028 6285 6467

Câu hỏi hen suyễn không nên ăn gì

cắt cơn hen suyễn

Hỏi:

Cháu bị ho nhiều, thường kèm theo có đờm nhiều và rát họng. Đi khám thì các bác sĩ bảo bị hen suyễn. Vậy nhà thuốc cho cháu hỏi bị hen suyễn không nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh và không tái phát ạ. Cháu cảm ơn nhà thuốc.

Ngọc Oanh (17 tuổi, Bến Tre)

cắt cơn hen suyễn
cắt cơn hen suyễn

Trả lời:

Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi tới nhà thuốc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của cháu như sau:

Do thực phẩm cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh của mỗi người nên bệnh nhân hen suyễn cũng cần hạn chế ăn uống một số loại thức ăn bao gồm các loại thực phẩm dễ gây hen như: hải sản, đồ lạnh, thực phẩm chiên xào, các loại snack (phồng tôm, hạt rang muối, bánh có phủ muối…). Theo nhiều nghiên cứu, nếu ăn quá 3 lần các loại snack có khả năng mắc hen suyễn cao gấp 4,8 lần so với không ăn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân hen suyễn còn nên tránh các loại thực phẩm có tính axit như hành, chanh, soda, rượu bia, xôi, các loại thực phẩm từ nếp… vì chúng có thể gây trào ngược thực quản làm cho triệu chứng hen nặng hơn. Các loại thực phẩm được bảo quản bằng chất sulphites, như quả khô, pizza, tôm khô… cũng là những khắc tinh có thể khiến bệnh nhân mắc hen suyễn hoặc khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Do đó, bệnh nhân cần đọc kỹ nhãn thực phẩm để tránh các loại thức ăn, đồ uống có sulphites.

khám hen suyễn tốt an toàn cho sức khỏe
khám hen suyễn tốt an toàn cho sức khỏe

Đặc biệt, theo lời khuyên của các bác sĩ dành cho các bệnh nhân hen suyễn là không nên ăn thịt nướng vì thịt nướng sẽ tạo ra các hợp chất carbon vốn gây mất hiệu lực của một số thuốc trị hen suyễn, như theophylline. Ngoài tương tác với thuốc trị hen suyễn, các  hợp chất carbon cũng có thể gây ra những trường hợp lên cơn suyễn và khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.

Ngoài việc áp dụng hạn chế và kiêng hoàn toàn một số loại thực phẩm nói trên, cháu nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh. Đặc biệt, cần chú ý bổ sung nhóm chất béo omega-3 bằng các loại thực phẩm như: cá hồi, các loại rau màu xanh đậm, dầu hạt cải, viên dầu cá… Ngoài ra, các chất chống oxy hóa (vitamin C, E, benta-caroten, tiền chất vitamin A) có trong các loại thực phẩm như các loại dầu thực vật, hoa quả tươi, cà rốt, rau ngót, ớt vàng… cũng giúp cho việc điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả.

Cháu cũng nên tăng cường ăn các loại thực phẩm như chuối, các loại hạt, rau lá xanh, cà chua, ngũ cốc nguyên cám… để bổ sung magie  giúp kháng viêm và giãn cơ trơn rất có ích cho người bệnh hen như cháu.

Nếu như bạn đang lên cơn hen có thể đọc bài cắt cơn hen suyễn nhanh như thế nào ? Việc cắt cơn hen sẽ giúp bạn một phần nào tránh khỏi tử vong.

Chúc cháu nhanh khỏi bệnh nhé!

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI