028 6285 6467

Vai trò của phụ huynh khi có con bị bênh hen phế quản

vai tro cua me cha khi co con em bi hen suyen

Hen phế quản là căn bệnh rất hay xảy ra ở trẻ em, làm cho trẻ chậm phát triển cũng như ảnh hưởng đến vấn đề học tập, vui chơi của trẻ. Vì thế, gia đình và người thân cần phải giúp trẻ đối phó với căn bệnh khó chịu này.

Các triệu chứng hen phế quản ở trẻ thường xuyên bộc phát khi về đêm hoặc khi trẻ tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng như khói bụi, lông chó mèo, phấn hoa, khi trẻ chạy nhảy, vận động gắng sức..nhất là vào những thời điểm thời tiết, khí hậu chuyển mùa, thất thường làm cho tình trạng hen phế quản diễn biến tồi tệ hơn, thậm chí có trường hợp phải nhập viện cấp cứu vì cơn hen phế quản nặng. Phụ huynh cần sớm nhận biết hen phế quản ở trẻ cũng như tác nhân gây ra nó để có các biện pháp ngăn ngừa và điều trị hen phế quản kịp thời.

Hen phế quản do virut

cha me nen lam gi khi con bi hen phe quan

Là cơn hen thường bộc phát mỗi lần trẻ trải qua một đợt nhiễm trùng đường hô hấp do virut hoặc vi khuẩn, đặc biệt là khoảng thời gian thời tiết, khí hậu chuyển mùa. Khi đó, trẻ sẽ có các triệu chứng như : cơn khó thở, khò khè, đôi khi còn kèm theo sốt, ho…. Có rất nhiều trường hợp trẻ bị hen phế quản nhưng lại được chẩn đoán nhầm là mắc bệnh viêm phế quản co thắt vì biểu hiện của hai căn bệnh này là tương đối giống  nhau.

Việc nhận biết sai bệnh sẽ làm cho quá trình điều trị  không đúng cách, như thế hen phế quản của trẻ có khả năng cao biến đổi thành dạng hen phế quản nặng kéo dài, tái đi tái lại làm dị dạng lồng ngực, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì thế,  nếu thấy trẻ xuất hiện những biểu hiện như là khò khè trước 3 tuổi và có người thân có tiền sử bị hen phế quản hoặc dị ứng hoặc khò khè dù trẻ không có dấu hiệu của cảm lạnh cũng như viêm mũi dị ứng.

Hen phế quản do vận động

Trong quá trình vận động thể lực, chơi thể dục thể thao vui thì cơ thể trẻ có nhu cầu oxy tăng lên khiến cho trẻ hít thở bằng  miệng. Không khí khô làm kích thích đường thở phản ứng mạnh mẽ dẫn đến tình trạng co thắt các cơ bao quanh phế quản gây hẹp đường thở. Các biểu hiện hen phế quản do vận động ở trẻ thường là: Khò khè, ho, tức ngực, khó thở. Những biểu hiện này hay xuất hiện sau khi trẻ ngưng vận động  khoảng từ 5 đến 10 phút.

Hen phế quản do dị ứng

tre bi hen suyen cha me phai lam gi

Đây là loại hen phế quản rất phổ biến. Trẻ bị hen phế quản do dị ứng thường sẽ bộc phát cơn hen khi tiếp xúc với  những dị nguyên như mạt bụi, khói thuốc lá, phấn hoa, hóa chất…hoặc khi trẻ ăn những loại thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm, cua, hải sản, thức ăn chế biến sẵn… thì cũng có thể làm kích phát cơn hen phế quản.

Gia đình cần làm gì khi trẻ bị hen phế quản

Gia đình đóng góp vai trò rất cần thiết trong quá trình kiểm soát và điều trị hen suyễn cho trẻ. Phụ huynh phải nắm rõ  tình trạng của bệnh để cùng với bác sĩ xây dựng kế hoạch chữa trị hen phế quản rõ ràng cho trẻ. Việc dùng thuốc điều trị bệnh hen là rất quan trọng nhưng có nhiều bậc phụ huynh chỉ quan tâm đến  việc điều trị cắt cơn cho trẻ mà lơ là trong việc điều trị dự phòng hen phế quản cho trẻ, việc làm này sẽ làm cho hen phế quản của trẻ diễn biến nặng thêm

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lưu ý hạn chế tối đa các yếu tố làm kích hoạt cơn hen phế quản của trẻ, nhất là trong phòng ngủ của trẻ, không nuôi chó mèo, tuyệt đối không có khói thuốc lá, thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa để tránh cho nấm mốc sinh sôi, phát triển, nhận biết và tránh cho trẻ ăn thực phẩm làm trẻ lên cơn hen, tiêm ngừa cúm mỗi năm cho trẻ.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI