028 6285 6467

Phụ nữ mang thai mắc bệnh hen suyễn phải làm sao ?

hen suyen khi mang thai

Hen suyễn là một trong những căn bệnh phổ biến nhất có thể gây ra các biến chứng trong thời kỳ mang thai. Một phần ba phụ nữ mang thai mắc bệnh hen phế quản bị suy giảm hệ thống hô hấp, một phần ba triệu chứng có biểu hiện cải thiện và phần còn lại là không có biểu hiện. Điều cần thiết phải duy trì sự kiểm soát hen suyễn tốt nhất có thể đối với bệnh suyễn để có thể bảo vệ sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Điều quan trọng là người mắc bệnh hen suyễn phải có kiến thức tốt về nguyên nhân gây nên tình trạng hen suyễn, sử dụng các loại thuốc dự phòng và điều trị sớm nhất bệnh hen.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, điều cần thiết là không được hút thuốc lá chủ động và thụ động vì đây là một trong các  yếu tố gây kích hoạt triệu chứng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn. Thêm một nguyên nhân phổ biến khác cho sự xấu đi hen suyễn khi mang thai là nhiễm virus và không được sử dụng corticosteroid dạng hít.

Thuốc hen suyễn có gây hại cho thai nhi hay không?

hen suyen khi mang thai co di truyen cho con

Nhiều phụ nữ đang mang thai mắc bệnh hen suyễn lo lắng rằng thuốc hen thông thường có thể gây hại không tốt cho đứa bé khi sử dụng trong thai kỳ.

Tuy nhiên có nhiều loại thuốc chữa hen suyễn ngày nay rất an toàn và có thể sử dụng mà không hạn chế, tuy nhiên tất cả phải được kiểm soát tốt theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, hầu như các loại hen suyễn không ảnh hưởng nhiều đến thời kỳ mang thai. Do vậy, điều quan trọng là bạn cần phải điều trị hen suyễn trước khi mang thai, có kế hoạch sử dụng thuốc hen hiệu quả theo hướng dẫn của bác sĩ nếu như bạn bị hen suyễn trong thai kỳ để có thể bảo vẹ con và bản thân mình.

Trong hầu hết các trường hợp bạn nên tiếp tục sử dụng một số loại thuốc hen suyễn trước đó, nhưng nếu như có sự lo ngại và lời khuyên từ chuyên gia thì bạn nên chuyển sang một loại thuốc khác tốt hơn.

Biện pháp tự nhiên có thể thay thế thuốc trong thai kỳ?

phu nu mang thai mac hen suyen can luu y

Một số phụ nữ cho rằng việc áp dụng một số biện pháp tự nhiên thay cho các loại thuốc hen suyễn thông thường trong thời kỳ mang thai có thể tránh được các tác hại cho đứa trẻ. Bạn nên biết rằng đây là thông tin không chính xác và gây hiểu lầm ở không ít bà mẹ. Với những biện pháp tự nhiên không đảm bảo an toàn và sự kiểm chứng của y khoa có thể gây ra một số tác động tiêu cực không tốt đối với trẻ và mẹ.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số biện pháp chữa hen suyễn bằng đông y hiệu quả tại phòng khám của chúng tôi để có thể được các chuyên gia tư vấn và tìm ra giải pháp trị bệnh hiệu quả cho mình.

Thai kỳ có làm hen suyễn nặng hơn hay không?

mac benh hen suyen khi mang thai co nguy hiem gi ko

Việc thai kỳ có thể làm hen suyễn trở nên nặng hơn là chưa có kết luận chính xác. Theo như thông tin trên, có một phần phụ nữ mang thai có các triệu chứng trầm trọng hơn, một phần không nhận thấy sự khác biệt và một số khác sẽ cảm thấy tốt hơn. Tuy vậy, có rất ít người trải qua tình trạng hen suyễn trầm trọng và đây không phải là một yếu tố gây ra rào cản để không có con.

Nên kiểm tra hen trong giai đoạn mang thai như thế nào?

Để có thể kiểm soát tốt các triệu chứng hen suyễn trong giai đoạn mang thai, bạn nên tránh các yếu tố gây ra các rắc rối như:

  • Phấn hoa
  • Bọ ve
  • Khói thuốc lá
  • Thời tiết lạnh
  • Chất hóa học
  • Tập thể dục quá sức.

Trong giai đoạn mang thai bạn cần phải đặc biệt lưu ý và tránh những yếu tố gây kích thích này vì bạn có thẻ mắc phải một cuộc tấn công của hen suyễn khi tiếp xúc với nó và có thể gây hại cho đứa bé. Điều quan trọng là bạn cần làm theo các chỉ dẫn phòng ngừa hen suyễn theo bác sĩ, không nên tự ý sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI