028 6285 6467

Triệu chứng và chuẩn đoán bệnh hen phế quản

nhung dau hieu cua benh hen suyen

Tại việt nam, bệnh hen phế quản là khá phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Hiện nay bệnh hen phế quản có nhiều loại khác nhau, điều cần thiết là người mắc bệnh cần phải phân biệt rõ. Bạn phải đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán bệnh của mình. Vì chỉ khi phân biệt được loại hen phế quản mà bạn đang mắc phải thì mới có một phương pháp điều trị tối ưu phù hợp với nó.

Các triệu chứng của hen phế quản

Các triệu chứng của hen phế quản có thể khác nhau ở từng giai đoạn và mức độ có thể là một hay nhiều các triệu chứng điển hình dưới đây:

  • Bị một cuộc tấn công đường hô hấp gây khó thở
  • Ho dai dẳng và trầm trọng hơn vào ban đêm
  • Thở khò khè hay có tiếng bíp kèm theo
  • Ho kéo dài do cảm lạnh
  • Ho, khó thở khi đang tập thể dục.

Không phải lúc nào bạn cũng mắc tất cả triệu chứng cùng một lúc, các triệu chứng khác nhau có thể xảy ra khác nhau và có thể xảy ra ít hơn hay nhiều hơn. Bạn nên biết rằng bệnh hen không điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp vĩnh viễn. Do đó cần phải xác định các triệu chứng của mình để có những phương pháp điều trị thích hợp.

Chuẩn đoán bệnh hen phế quản

nhung trieu chung thuong gap cua benh hen phe quan

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh hen phế quản, điều chắc chắn là bạn cần phải được chuẩn đoán để trả lời cho những lo ngại của bạn. Do đó, điều cần thiết là bạn phải đối thoại với bác sĩ về những gì bạn đang gặp phải.

Để chuẩn đoán hen phế quản sẽ có những công cụ thực hiện khác nhau. Hầu hết mọi người sẽ được chuẩn đoán bằng phương pháp hô hấp ký (Spirometry), một công cụ cho phép đo chức năng thông khí phổi. Spirometry được sử dụng để có thể phát hiện bất kỳ bệnh hen phế quản hay các triệu chứng hô hấp khác. Nó cũng được sử dụng để theo dõi tiến trình điều trị hen phế quản bằng thuốc và đánh giá chức năng phổi. Quá trình đo lường được thực hiện bằng cách thổi vào một vòi phun được nối với một máy đo khả năng phổi của bạn.

Hen phế quản dị ứng và không dị ứng

Một phần đặc biệt quan trọng trong điều trị hen phế quản là bạn cần phải xác định và loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể gây ra các cuộc tấn công của hen phế quản hay làm tăng nguy cơ hen phế quản, ví dụ như dị ứng và thuốc lá.

Hen phế quản dị ứng

Các cuộc điều tra dị ứng nên được thực hiện khi bạn đang có các triệu chứng nghi ngờ mình mắc phải hen phế quản. Quá trình điều tra xem nguyên nhân gây ra có phải là một chất gây dị ứng hay không, ví dụ như ve, lông động vật, phấn hoa. Với cuộc điều tra này được thực hiện đơn giản bằng một mẫu máu, nhờ vào đó bạn có thể đo được nhiều chất gây dị ứng khác nhau.

trieu chung bao hieu benh hen suyen o tre em

Suyễn không dị ứng

Có thể xảy ra do các chất gây kích thích đường hô hấp. Nguyên nhân gây ra có thể là hút thuốc lá, nhiễm trùng đường hô hấp, không khí lạnh và các chất kích thích khác. Bệnh hen phế quản không dị ứng thường xảy ra phổ biến ở người lớn hơn.

Khi mắc bệnh bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được yêu cầu kiểm tra mình có bị hen phế quản do dị ứng hay không. Đơn giản là bạn chỉ cần cung cấp mẫu máu duy nhất là đã có câu trả lời cho nguyên nhân dị ứng, nhờ vào đó bạn không cần phải làm nhiều xét  nghiệm.

Điều trị hen phế quản bằng thuốc hít

Điều trị hen phế quản ở trẻ em có liên quan mật thiết đến thuốc hít và các loại thuốc chống viêm là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Điều quan trọng thuốc hít không chỉ để sử dụng điều trị các cuộc tấn công của hen phế quản, nếu không tiếp tục điều trị thì viêm đường hô hấp có thể gây ra các cơn hen phế quản tấn công trở lại. Do đó cần phải theo dõi tình trạng bệnh hen phế quản của mình và tìm gặp bác sĩ nếu như không tự tin trong cách điều trị bệnh hen phế quản.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI