028 6285 6467

7 Biến chứng của bệnh hen suyễn

Lương y Phan Thanh Long, chủ nhà thuốc Thanh Long Đường

Tỷ lệ người tử vong do hen suyễn chỉ đứng sau ung thư, đó là bởi vì khi bị hen suyễn nếu không điều trị bệnh hen suyễn kịp thời khiến bệnh gây ra những biến chứng nghiêm trọng và dễ dẫn tới tử vong. Vậy hen suyễn là gì?

7 biến chứng của bệnh hen suyễn cụ thể như thế nào?

triệu chứng hen suyễn viêm phế quản
triệu chứng hen suyễn viêm phế quản

Hen suyễn là gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tại Đông Nam Á bệnh hen suyễn thường diễn ra trên diện rộng một số số liệu cụ thể đó là tại Philippines có 11,8% dân số mắc bệnh, Malaysia có 9,7%, Singapore có 14,3%, Thái Lan là 9,2% và Việt Nam là 5%.

Hen suyễn chính là một loại bệnh lý gây co thắt phế quản, làm cản trở và sự lưu thông của không khí trong phổi từ đó gây nên hiện tượng ho, khó thở là biểu hiện cơ bản nhất của bệnh. Và đây cũng là một căn bệnh mãn tính nên người mắc bệnh phải chịu đựng nó suốt đời.

Biểu hiện thường gặp của bệnh hen suyễn

Mỗi một bệnh đều có những biểu hiện có thể giống với bệnh khác ở điểm này nhưng sẽ khác ở điểm kia.

  • Hen suyễn nhẹ, không liên tục:

Có biểu hiện là cơn ho không quá 1 giờ với số lần xuất hiện là không quá 2 lần 1 tuần, thường có triệu chứng vào ban đêm khoảng 2 lần trong tháng. Mỗi cơn hen sẽ có độ nặng nhẹ khác nhau và không hề có triệu chứng.

  • Hen suyễn nhẹ, liên tục:

 Cũng như hen suyễn nhẹ, không liên tục tuy nhiên khi hen suyễn liên tục thì tần suất xuất hiện sẽ tăng thêm gấp đôi, từ đó gây ảnh hưởng nhiều hơn tới sinh hoạt thường ngày.

  • Hen suyễn trung bình, liên tục:

Lúc này, người bệnh sẽ lên cơn hen nhiều hơn với cường độ nặng hơn, gây ảnh hưởng tới cuộc sống. Khi điều trị thì chế độ sinh hoạt thường ngày sẽ bị thay đổi, và dùng thuốc để cắt cơn hen.

  • Hen suyễn nặng, liên tục:

Khi bệnh hen suyễn nặng các cơn hen sẽ đến liên tục, những triệu chúng về đêm xuất hiện với tần suất dày đặc hơn và tất nhiên những hoạt động sinh họa hàng ngày sẽ bị giới hạn.

dấu hiệu và triiệu chứng hen suyễn
dấu hiệu và triiệu chứng hen suyễn

7 biến chứng của bệnh hen suyễn

Xẹp phổi

Xẹp phổi nhiều thùy hay một thùy thường gặp ở 10% số biến chứng của bệnh hen suyễn ở bệnh nhân hen suyễn khi nhập viện, bệnh ổn định thì tình trạng này sẽ khỏi.

trị bệnh hen suyễn
trị bệnh hen suyễn

Nhiễm khuẩn phế quản

Trường hợp này là biến chứng của bệnh hen suyễn mãn tính, khi có sự thay đổi đột ngột của thời tiết, độ ẩm không khí cao từ đó tạo thuận lợi cho các vi khuẩn, virut xâm nhập. Từ đó gây viêm nhiễm đường hô hấp, với các đợt cúm khiến bệnh hen nặng hơn.

Khí phế thũng

Khí phế thũng hay còn gọi là giãn phế nang đa tiểu thùy, diễn ra do sự đàn hổi của các phế nang ở bệnh nhân giảm dần theo thoe thời gian, thở ra ít, thể tích cặn tăng. Khi gắng sức bệnh nhân sẽ khó thở, ho khạc đờm nhiều và môi, đầu chi tím tái.

Tràn khí màng phổi

Thường gặp ở 5% bệnh nhân hen mạn tính, do các phế năng giãn rộng, khi đó mạch máu thưa thớt, nuôi dưỡng kém, áp lực phế nang tăng. Khi có hiện tượng tràn khí thì cần chữa trị kịp thời, bởi đây là nguyên nhân gây đột tử ở người bị hen suyễn.

benh hen suyen
benh hen suyen

Tâm phế mãn tính

Thường gặp ở bệnh nhân hen suyễn nặng với triệu chứng là khi cố gắng thở sẽ gây khó thở, tím tái liên tục, đau vùng hạ sườn phải. Thời gian dẫn tới tâm phế mãn tính ở mỗi người là khác nhau ít thì 5 năm nhiều thì 10 năm hoặc hơn.

Ngừng hô hấp kèm theo tổn thương não

Nếu tình trạng suy hô hấp kéo dài thì lượng oxy được đưa lên não sẽ thiếu, nhiều lúc khiến tim ngừng đập, ngừng hô hấp. Trường hợp này thường có cơn ngạt thở kéo dài đột ngột làm tăng CO2 trong máu dễ dấn tới hôn mê và tử vong.

Suy hô hấp

Đây là triệu chúng cũng là nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân bị hen suyễn. Những người mắc bệnh hen ác tính, cấp tính dễ gặp phải triệu chứng này với biểu hiện khó thờ, đôi khi ngừng thở.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI