028 6285 6467

Phòng ngừa bệnh hen suyễn kích phát khi trẻ tập thể dục, thể thao

phong ngua hen suyen kich phat khi cho tre choi the thao

Khi trẻ mắc phải căn bệnh hen suyễn thì mọi hoạt động thường ngày của trẻ sẽ bị giới hạn, trong đó có việc vận động, rèn luyện thể chất.

Nhiều bậc phụ huynh khi biết con mình bị bệnh hen suyễn thì không cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao, vận động quá nhiều vì lo sợ cơn hen suyễn ở trẻ em sẽ bộc phát trong quá trình trẻ vận động, gây nguy hại cho trẻ. Thực tế thì nỗi lo đó của các bậc làm cha làm mẹ là không sai vì gắng sức cũng nằm trong các tác nhân gây hen suyễn cho trẻ em. Tuy nhiên, việc tập thể dục là rất cần thiết đối với trẻ, kể cả khi trẻ bị hen suyễn thì vẫn có thể tham gia các hoạt động thể lực nhưng phải có các biện pháp để kiểm soát được việc lên cơn hen suyễn ở trẻ khi gắng sức.

Không vận động khi trẻ có sức khỏe không đảm bảo

khong cho tre van dong nhieu khi suc khoe kem

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu ban đầu của hen suyễn hoặc trẻ đang mắc phải một số bệnh nào đó như nhiễm trùng hô hấp, cảm, ho, sổ mũi thì không nên cho trẻ vận động thể lực vì sẽ dễ kích phát cơn hen suyễn. Trẻ hen suyễn chỉ nên gắng sức khi khỏe mạnh, không có các triệu chứng của hen.

Dùng thuốc để hạn chế hen suyễn ở trẻ

Khi trẻ bị hen suyễn và muốn tham gia các hoạt động vui chơi, luyện tập thể dục thể thao thì bác sĩ thường chỉ định cho trẻ dùng thuốc thuốc giãn phế quản trước khi vận động để hạn chế cơn hen suyễn. Ngoài ra, cha mẹ phải luôn đem theo thuốc trị hen suyễn cho trẻ có tác dụng nhanh để phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra đối với trẻ

Khởi động cơ thể trước khi vận động

Việc làm nóng cơ thể trước khi vận động rất quan trọng, giúp cho phổi dần dần thích nghi với các hoạt động thể chất, người thân cần cho trẻ khởi động bằng các hình thức vận động nhẹ nhàng như đi bộ, thực hiện các động tác cơ bản. Thời gian khởi động trung bình từ 5 đến 10 phút. Các bài tập vận động cần bắt đầu từ cường độ thấp rồi mới từ từ tăng nhịp độ.

Rèn luyện các môn thể dục thể thao phù hợp

mon the thao phu hop cho tre bi benh hen

Người thân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc lựa chọn hình thức rèn luyện phù hợp với trẻ đảm bảo vừa tăng cường sức khỏe cho trẻ mà lại vừa an toàn, không gây kích phát cơn hen suyễn do gắng sức ở trẻ

Những môn thể dục thể thao đòi hỏi gắng sức nhiều không thích hợp cho trẻ bị hen suyễn như là chạy marathon, đá bóng, bóng rổ…là những hoạt động thể lực mà cha mẹ nên cân nhắc kĩ khi cho trẻ tham gia.

Các hình thức vận động phù hợp với trẻ bị bệnh hen là những môn thể dục không yêu cầu gắng sức nhiều như là đi bộ, chạy ngắn, đi xe đạp chậm hoặc những môn có đặc điểm là có thời gian gắng sức ngắn xen kẽ là có thời gian nghỉ dài hơn như cầu lông, quần vợt.

Ở môn bơi lội thì phụ huynh nên cho trẻ bơi trong thời điểm trời ấm vì rất có ích cho việc bệnh nhân hen suyễn vì được rèn luyện trong không gian ấm và ẩm. Ngoài ra, nên tránh cho trẻ bơi ở những hồ bơi vệ sinh kém và nhất là có quá nhiều chất sát trùng sẽ dễ khiến trẻ bộc phát cơn hen suyễn.

Bên cạnh các điều trên thì người thân của trẻ bị hen suyễn cũng cần lưu ý rằng tránh cho trẻ vận động trong môi trường có nhiều yếu tố gây bệnh hen suyễn như phấn hoa nhiều, không khí lạnh và khô, khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá và khi kết thúc quá trình rèn luyện thể dục thể thao thì nên cho trẻ làm nguội cơ thể đúng mức

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI