhỏ phòng bệnh.

trieu chung thuong gap khi mac benh hen

Các triệu chứng phổ biến bao gồm như khó thở, hụt hơi, thở dốc, thở khò khè, ho và có dấu hiệu trở nặng hơn vào ban đêm.

Trong một cuộc tấn công nặng của hen phế quản, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu ngày càng mệt mỏi và kiệt sức. Họ sẽ trở nên bồn chồn, dẫn đến thở nhanh và trên da có thể bắt đầu chuyển xanh. Thuốc hít thông thường không đủ trong trường hợp trầm trọng này và nên cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

 Chẩn đoán hen phế quản như thế nào?

Khi chẩn đoán bệnh hen phế quản được thực hiện bằng một nghiên cứu chức năng phổi. Thông thường một cuộc điều tra chức năng phổi được lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này nhằm phát hiện các đặc trưng của sự biến chuyển của hen phế quản trong chức năng phổi. Ngoài ra bác sĩ của bạn có thể chọn để có thể thực hiện một thử nghiệm kiểm tra dị ứng. Hoặc là có thể bổ sung một xét nghiệm máu để có thể củng cố chẩn đoán hen phế quản đúng hơn.

Khi mắc phải bệnh hen phế quản thì cần làm gì ?

can phai lam gi khi mac benh hen phe quan

Bạn cần phải phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh hay khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, bao gồm tránh các yếu tố:

  • Động vật có lông, phấn hoa, bọ ve
  • Khói thuốc lá, nước hoa có mùi mạnh, bụi bẩn, nấm mốc
  • Không khí ô nhiễm, thời tiết lạnh
  • Nhiễm trùng đường hô hấp và cảm cúm
  • Thực phẩm như trứng, sữa, gia vị…
  • Thuốc, chất tạo màu và chất bảo quản.

Khi bạn mắc phải bệnh hen phế quản điều quan trọng là bạn cần phải biết những dấu hiệu của cơ thể để bạn có điều trị bệnh hen kịp thời với sự tư vấn của bác sĩ.

Nếu con bạn mắc bệnh hen phế quản thì các triệu chứng thường giảm ở độ tuổi dậy thì, nhưng nhiều trường hợp có thể trở lại ở tuổi trưởng thành. Với thuốc hen phế quản ngày nay, hầu hết bệnh hen phế quản có thể hầu như không có các triệu chứng, tuy nhiên nó sẽ có các triệu chứng trở lại khi không được điều trị. Điều này có nghĩa là nhiều người cần phải tiếp tục sử dụng thuốc điều trị hen suyễn cho trẻ em dự phòng trong tương lai.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI