028 6285 6467

Cách điều trị hen phế quản mãn tính

dấu hiệu và triiệu chứng hen suyễn

Bệnh hen phế quản ở trẻ em là một căn bệnh đường hô hấp phổ biến với nhiều kiểu viêm phế quản như viêm phế quản co thắt, viêm phế quản rít, viêm phế quản hen, viêm phế quản giả hen. Bệnh không chỉ gây nên nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của bé mà còn có thể để lại hậu quả lâu dài, gây biến chứng, thậm chí gây tử vong cho trẻ. Vì vậy, cần phát hiện và điều trị hen phế quản ở trẻ em bằng thuốc ngay từ sớm.

lỡi khuyên chữa bệnh hen suyễn
lỡi khuyên chữa bệnh hen suyễn

Những biểu hiện của bệnh hen phế quản trẻ em

Tùy theo tình trạng mà bệnh viêm phế quản ở trẻ em có các biểu hiện khác nhau. Đối với viêm phế quản co thắt thường đi kèm với triệu chứng những cơn ho giống như ho gà, khi hít thở không gây tiếng rít và có thể khiến trẻ bị nôn ọe vì bị ngứa họng và luôn muốn ho.

Còn đối với bệnh nhân bị viêm phế quả khó thở, bệnh nhân có thể có cảm giác khó thở, khi ho nhiều dịch tiết ra, ho hen bắt đầu và kết thúc không đột ngột.

Bạn nên xem chi tiết dấu hiệu bệnh hen ở trẻ em nếu như trẻ có những dấu hiệu như trng bài bạn nên cho con mình điều trị sớm để có thể hết bệnh khỏe mạnh

Hen gắng sức do bệnh hen phế quản thường đi kèm với kiểu hen xuất hiện sau khi trẻ vận động nhiều như chạy nhảy, leo trèo hoặc cũng có thể xuất hiện khi trẻ tiếp xúc với không khí lạnh đột ngột. Còn hen ác tính thường xảy ra vào buổi chiều và đêm với các cơn hen liên tiếp, không đáp ứng với các thuốc dãn phế quản ở liều dùng thông thường.

Các loại thuốc điều trị hen phế quản

Để điều tri hen suyen o tre em, bố mẹ có thể cho bé sử dụng một số loại thuốc cắt cơn hen nhanh chóng để làm giãn các cơ cơ bao quanh đường dẫn khí giúp mở đường dẫn khí đang bị hẹp. Các loại thuốc nayd có thể ở dạng xịt hoặc dạng phun khí dung để ngăn cơn hen suyễn tạm thời.

dieu tri hen phe quan man tinh
dieu tri hen phe quan man tinh

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các nhóm thuốc ngăn ngừa cơn hen bao gồm thuốc giãn phế quản và thuốc chống viêm giúp ngăn ngừa viêm đường dẫn khí do phù nề và giảm sự nhạy cảm đường dẫn khí với các chất kích thích để kiểm soát các cơn hen.

Tuy nhiên, khi sử dụng bệnh nhân cần chú ý đôi khi bé có thể bị tác dụng phụ khi dùng các loại thuốc cắt cơn và bệnh hen là một căn bệnh mãn tính nên khi dùng thuốc kiểm soát cơn chỉ là một phương án tạm thời, không có khả năng chữa trị bệnh dứt điểm. Do đó, khi sử dụng trong mọi trường hợp cần cân nhắc giữa tác dụng phụ của thuốc và tác hại của bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho bé.

điều trị hen phế quản ở trẻ em
điều trị hen phế quản ở trẻ em

Cách phòng hen phế quản cho bé

Để phòng hen phế quản cho bé, bố mẹ cần nhớ:

– Không được hút thuốc khi mang thai

– Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trên 6 tháng

– Tránh cho bé tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích đường hô hấp, đặc biệt là khói thuốc lá

– Vệ sinh giường chiếu, chăn nệm, màn cửa, bàn ghế sạch sẽ

– Phòng ngủ cho bé cần được bố trí thoáng mát, không ẩm thấp, không bụi bặm và không cho chó mèo vào.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI