028 6285 6467

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng của bệnh hen suyễn

nguyen nhan gay benh va cac trieu chung benh hen

Bệnh hen là một bệnh mãn tính ảnh hưởng tới số đông người dân tại Việt Nam đặc biệt là bệnh hen suyễn trẻ em. Mặc dù bệnh hen suyễn không có phương pháp trị dứt điểm nhưng hiện vẫn có những liệu pháp làm giảm các triệu chứng của hen suyễn một cách hiệu quả. Để giúp cho quá trình điều trị trở nên dễ dàng thì bạn cần phải nhận biết được mình hay người thân có mắc bệnh hen suyễn hay không, việc nhận biết các triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh hen suyễn có thể giúp cho quá trình điều trị dễ dàng hơn so với hen đã qua giai đoạn nặng. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng gây nên bệnh hen suyễn để có thể nhận biết điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây hen suyễn

nguyen nhan gay benh hen phe quan

 

Hen suyễn là một chứng viêm mãn tính và tắc nghẽn các ống phế quản gây nên. Có rất nhiều chất dị ứng không gây tác động đến nhiều người nhưng lại gây phản ứng ở một số người có nguy cơ mắc dị ứng. Với những người nhạy cảm với chất gây dị ứng đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể họ sẽ phản ứng và phóng các hóa chất nhằm ục đích để thải loại nó từ đó gây co thắt đường hô hấp. Đối với những người mắc bệnh hen, những chất này có thể tạo phản ứng và gây nên cơn hen suyễn, ho, khó thở hoặc thở khò khè.

Các tác nhân gây hen suyễn thông thường

 • Các yếu tố gây bệnh hen phế quản ngoài trời ví dụ như phấn hoa, mùi hương của cây và cỏ dại
 • Các chất gây dị ứng trong nhà như lông thú cưng, bụi và nấm mốc
 • Các chất gây dị ứng trong không khí bao gồm khói, khói hóa học và mùi hương mạnh
 • Tập thể dục quá sức (tuy nhiên người bệnh có thể áp dụng một số bài tập chuẩn từ chuyên gia sẽ có lợi cho quá trình điều trị bệnh hen suyễn)
 • Điều kiện thời tiết, thay đổi thời tiết đột ngột như không khí lạnh, thời tiết hanh khô, gió…
 • Nhiễm trùng đường hô hấp do virut gây nên là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn hen.
 • Khi a-xít dạ dày trào ngược thực quản gây ợ nóng có thể là triệu chứng hen suyễn ở một số ít người.
 • Các sản phẩm có chứa aspirin hay các thuốc giảm đau có thể gây nhạy cảm với số đông người bị hen suyễn.

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn

trieu chung benh hen phe quan

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn có thể nhận thấy như ho dai dẳng, ho kéo dài hàng ngày hoặc hàng tuần hoặc những trường hợp khó thở khẩn cấp có thể gây nguy hiểm. Đối với trẻ em, các bậc phụ huynh càng khó nhận biết con mình đã mắc bệnh hen. Do đó cần tìm hiểu các triệu chứng để có thể phát hiện và điều trị bệnh hen phế quản kịp ở trẻ em và cả cho chúng ta.

Các triệu chứng thường gặp cần phải theo dõi:

 • Ho kéo dài, đặc biệt là vào ban đêm
 • Trong tiếng thở có kèm theo khò khè hoặc huýt sáo, đặc biệt dễ nhận thấy khi thở ra
 • Khó thở hay thở nhanh gây ép ngực, các làn da xung quanh sường và cổ bị kéo chặt
 • Cảm thấy lạnh ở ngực.

Bạn hay con của bạn có mắc một số các triệu chứng trên thì chưa vội vàng kết luận vì nó có thể cảm lạnh hoặc viêm phế quản thông thường. Tuy nhiên nếu tình trạng đó cứ tái diễn và lập đi lập lại nhiều lần thì điều đó cho thấy bạn đã mắc phải bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh hen suyễn có thể trở nên trầm trọng hơn khi bạn hay trẻ đang ở xung quang các nguyên nhân gây hen. Chính vì vậy tạo cho mình và gia đình một môi trường sống lành mạnh, tránh xa các tác nhân gây hen suyễn là các tốt nhất giúp tránh xa được nguy cơ mắc bệnh.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI