028 6285 6467

Tìm hiểu bệnh hen phế quản ở người cao tuổi

hen suyen o nguoi cao tuoi

Ở những người cao tuổi, bệnh hen phế quản thường liên quan đến các bệnh cùng tồn tại khác, chẳng hạn bao gồm như bệnh tim mạch, tiểu đường, chứng sa sút trí tuệ, trầm cảm. Bên cạnh đó cũng nên tính đến việc người ca tuổi có khả năng sử dụng  nhiều thuốc hơn. Bệnh hen ở người cao tuổi có nhiều khả năng gây tắt nghẽn đường dẫn khí đến phổi liên tục tương tự như các đặc điểm của viêm phế quản. Đối với những người cao tuổi, những người có nguy cơ cao nên hạn chế tối đa các yếu tố kích thích tiềm ẩn hay các chất kích thích bao gồm như nhiễm virut, cảm cúm.

Nguyên nhân bệnh hen suyễn ở người cao tuổi

nguoi cao tuoi de mac benh hen

Sự xuất hiện tình trạng dị ứng khi tiếp xúc với các chất kích thích thường ở những người cao tuổi sẽ xảy ra ít hơn ở những người trẻ tuổi, tuy nhiên bệnh hen phế quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở đây chúng ta có thể tìm thấy hai nhóm của hen suyễn là:

  • Những người bị hen suyễn từ khi còn nhỏ
  • Bệnh hen suyễn muộn do một đợt nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong nhiều trường hợp bệnh hen suyễn ở người cao tuổi sẽ liên tục và kháng thuốc hơn là bệnh hen suyễn ở những người trẻ tuổi. Hen suyễn là một bệnh hô hấp phổ biến có ảnh hưởng đến cả trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn tuổi và cao niên. Một số ít người cao niên có mắc bệnh hen suyễn từ lúc nhỏ thì bệnh hen suyễn lại sẽ có thể tiếp tục phát triển ở giai đoạn sau của cuộc đời.

Các triệu chứng hen suyễn ở người cao tuổi

doi pho voi benh hen suyen o nguoi cao tuoi

Sự thay đổi cấu trúc phổi liên quan đến quá trình lão hóa thường sẽ làm tăng các triệu chứng của hen suyễn, làm cho quá trình chẩn đoán hen suyễn trở nên khó khăn và gây ra các rối loạn khác như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Các triệu chứng hen suyễn ở người cao tuổi sẽ tương tự như ở mọi lứa tuổi khác, bao gồm:

  • Cảm giác nghẹt thở, khó thở
  • Thở khò khè và hay kèm theo tiếng bíp
  • Hụt hơi, hơi thở ngắn
  • Ho kéo dài và xuất hiện chất nhầy
  • Đau ngực.

Hen suyễn ở người cao tuổi có thể sẽ khó nhận biết khi mà thường sẽ bị lầm tưởng bởi các bệnh khác như cảm lạnh, viêm phế quản, rối loạn hô hấp. Chính vì lý do này mà nhiều người cao tuổi không phát hiện ra mình đang mắc bệnh để có thể chăm sóc y tế kịp thời.

Điều trị hen suyễn ở người cao tuổi

benh hen phe quan o nguoi gia

Ở mọi lứa tuổi, trong trường hợp lặp đi lặp lại các triệu chứng với hơi thở ngắn, thở khò khè hay đau ngực thì hãy tìm đến bác sĩ. Điều này là đặc biệt quan trọng ở bệnh nhân cao tuổi. Mục tiêu chính của việc chữa hen suyễn ở người cao tuổi là kiểm soát những triệu chứng, ngăn ngừa các phản ứng phụ của thuốc, ngăn ngừa tình trạng hen suyễn trầm trọng và duy trì mức độ bình thường của phổi ở người cao tuổi. Với phương pháp điều trị bệnh hen suyễn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Hiện nay nhiều bệnh nhân cao tuổi được điều trị bệnh hen suyễn được điều trị bởi liệu trình của bác sĩ nội khoa hay bác sĩ gia đình. Tuy nhiên, nếu như các triệu chứng của hen suyễn  không được kiểm soát tốt trong vòng từ 3 đến 6 tháng và các triệu chứng của hen trở nên dai dẳng và cần điều trị khẩn cấp thì bạn cần đến gặp các chuyên gia bác sĩ về hen suyễn. Các chuyên gia bác sĩ dị ứng và miễn dịch học, nghiên cứu về phổi là các chuyên gia về điều trị hen. Họ có đủ điều kiện để có thể đưa ra một liệu trình điều trị thích hợp nhất cho người cao tuổi. Bên cạnh việc điều trị thì cần phải hạn chế tối đa tiếp xúc với các chất gây dị ứng và các chất gây kích thích khác.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI