028 6285 6467

Định nghĩa hen phế quản là gì ?

Hen phế quản, hay còn gọi dân gian là hen suyễn là một dạng bệnh viêm mãn tính của phế quản, thuộc đường hô hấp. Ban đầu, có thể chỉ là những cơn ho bình thường, có khi kèm theo hiện tượng khò khè, khó thở hoặc sốt nhẹ, tuy nhiên bệnh có thể trở nặng một cách đột ngột mà người bệnh khó lường trước được như thở rít, ho khan, ho kéo dài kèm đờm ở cổ, tức ngực dẫn đến tử vong.

Xem các triệu chứng bệnh hen phế quản phổ biến tại đây

lỡi khuyên chữa bệnh hen suyễn
lỡi khuyên chữa bệnh hen suyễn

Nỗi phiền toái từ bệnh hen phế quản

Khi bị hen, đường hô hấp trở nên sưng vù, đó là lý do chúng tiết ra chất nhờn, gây ra sự khó thở, ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống. Nhất là bệnh hen suyễn mãn tính lâu năm sẽ ảnh hưởng bạn rất nhiều đến cuộc sống

Khi trẻ nhỏ bị hen suyễn, đó là nguồn cơn khiến trẻ dễ bị cô lập, bởi rằng chắc chắn các bà mẹ khác đều khuyên con mình xa lánh bởi nghĩ rằng, bệnh hen suyễn có thể lây lan. Từ đó, thế giới của bé bỗng chốc bị thu bé lại, bé trở nên trầm cảm hơn, ít nói, ít chơi đùa với bạn bè hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, trẻ em cần được vui chơi, giao tiếp nhiều để trở nên chủ động, tự tin cũng như khả năng học tập, phát triển tốt hơn. Đừng để nỗi sợ về hen suyễn khiến các thiên thần nhà bạn bị trầm cảm ngay tại nơi mà bé được hòa nhập với cộng đồng.

dấu hiệu và triiệu chứng hen suyễn
dấu hiệu và triiệu chứng hen suyễn

Xem chi tiết bé bệnh hen suyễn nguyên do vì sao lại bị như vậy ? những nguyên nhân khiến bé bị hen suyễn.

Với người lớn, đôi khi một số người cho rằng chúng không quá phiền toái vì đã có thuốc dứt cơn hen dự phòng ở bên mình. Thế nhưng, bạn có biết rằng, nếu cơ thể cứ dung nạp quá nhiều, chúng sẽ trở nên kém hiệu quả, chưa kể nếu làm dụng bạn có thể bị teo da, sức đề kháng kém đi rất nhiều. Chưa kể, nếu lên cơn hen mà không có thuốc, bạn có thể sẽ bị chết bất cứ lúc nào.

Một số người lại bị ám ảnh bởi bệnh hen phế quản, chúng bào mòn cơ thể bạn, gây giảm sút chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ bạn bè, công việc. Người thân bạn bị hen phế quản, căn nhà lúc nào cũng nghe tiến khò khè, tiếng rít thở dài khiến cuộc sống ảm đảm biết bao nhiêu

Một lối sống khỏe mạnh giúp hỗ trợ điều trị hen phế quản hiệu quả

Dù bạn có uống thuốc, dù là thuốc tây, thuốc nam hay thuốc bắc thì bệnh có khỏi hay không cũng còn phụ thuộc nhiều vào chế độ sống. Một lối sống lành mạnh, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, không gian sống sạch sẽ, thoải mái sẽ tiết giảm nguồn cơn gây hen ho.

Nêu như bạn có triệu chứng tức ngực khó thở bạn nên xem chi tiết bài viết khó thở phải làm sao vì khó thở tức ngực là một trong những dấu hiệu hen suyễn rõ rệt.

nguyên nhân bệnh hen suyễn
nguyên nhân bệnh hen suyễn

Người bị hen cũng cần tránh vận động, tập thể thao quá sức, chỉ nên thực hiện các bài tập thể thao đơn giản như chạy mộ, đạp xe. Bên cạnh đó, trong thời tiết chuyển mùa, nên giữ ấm cơ thể, ra đường nhớ sử dùng khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với bất kỳ vật nào như gối ôm, mùng mền lâu ngày không dùng hay lông chó mèo, đồ chơi trẻ em.

Trong quá trình điều trị bằng thuốc, tốt nhất nên khám định kỳ để kiểm tra mức độ phát triển của bệnh, từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp với cơ địa của mỗi người. Bạn cũng có thể áp dụng bài thuốc điều trị hen suyễn dân gian, tuy nhiên nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho an toàn.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI