028 6285 6467

Tìm hiểu hen phế quản ở trẻ em

cac trieu chung cho thay tre da mac benh hen

Hen suyễn là một chứng bệnh viêm mãn tính của đường hô hấp. Các màng niêm mạc trong ống dẫn khí sẽ phóng ra chất nhầy khi tiếp xúc với những yếu tố kích thích qua không khí. Điều này gây ra tình trạng ống thở hẹp và khó thở, có thể như ho, thở nặng, đau ngực. Việc chuẩn đoán bệnh hen suyễn dựa trên các triệu chứng điển hình, xét nghiệm chức năng phổi hay đôi khi là thử nghiệm dị ứng.

Ngày nay, sự xuất hiện của hen suyễn ngày càng gia tăng. Nhiều trẻ em đang mắc phải căn bệnh này trước mười tuổi và khoảng 10% dân số có mắc bệnh hen suyễn. Tuy nhiên rất nhiều người không biết mình mắc bệnh nên không tìm cách điều trị. Ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn nếu người thân trong nhà có người mắc bệnh hay dị ứng.

Nguyên nhân gây hen suyễn ở trẻ em

cac phuong phap chan doan benh hen suyen hien nay

Hen suyễn thường có hai loại là hen suyễn dị ứng và hen suyễn có yếu tố di truyền. Ở bệnh nhân hen suyễn dị ứng, các yếu tố kích hoạt hen suyễn có thể tìm thấy trong môi trường xung quanh. Ví dụ nó có thể là phấn hoa, bụi hoặc lông động vật. Còn với loại hen suyễn còn lại, không thấy nó có mối liên hệ rõ ràng với các yếu tố bên ngoài. Rất có thể các yếu tố di truyền là một yếu tố gây nên tình trạng hen suyễn.

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng hen suyễn

 • Dị ứng với bọ ve
 • Lông thú cưng
 • Cảm lạnh hay chàm
 • Thực phẩm
 • Thuốc
 • Chất hóa học
 • Ô nhiễm môi trường.

Do vậy để đề phòng tối đa bệnh hen suyễn ở trẻ em thì các bậc phụ huynh cần để trẻ tránh xa những nguyên nhân có thể gây hại cho con của mình.

Triệu chứng

benh hen phe quan o tre em va cach phong ngua

Trẻ em mắc bệnh hen suyễn sẽ có thể bị tắc nghẽn đường hô hấp. Vấn đề này có thể gây ra các triệu chứng bao gồm như thở khò khè ở ngực, suy hô hấp và ho. Các triệu chứng thường sẽ có cường độ mạnh hơn vào ban đêm. Trong một khoảng thời gian, trẻ em sẽ có những triệu chứng hoàn toàn bình thường, nhưng khi thời tiết lạnh hay khi tiếp xúc với một thứ gì đó mà gây cho trẻ dị ứng thì các triệu chứng hen suyễn có thể quay trở lại. Còn nếu hen suyễn ở trong giai đoạn nhẹ, triệu chứng của nó có thể chỉ là ho. Ho cũng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh hen suyễn ở trẻ em, nhưng chỉ có một số ít đứa trẻ trong số đó mắc hen suyễn.

Các triệu chứng có thể nghi ngờ con của mình mắc hen suyễn

 • Ho lâu ngày gây nhiễm trùng đường hô hấp
 • Ho tệ hơn khi trời lạnh
 • Ho khi đang tập thể dụ, vui chơi
 • Mệt mỏi, cáu gắt và thích yên tĩnh.

Điều trị bệnh hen suyễn

cach xu ly khi tre len con hen

Mục tiêu của việc điều trị hen suyễn ở trẻ em là giúp trẻ có một cuộc sống sinh hoạt thoải mái và vui chơi bình thường. Do vậy phụ huynh cần phải gặp bác sĩ để có thể trao đổi tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, để ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ ngày càng xấu đi thì bạn cần tránh cho trẻ ít tiếp xúc với các chất kích thích. Bao gồm các yếu tố gây dị ứng trong nhà như bụi, động vật có lông, chim và khói thuốc lá hay các yếu tố kích thích nghi ngờ khác. Tránh tuyệt đối có khói thuốc lá trong nhà là yếu tố quan trọng nhất. Việc này đã được chỉ ra rằng việc hút thuốc thụ động có thể tăng gấp đôi nguy cơ gây ra một cơn hen suyễn nguy hiểm.

Hầu hết trẻ em mắc bệnh hen suyễn đều dùng thuốc hay thuốc hít mỗi ngày. Tùy vào mức độ và giai đoạn của bệnh mà có những liệu pháp trị bệnh thích hợp và cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI