028 6285 6467

Thay đổi lối sống để ngăn chặn hen suyễn và trào ngược axit

cach ngan chang benh hen suyen va benh trao nguoc da day

Hen suyễn là căn bệnh viêm mạn tính đường hô hấp khá phổ biến ngày nay, bệnh gây ra không ít khó chịu và cho bệnh nhân không may mắc phải. Quá trình kiểm soát và điều trị bệnh hen suyễn sẽ phức tạp và khó khăn hơn nếu người bệnh bị những tình trạng được cho là có liên quan đến hen suyễn. Một trong số đó là chứng trào ngược dạ dày thực quản, nhiều nghiên cứu cho thấy các đối tượng bị hen suyễn có khả năng cao bị trào ngược axit.

Dù rằng mối tương tác giữa hai căn bệnh này vẫn chưa có những xác nhận rõ ràng tuy nhiên nhưng nhà khoa học vẫn cho rằng axit trong dạ dày trào ngược vào thực quản sẽ khiến cho niêm mạc họng bị tổn hại dẫn đến hiện tượng khó thở và ho kéo dài.

Không những thế, để ngăn không cho axit tràn vào họng thì cơ thể sẽ sinh ra một phản xạ thần kinh để làm co nhỏ đường hô hấp, hiện tượng này có thể kích phát những triệu chứng của bệnh suyễn.

Dấu hiệu của chứng trào ngược dạ dày thực quản

bieu hien trao nguoc da day

Dấu hiệu cùa khi mắc phải căn bệnh trào ngược axit ở người lớn và trẻ em có thể khác nhau. Đối với ngươi trưởng thành khi bị trào ngược axit thì dấu hiệu cho thấy bệnh chính là tình trang ợ nóng. Nhưng cũng có một số trường hợp thì thay vì ợ nóng, những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản có thể xuất hiện dưới dạng dấu hiệu của hen phế quản tiêu biểu như là ho khan, khó nuốt…tình trạng này rất hay xảy ra với các đối tượng là trẻ em.

Đối với trẻ em, nhất là những trẻ có độ tuổi còn quá nhỏ thì việc phát hiện những dấu hiệu của chứng trào ngược dạ dày thực quản là không hề dễ dàng. Phần lớn những trẻ dưới 1 tuổi thường sẽ gặp phải những tình trạng của chứng trào ngược dạ dày thực quản chẳng hạn như là hay bị nôn, nhưng điều đó không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe của trẻ sau này. Còn đối với các trẻ ở độ tuổi lớn hơn thì có một số biểu hiện cho thấy trẻ đã mắc phải căn bệnh trào ngược axit đó là: ợ nóng, khò khè, ho, lười ăn, phát triển kém.….

Cần làm gì để đối phó với hen suyễn và chứng trào ngược dạ dày thực quản.

cach doi pho voi benh hen suyen va trao nguoc axit

Để đối phó với hai căn bệnh này thường thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc để trị hen suyễn và trào ngược axit. Nhưng bản thân người bệnh cũng cần phải có ý thức hơn trong việc đối phó với bệnh bằng cách điều chỉnh lại lối sống của mình, những việc mà người bệnh hen suyễn và trào ngược axit nên làm đó là:

  • Kiểm soát trọng lượng cơ thể, tránh tình trạng thừa cân, béo phì
  • Nói không với khói thuốc lá, dù là chủ động hay bị động
  • Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, giảm thiểu việc sử dụng những thức ăn ảnh hưởng xấu đến chứng trào ngươc axit, gây đầy hơi, khó tiêu như là nước uống có gas, sô cô la, đồ nướng, thực phẩm có nhiều chất béo, thức ăn cay, khoai tây chiên…
  • Không nên ăn quá no trong một bữa cần phải chia thành nhiều bữa khác nhau
  • Không ăn no trước khi ngủ
  • Nhận biết và phòng tránh những tác nhân gây hen suyễn
  • Hạn chế việc mặc quẩn áo quá chật
  • Kê cao gối đầu khi ngủ

Bệnh nhân cần phải theo dõi sát sao tình trạng bệnh của mình cũng như tuân theo những lời khuyên của bác sĩ. Trong trường hợp những loại thuốc hoặc các biện pháp khác không đem lại dấu hiệu khả quan cho người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì bác sĩ có thể áp dụng cách thức phẫu thuật để chữa bệnh trào ngược axit.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI