028 6285 6467

Tìm hiểu mối liên quan giữa dị ứng và hen phế quản

di ung co anh huong nhu nao voi benh hen suyen

Bệnh hen phế quản và chất dị ứng có thể liên quan trực tiếp đến hen phế quản, do cơ thể có thể phản ứng lại các chất kích thích này. Điều này có thể là do các chất dị ứng đi vào phổi hoặc có thể là dị ứng thực phẩm.

Dị ứng

Dị ứng là một tình trạng gây ra cho hệ thống miễn dịch  của cơ thể phản ứng bất thường hay quá mức với các chất kích thích. Ở những người bị dị ứng, hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta tin rằng đó là những chất có hại cho cơ thể và vì vậy nó sẽ phóng ra những chất nhằm loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Để có thể thực hiện được điều này, phản ứng miễn dịch được bắt đầu và phản ứng với các chất kích thích mà chúng ta gặp.

benh hen suyen va di ung voi moi truong

Khi hệ thống miễn dịch đang cố gắng tấn công nhằm loại bỏ một số chất gây dị ứng khỏi cơ thể, điều này có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Nhìn chung, đối với các chất dị ứng khi tiếp xúc vào da sẽ gây ngứa và phát ban, còn đối với chất gây dị ứng có trong thực phẩm mà chúng ta ăn sẽ gây đau bụng và các vấn đề khác về tiêu hóa. Với chất gây dị ứng đi vào mắt sẽ gây ra tình trạng ngứa, rát và chảy nước mắt và chất gây dị ứng mà đi vào phổi có thể gây rối loạn hô hấp và các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Tuy nhiên, đôi khi các chất kích thích gây dị ứng ở tại một nơi khác của cơ thể cũng có thể là nguyên nhân gây ra các tình trạng hô hấp là triệu chứng của hen suyễn.

Dị ứng và hen suyễn

Như đã nói như trên, có thể có một mối liên hệ trực tiếp giữa các chất gây dị ứng và hen suyễn. Ở một số người mắc bệnh hen suyễn, nguyên nhân gây bệnh cho họ được kích hoạt với các chất dị ứng đi vào phổi qua không khí. Những người khác có thể bị hen suyễn do thực phẩm sau khi họ uống thuốc hay ăn một số thực phẩm nhất định.

Có nhiều chất kích thích có trong cả không khí và thực phẩm có thể hoạt động như chất gây dị ứng có hại cho cơ thể. Những người bị dị ứng khác nhau phản ứng với các loại thuốc khác nhau và nguyên nhân gây hen suyễn cho người này không phải cũng có thể gây ra triệu chứng cho người khác.

Còn đối với bệnh nhân hen phế quản, không có mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và dị ứng.

Biết những triệu chứng hen suyễn do dị ứng có thể xảy ra

di ung va benh hen suyen

Dị ứng với khói bụi và lông thú cưng( mèo, chó) đã được cho là tác nhân hàng đầu trong sự phát triển của hen suyễn, nhưng hiện nay thì các nghiên cứu mới vẫn chưa xác nhận được điều này.

Bằng cách nhận thức được các triệu chứng hen suyễn của mình bạn sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân gây dị ứng cho bản thân. Ví dụ như, bạn có thể bị ho, thở khò khè và khó thở sau khi tiếp xúc với một con mèo. Bằng cách biết được nguyên nhân gây ra tình trạng hen suyễn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để tránh những điều này. Bạn nên thông báo với bác sĩ nếu nghi ngờ các mình bị hen suyễn bởi các tác nhân gây dị ứng này để các chuyên gia có thể giúp bạn có những phương pháp điều trị hen suyễn tốt nhất.

Dị ứng thức ăn và hen suyễn

Nhiều loại thực phẩm có thể gây phản ứng gây dị ứng cho cơ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là nguyên nhân hiếm hoi mà thực phẩm có thể gây ra hen suyễn. Các loại thực phẩm có thể gây  ra tình trạng hen suyễn bao gồm các loại hạt, lúa mì, đậu nành, trứng sữa cá và động vật có vỏ.

Nếu như bạn nghi ngờ một loại thực phẩm gây nên căn bệnh hen suyễn với bạn, điều quan trọng là bạn cần đến bác sĩ và trình bày vấn đề này với học. Tại đó, các chuyên gia sẽ kiểm tra và đánh giá mức độ dị ứng và phương pháp điều trị hen suyễn ở trẻ kịp thời.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI