028 6285 6467

Thai phụ bị hen suyễn có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ?

hen suyen trong thai ky

Bạn đã biết rằng trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi về thể chất đáng kể và vấn đề này có thể ảnh hưởng đến tất cả phụ nữ theo nhiều cách khác nhau.

Người mắc bệnh hen phế quản trong giai đoạn mang thai cũng sẽ có những thay đổi lớn. Một số người tình trạng hen suyễn sẽ trở nên trầm trọng hơn, một số khác là giảm nhẹ và phần còn lại là không có sự xuất hiện triệu chứng của hen suyễn.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cố gắng xem xét các mối quan tâm phổ biến nhất về hen suyễn trong giai đoạn mang thai.

Tìm hiểu hen suyễn trong thai kỳ

mang thai bi benh hen suyen co anh huong gi den thai nhi

Theo như một phân tích tổng hợp và phát hiện ra rằng tình trạng hen suyễn có thể trở nên tồi tệ hơn, một số khác là cải thiện và phần còn lại là không có bất cứ thay đổi nào trong giai đoạn mang thai.

Những thay đổi các triệu chứng có thể xảy ra bất cứ khi nào và tiếp tục một thời gian dài trong thai kỳ. Những người bị hen suyễn nặng sẽ có nhiều thay đổi hơn so với những người cảm thấy nhẹ.

Phụ nữ mang thai sẽ có thể bắt gặp các triệu chứng trầm trọng hơn vào tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ, và có thể nhận thấy nó tồi tệ nhất vào tháng thứ sáu. Và tình trạng bệnh hen sẽ được cải thiện khoảng bốn tuần trước khi bé ra đời.

Và những lần mang thai sau đó có khuynh hướng có những triệu chứng giống như đứa trẻ đầu. Một số phụ nữ báo cáo rằng các triệu chứng hen suyễn của họ trở lại trước khi mang thai và trong vòng ba tháng sau sinh. Có những người không mắc bệnh hen suyễn nhưng lại có các triệu chứng trong thời kỳ mang thai, nhưng các triệu chứng này là hiếm khi xảy ra.

Giữ sức khỏe trong thời kỳ mang thai

can chu y suc khoe khi mang thai

Tất cả phụ nữ nên chăm sóc sức khỏe của mình trong giai đoạn mang thai vì tình trạng sức khỏe của họ có ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh hen suyễn thì điều quan trọng là cần phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để hạn chế nguy cơ và loại trừ sự xuất hiện của các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em sau khi sinh, phụ nữ mang thai nên:

  • Không hút thuốc: Tất cả bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn nên ngừng hút thuốc lá, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Lý do là vì hút thuốc là một yếu tố có thể dẫn đến sảy thai sớm hay gây ra những vấn đề về hô hấp cho trẻ, bao gồm bệnh hen suyễn.
  • Ăn uống theo chế độ cân bằng: Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và đang dạng, điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn là một yếu tố quan trọng cho việc đảm bảo con bạn nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Tránh tiếp cận với các chất gây kích thích: Hạn chế tối đa tiếp cận với các nguyên nhân gây kích thích đường hô hấp.
  • Theo dõi kế hoạch điều trị hen suyễn: Ngay khi biết mình mang thai, bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ. Bên cạnh việc tìm ra phương pháp điều trị bệnh hen suyễn trong giai đoạn thai kỳ, họ sẽ xem xét và theo dõi tình trạng hen suyễn của bạn.
  • Cho hộ sinh biết được bạn đang mắc hen suyễn: Điều này cho phép họ chuẩn bị và thực hiện các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn và trẻ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các phương pháp điều trị hen suyễn đều an toàn để bạn có thể sử dụng tiếp tục trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên bạn không nên thực hiện bất cứ thay đổi nào mà không hỏi qua ý kiến của bác sĩ.

Nếu như bạn có bất cứ sự lo ngại nào về hen suyễn trong giai đoạn mang thai hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ sẽ tư vấn đúng tình trạng hen suyễn của bạn và xử lý điều trị tốt nhất.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI