028 6285 6467

Thai phụ bị hen suyễn cần điều trị như thế nào?

can trong voi benh hen suyen khi mang thai

Những bệnh nhân bị hen suyễn mà mang thai là vấn đề rất đáng quan tâm vì tác hại của bệnh hen suyễn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cho cả mẹ lẫn con. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc chữa hen suyễn cũng phức tạp hơn. Vậy làm thế nào để có một thai kì an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Tác hại của bệnh hen suyễn đối với người mang thai

cach dieu tri hen phe quan o thai phu

Ở những thai phụ bị hen suyễn nếu không biết cách kiểm soát bệnh hiệu quả thì sẽ dễ dẫn đến các biến chứng khó lường như trường hợp sinh non, thai nhi khó phát triển vì thiếu oxy. Cùng với đó, người mẹ cũng rất dễ bị cao huyết áp, tiền sản giật hoặc là các rủi ro không mong muốn sau khi sinh nhưng nguy hiểm nhất đó là bệnh có thể gây tử vong cho cả mẹ lẫn con. Vì thế, thai phụ cần phải có các phương pháp điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả, nhất là hạn chế tần suất lên cơn hen trong giai đoạn thai kỳ.

Thực tế cho thấy thì trong những trường hợp thai phụ bị bệnh hen suyễn thì có khoảng 1/3 trường hợp bệnh nhân có mức độ của bệnh không khác gì so với lúc trước khi mang thai, 1/3 số khác thì mức độ của hen suyễn có tín hiệu khả quan hơn và 1/3 trường hợp còn lại thì tình trạng của bệnh lại tiến triển nặng lên, nhất là ở những thai phụ bị hen suyễn trước đó nhưng không được điều trị và kiểm soát hiệu quả hoặc thường xuyên xuất hiện những cơn bệnh hen suyễn nặng.

Điều trị bệnh hen suyễn trong giai đoạn mang thai

phu nu mang thai bi hen suyen

Việc chữa trị bệnh hen khi mang thai chủ yếu là nhằm đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, không xảy ra tình trạng thiếu hụt oxy qua việc ngăn chặn sự tấn công của hen suyễn.  Thai phụ cần phải đến bệnh viện thăm khám thường xuyên để được các bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh chặt chẽ, đồng thời có các hướng dẫn phương pháp điều trị tốt bệnh hen suyễn ở trẻ em và ở mẹ bầu, nhất là vào các tháng cuối của thai kì do bé càng phát triển thì hàm lượng oxy cần thiết để cung cấp cho bé càng tăng.

Theo các bác sĩ, những loại thuốc dùng chữa trị bệnh hen suyễn cho thai phụ chủ yếu là loại xịt, hít có tác dụng tại phổi nên sẽ tránh được các tác động không tốt cho thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần phải thực hiện nghiêm túc việc điều trị dự phòng và đặc biệt là tránh tự ý ngưng dùng thuốc thì sẽ hạn chế rất nhiều những ảnh hưởng của hen suyễn cho mẹ và con, qua đó có một thai kì an toàn và khỏe mạnh.

phu nu mang thai bi hen suyen can luu y

Ngoài ra, thai phụ cũng không nên tiếp xúc với những tác nhân có thể kích thích cơn hen suyễn điển hình như là khói thuốc lá, lông chó mèo, phấn hoa, hóa chất, mùi hương nồng như nước hoa, chất tẩy rửa…Song song với đó là phải biết bảo vệ cơ thể, khỏi cảm cúm, cảm lạnh nếu không tình trạng bệnh hen suyễn khi mang thai sẽ tiến triển nặng hơn.

Việc ăn uống như thế nào cũng rất đáng chú ý trong lúc này. Những thai phụ bị hen nên dùng những dạng thức ăn ấm, tuyệt đối không sử dụng thức ăn để quá lâu trong tủ lạnh. Đặc biệt không ăn các loại thực phẩm có thể gây dị ứng như: tôm, cua, hải sản…cũng như cần phải thường xuyên vệ sinh, duy trì cho nhà cửa sạch sẽ, không ẩm thấp

Trong giai đoạn có thai, mẹ bầu phải đi khám thai theo định kì, tuân thủ các ý kiến, chỉ định điều trị bệnh hen suyễn của bác sĩ. Vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu cần được theo dõi sát sao ở bệnh viện để phát hiện và can thiệp sớm những biến chứng không mong muốn, ảnh hưởng xấu đến cho cả mẹ và con

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI