028 6285 6467

Hướng dẫn sử dụng bình xịt hen suyễn

sử dụng bình xịt hen suyễn

Bệnh hen suyễn là một trong những bệnh phổi mạn tính và cần dùng thuốc điều trị hen suyễn kéo dài gần như suốt cuộc đời người bệnh nếu không chữa trị kịp thời và hầu hết các loại thuốc điều trị căn bệnh này đều được sản xuất ở dạng phun – hít và xịt trực tiếp vào niêm mạc đường thở nên có tác dụng nhanh, nồng độ thuốc ngấm vào máu thấp nên ít gây tác dụng phụ và tiện lợi cho người sử dụng. Để đạt hiệu quả tốt hơn bệnh nhân cần biết cách sử dụng bình xịt hen suyễn, tránh gây lãng phí thuốc và điều trị tốt hơn.

bị hen suyễn
bị hen suyễn

Tìm hiểu về bình xịt hen suyễn

Sử dụng bình xịt hen suyễn khi nào?

Bình xịt hen suyễn đóng vai trò như một loại thuốc cắt cơn hen suyễn có tác dụng nhanh chóng cắt dứt các cơn ho hen, giúp làm giảm thanh quản, chống lại cơ chế co thắt phế quản của bệnh hen suyễn khi người bệnh tiếp xúc với các dị nguyên. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết và tránh lạm dụng thuốc cắt cơn hen như các trường hợp: Chỉ nên dùng khi đối phó với cơn hen suyễn cấp tính và sử dụng trước 10 – 15 phút trước khi vận nặng hoặc tiếp xúc với các dị nguyên để tránh cơn hen.

bình xịt hen suyễn
bình xịt hen suyễn

Các bước sử dụng bình xịt hen suyễn

Là dụng cụ có tác dụng đưa thẳng thuốc vào phế quản của bệnh nhân trong quá trình điều trị hen phế quản, thuoc hit tri hen suyen bao gồm 2 loại phổ biến là bình xịt định liều và bình xịt bột khô. Trong hai loại, bình xịt định liều được sử dụng phổ biến hơn do ưu điểm mỗi lần xịt là xác định được trước liều lượng thuốc sẽ sử dụng, tránh thiếu hay thừa thuốc gây ra tác dụng không như mong đợi.

Dưới đây là các bước sử dụng bình thuốc xịt hen phế quản:

Bước 1 : Lắc nhẹ bình xịt định liều

Bước 2 : Xịt thử ra ngoài không khí để kiểm tra vòi xịt

Bước 3 : Hít sâu rồi thở ra để loại bỏ hết không khí trong phổi

Bước 4 : Dùng miệng ngậm đầu phun của bình

Bước 5 : Hít sâu và phun thuốc vào miệng

Bước 6 : Lấy bình xịt ra, mím môi và ngưng thở trong vài giây

sử dụng bình xịt hen suyễn
sử dụng bình xịt hen suyễn

Những lưu ý khi sử dụng bình xịt

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, khi dùng thuốc xịt chữa bệnh hen suyễn bệnh nhân cần chú ý súc miệng kỹ sau mỗi lần sử dụng.

cắt cơn hen suyễn bằng thuốc
cắt cơn hen suyễn bằng thuốc

Ngoài ra, khi xịt thuốc cho trẻ em cần thực hiện động tác thật sâu đồng thời phun thuốc và ngừng thở sau vài giây. Nếu trẻ chưa ý thức được cần ngừng thở vài giây hay không muốn xịt, bố mẹ có thể dùng một túi hay ly nhựa, đục một lỗ dưới đáy cho vừa đầu phun của bình rồi xịt vài lần vào đó để trẻ hít lại 3 – 5 lần và cần chú ý vệ sinh ly sach sẽ sau mỗi lần sử dụng xong.

Mặc dù, là loại thuốc hít trị hen suyễn được sử dụng phổ biến và mang đến hiệu quả nhanh chóng nhưng không phải ai cũng biết cách dùng dụng cụ này. Nếu cảm thấy quá phiền phức hay không an tâm khi sử dụng loại thuốc này bạn có thể tham khảo các bài thuốc chữa bệnh hen suyễn bằng thuốc nam tại đây

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI