028 6285 6467

Trẻ thở khò khè có phải đã mắc bệnh hen suyễn

tre kho khe co phai da mac benh hen

Trẻ nhỏ mắc bệnh hen suyễn không còn là chuyện hiếm và khò khè thường là một triệu chứng tiêu biểu để nhận biết bệnh suyễn ở trẻ em nhưng cũng có rất nhiều bệnh cũng có dấu hiệu là khò khè như viêm tiểu phế quản, bệnh tim bẩm sinh…

Chẩn đoán hen suyễn ở trẻ nhỏ

chan doan benh hen phe quan o tre

Theo ghi nhận thì tình trạng trẻ bị hen suyễn không còn là chuyện hiếm gặp vì môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, khí hậu thay đổi thất thường, nhà máy, xí nghiệp ngày càng nhiều kéo theo các tác nhân gây bệnh hen suyễn ở trẻ em như khói, bụi…ngày càng tăng cao. Ngoài ra, việc trẻ ít tiếp xúc với thiên nhiên cũng khiến tỷ lệ trẻ bị hen tăng lên. Chưa kể đó là chế độ dinh dưỡng của trẻ không hợp lí, ăn nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn làm cho trẻ rất dễ bị dị ứng, mà hen suyễn là một loại bệnh dị ứng.

Các bác sĩ cho biết rằng nếu một đối tượng nào đó được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn thì nếu cho uống thuốc, điều trị hen suyễn đúng cách thì  tình trạng sẽ giảm bớt đi phần nào còn nếu bệnh không có tín hiệu khả quan thì đó không phải do hen suyễn. Các trường hợp trẻ nhỏ có hiện tượng khò khè nhưng lại bị chẩn đoán nhầm mắc bệnh hen suyễn là chuyện không hiếm gặp.

Thực tế việc nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 5 tuổi là khá khó khăn, phụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn cũng như kinh nghiệm của bác sĩ. Nguyên nhân là việc chẩn đoán bệnh chủ yếu căn cứ vào lâm sàng, một xét nghiệm rất cần thiết là đo chức năng hô hấp thì ở trẻ nhỏ lại rất khó có thể thực hiện được. Những cuộc xét nghiệm chỉ nhằm mục đích loại trừ bệnh khác chứ chưa hẳn là để xác định hen suyễn.

Theo các chuyên gia khi một trẻ được xác định bị bệnh hen thì bắt buộc phải có triệu chứng khò khè. Tuy nhiên hầu hết khò khè ở trẻ dưới 3 tuổi mà không xuất hiện các dấu hiệu dị ứng đi kèm thì thường là do nhiễm virus. Còn những trẻ trện 4 tuổi mà có tình trạng khò khè thì khả năng do hen suyễn nhiều hơn.

Một số bệnh cũng có dấu hiệu là khò khè

cac dau hieu benh hen suyen o tre kich phat

Có rất nhiều bậc phụ huynh không nắm rõ các kiến thức về bệnh hen nên cứ thấy tiếng thở của con bất thường thì lại xác định là thở khò khè. Nhưng một số người thực sự chưa biết khò khè là như thế nào. Theo bác sĩ thì khò khè âm thanh phát ra ở thì thở của trẻ, tuy nhiên việc nhận biết rất khó. Đòi hỏi bác sĩ phải nghe tiếng thở mới kết luận được là trẻ bị khò khè hay không

Mặt khác có nhiều bệnh cũng dẫn đến tình trạng khò khè ở trẻ như là viêm tiểu phế, bệnh tim bẩm sinh, có dị vật ở đường hô hấp…và có khi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản có các dấu hiệu khá giống bệnh hen suyễn, nên dễ dẫn đến xác định nhầm bệnh.

Bên cạnh đó có trẻ gặp phải tình trạng ho khò khè là vì khói thuốc lá, nhất là tại các gia đình có người trong nhà có thói quen hút thuốc lá hoặc thường xuyên nấu nướng bằng có bếp than, củi.

Có nhiều nguyên nhân gây ra trường hợp xác định nhầm hen suyễn ở trẻ nhỏ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng để xác định hen suyễn ở trẻ dưới 5 tuổi thì phải là các bác sĩ chuyên khoa nhi về hô hấp và hạn chế trường hợp bác sĩ chuyên về hen ở người lớn lại chẩn đoán cho trẻ nhỏ.

Đối với trẻ nhỏ, thì việc phát hiện và chữa trị bệnh hen suyễn sớm không những giúp cho trẻ bớt phải chịu những ảnh hưởng của hen, hỗ trợ sự phát triển của trẻ mà còn phòng tránh bệnh hen suyễn ở trẻ tái phát sau này.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI